Đổi thay ở Tà Thiết

TP - Trở lại khu định canh định cư Tà Thiết (xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước) trong những ngày này, chúng tôi đã thấy một diện mạo mới.

Tà Thiết hôm nay. Ảnh: Trần Hiếu
Những đàn bò no cỏ đi ngật ngưỡng bên vệ đường, những cột ăng-ten xương cá truyền hình trên những mái nhà ngói đỏ. Cuộc sống của người Khơmer ở Tà Thiết đã  khá giả lên từng ngày.

Thiếu úy  Đào Văn Linh của Đồn Biên phòng 809 rất vui tính. Linh cho biết: Bà con ở đây với bộ đội biên phòng như…người nhà. Chỉ tiếc là không có nhiều thời gian tổ chức thanh niên sinh hoạt thể thao, văn nghệ…

Y sĩ Sơn là chiến sĩ biên phòng cùng 4 y sĩ quân dân y kết hợp công tác ở trạm y tế Tà Thiết trông rất nhàn nhã khi cho biết: Bà con ý thức ăn uống sạch, vệ sinh, bỏ bớt mê tín dị đoan nên tỉ lệ mắc bệnh giảm đáng kể.

Anh Lâm Khuôn, lính biên phòng xuất ngũ là gương tiêu biểu của Tà Thiết về tinh thần vượt khó làm giàu. Các hộ Lâm Vi, Lâm Viên, Lâm Satet, Lâm Thị Nương, Lâm Pét, Lâm Um… không những có lúa ăn, có rẫy trồng khoai mà còn có trâu bò chăn thả, mua sắm đầy đủ các phương tiện nghe nhìn.

Anh Lâm Nêu- Trưởng ấp nói: “Vui hơn, sống sướng hơn, nhiều người chịu làm ăn đã khá lên rồi, không đi làm rẫy du canh du cư như trước…”.

Ngày 24/5/2002, Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 khởi công dự án xây dựng khu định canh, định cư Tà Thiết với 62 căn nhà cấp bốn, lợp ngói đỏ, diện tích 30 m2/căn.

Trong ấp có một sân bóng đá, sân khấu văn nghệ, một trung tâm y tế và một trường học, một cửa hàng. Đến nay Tà Thiết đã thay da đổi thịt, tạo ra một bức tranh no ấm, bình yên.

Ngày trước mỗi khi hết vụ mùa, thời gian nông nhàn, người dân trong làng phải đi làm thuê, làm mướn nhiều nơi, nay gần như không còn. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tăng canh, thâm vụ đã giúp cho đời sống bà con khá lên.

Tới “căn hộ đặc biệt” của  “ba chàng ngự lâm biên phòng”  Nguyễn Hồng Thủy, Trần Xuân Cường và Đào Văn Linh với bữa cơm tự nấu của căn nhà không có bàn tay phụ nữ mới cảm nhận hết sự vất vả, khó khăn của các chàng trai. Một nồi cơm điện cũ, vài cái nồi…

Đẹp nhất là cây quạt chỉ quay một chỗ vì toàn thân bị kẹp ốp gỗ như bó xương bị gãy. Vất vả là vậy, nhưng trong xóm có việc là các anh lại đến ngay với dân.

Chiều xuống ở khu Tà Thiết. Tiếng nói cười, tiếng xe máy vọng lại, tiếng trẻ chăn trâu gọi nhau và tiếng loa phát thanh vang vang… tạo ra một bức tranh bình yên tuyệt vời và càng thấy thêm yêu hơn những chàng ngự lâm biên phòng - Những người đã góp phần tạo ra sự yên bình no ấm cho bà con vùng biên giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá