Sùng Văn Thành - Bí thư Đoàn xã Thào Chư Phùn (Ximacai, Lào Cai): Đừng để Đoàn cơ sở một mình đối mặt với khó khăn

Gấp rút triển khai các phong trào xuống từng cơ sở

TP - Bí thư Đoàn xã Thào Chư Phùn (Ximacai, Lào Cai) - Sùng Văn Thành và bí thư Đoàn xã Tam Hợp (Tương Dương, Nghệ An) - Lương Phi Thanh đã trao đổi với Tiền Phong về nội dung xây dựng cơ sở Đoàn vững mạnh.

Tập hợp thanh niên luôn là vấn đề đau đầu của Ban chấp hành Đoàn xã. Xã tôi lại là một xã miền núi vùng sâu vùng xa, trình độ dân trí thấp.

Muốn tập hợp đoàn viên, ban đầu tôi cũng như nhiều cán bộ Đoàn phải đến từng nhà để động viên anh em.

Lúc đó, nhiều ĐV cho rằng sinh hoạt Đoàn không đem lại quyền lợi cụ thể cho họ như cơm ăn, áo mặc nên nhất định không tham gia.

Đặc biệt, các ngày mùa rẫy thanh niên đi làm hết lại càng khó khăn trong việc tập hợp. Tôi nghĩ, phải biết cách động viên thanh niên theo đúng đặc điểm địa phương mình.

Nên về sau tôi vận động anh em trong BCH Đoàn xã đến từng nhà còn khó khăn như không có trâu, bò cày kéo để làm việc cùng. Từ từ giúp họ nhận ra ý nghĩa của việc tham gia sinh hoạt Đoàn không chỉ là đồng hành góp công, góp sức mà còn làm phong phú đời sống tinh thần, hiểu biết.

Từ đó công tác tập hợp thanh niên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy Đoàn cấp trên chưa có nhiều hoạt động triển khai đến tận cơ sở để khuyến khích, động viên anh em.

Lương Phi Thanh, Bí thư Đoàn xã Tam Hợp (Tương Dương, Nghệ An): Cần hỗ trợ thông tin giúp nâng cao dân trí

Xã có 135 đoàn viên thanh niên chủ yếu 3 dân tộc: Thái, Mông, Tày lại có đến 65% đoàn viên chưa tốt nghiệp cấp II, trình độ dân trí thấp là nguyên nhân khiến cho việc tập hợp đoàn viên khó nhất.

Chưa kể đến đường sá đi lại khó khăn. Ví dụ, dọc tuyến đường giáp nước bạn Lào chỉ có 3 đoàn viên mà mỗi đoàn viên cách nhau tới 7km, không thể dùng loa phát thanh để thông báo bắt buộc tôi và các đồng chí trong ban chấp hành phải đến tận nhà vừa để tìm hiểu điều kiện gia đình vừa động viên anh em.

Khối lượng công việc nhi ều nên không phải lúc nào BCH cũng đến từng nhà để vận động anh em được. Nên về sau tôi quy định tập hợp thanh niên định kỳ 1 tháng 1 lần để sinh hoạt các nội dung như phổ biến kiến thức, văn nghệ... Mùa hè 2008, Đòan xã đã tập hợp thanh niên tình nguyện hè thu hút được 85% thanh niên và được Huyện Đoàn ghi nhận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá