Sự kiện: Năm thanh niên

Giao thông xanh

TP - Sự khắc nghiệt thời tiết hay những khó khăn trong thi hành nhiệm vụ không làm nao núng tinh thần của 400 Cảnh sát Giao thông (CSGT) áo xanh thuộc đội Giao thông xanh Hà Nội.

Chiến sĩ cảnh sát áo xanh đang làm nhiệm vụ
Chiến sĩ cảnh sát áo xanh đang làm nhiệm vụ

> Đến với người nghèo
> Tình nguyện mùa đông

 

Chiến sĩ cảnh sát áo xanh đang làm nhiệm vụ
Chiến sĩ cảnh sát áo xanh đang làm nhiệm vụ.

Hơn 6 giờ sáng, đội CSGT Công an TP Hà Nội có mặt tại điểm nóng ngã tư Chùa Bộc - Thái Hà. Đúng 7 giờ kém 15 phút, nhóm 4 tình nguyện viên (TNV) mặc áo xanh, tay cầm cờ xuất hiện. Được sắp xếp từ trước và đã khá thạo việc nên sau vài phút thảo luận, các TNV đều vào vị trí. Mỗi người đứng chốt ở một ngã tư đường, tham gia điều hành giao thông.

Đã 4 tháng nay, hình ảnh TNV đứng phân luồng, hướng dẫn người tham gia giao thông tại các điểm nóng trở nên quen thuộc với người dân Hà Nội. “Điều vui nhất là ý thức người dân đã có phần thay đổi”, Quách Văn Hùng, trưởng nhóm Giao thông xanh tại điểm chốt Thái Hà - Chùa Bộc, cho biết.

“Những ngày đầu mới ra quân, dù TNV có phất cờ, thổi còi ra hiệu lệnh, nhiều người dân vẫn cứ đường ta ta đi. Dường như sau vài lần chứng kiến nếu đi theo sự hướng dẫn của TNV sẽ hiệu quả hơn chen lấn nên họ đã có ý thức hơn”, Hùng nói.

Khi tham gia đội Giao thông xanh, Hùng luôn nghiêm túc với công việc. Trước khi ra đường phố hỗ trợ điều khiển giao thông, Hùng dành khá nhiều thời gian đứng ở các điểm chốt để học hỏi kinh nghiệm chính từ các CSGT.

“Đa số người dân có ý thức nhưng không ít người có tín hiệu đèn đỏ hay bị TNV thổi còi vẫn phóng vượt lên gây nguy hiểm cho TNV và người đi đường. Những lúc như thế mình cảm thấy bất lực”, Nguyễn Việt Nam, đội trưởng đội Giao thông xanh ĐH Bách khoa Hà Nội, chia sẻ. Nam cùng các TNV được phân giữ chốt các điểm nóng ngã năm Cửa Nam, Tràng Tiền - Hàng Bài, Phan Bội Châu - Hai Bà Trưng và luôn nghiêm túc, hăng say trong công việc.

Bạn trẻ ra quân tuyên truyền an toàn giao thông
Bạn trẻ ra quân tuyên truyền an toàn giao thông.
 

Nữ sinh điều khiển giao thông

Trong 400 CSGT áo xanh có hơn 30% là nữ sinh. Thời gian đầu chưa quen dầm mưa nắng nên không ít nữ CSGT áo xanh lăn ra ốm. Đội lập tức cử TNV khác ra thay vị trí để đảm bảo đội hình. Có không ít nữ CSGT áo xanh từng bị người vượt đèn đỏ lao xe vào người.

"Không sợ xấu, không sợ gầy chỉ sợ bị người đi đường văng tục hay đâm xe vào người”- Nguyễn Thị Thi Thơ.

 

Đó là trường hợp của Hải Yến (ĐH Công đoàn) từng bị một thanh niên vượt đèn đỏ phi thẳng xe máy vào người khiến bạn ngã lăn ra. Chuyện các nam thanh niên nẹt pô, buông lời trêu chọc nữ CSGT áo xanh cũng thường xuyên xảy ra, nhưng các bạn đều đã quen nên đó không phải là trở ngại lớn.

Nữ sinh ĐH Công đoàn Nguyễn Thị Thi Thơ mới 19 tuổi, khuôn mặt sạm đen vì nắng, bụi và khói xe sau những tháng ngày làm CSGT. Để vào được đội Giao thông xanh, Thơ là một trong những bạn trẻ đầu tiên tình nguyện viết đơn xin gia nhập đội.

“Ngoài tinh thần hăng say, mình cần có thâm niên về tình nguyện mới trúng tuyển đợt đầu”, Thơ nói. Giao thông xanh bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 9, Thơ cũng là một trong những người bám trụ từ đó đến nay. Cô gái nhanh nhẹn, chịu khó này xuất thân từ miền quê nghèo huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Sẻ chia từ cộng đồng

Tham gia đội Giao thông xanh có nhiều cảm xúc nhưng vui nhất là được người dân tin yêu. TNV Đặng Thị Ngọc Linh chia sẻ, bất ngờ nhất là những lúc dừng đèn đỏ, nhiều người dân quay lại hỏi han ân cần. Những ngày buốt giá gần đây, có bác còn quay ra dặn: “Cháu đứng thế này nên mặc ấm vào. Cháu đeo khẩu trang vào đi”… Có người tò mò hỏi: “Em đứng cả ngày được bao nhiêu tiền”? “Có mỏi chân không?”...

Giao thông xanh ra đời với 400 tình nguyện viên chia làm 40 đội chốt ở các điểm nóng tại 10 quận nội thành Hà Nội. Các đội chia nhóm hoạt động vào giờ cao điểm sáng và chiều tối. Để được ghi danh vào đội, các TNV phải thể hiện được tinh thần, sự quyết tâm cũng như giữ hình ảnh người tình nguyện. Trước khi ra quân, các TNV được CSGT TP Hà Nội tập huấn.

 

Ít ai biết các CSGT áo xanh phải thức dậy từ 6 giờ sáng để chuẩn bị ra điểm nóng hướng dẫn giao thông ngày này qua tháng khác lại chỉ làm bằng tinh thần tình nguyện. Đối mặt những đợt ùn tắc, đèn giao thông bỗng mất tín hiệu, các đội Giao thông xanh thường có sáng kiến. Phạm Thái Bình trực chốt nút Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi chia sẻ, có hôm tín hiệu đèn xanh - đỏ bỗng lăn ra chết, người tham gia giao thông cứ thế chen nhau phi thẳng.

Giờ cao điểm, các TNV chạy đi chạy lại toát mồ hôi, thổi còi, phất cờ, dang tay làm rào chắn cũng không hiệu quả. Đội xin ý kiến các anh CSGT rồi nhanh chóng chăng dây hai bên sau khi có hiệu lệnh cờ và còi dừng xe. Dòng người lập tức dừng lại. “Tất nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời để chờ hệ thống đèn tín hiệu hoạt động trở lại, nhưng cả nhóm rất vui”, Thái Bình chia sẻ.

TNV Quách Văn Hùng chộn rộn nhớ về những ngày đầu đứng cạnh hố ga bị mất nắp suýt gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Lúc đầu Hùng đứng gần để cảnh báo, nhưng chỉ mấy giây để mắt sang hướng khác, 2 thanh niên đã phi trọn bánh xe vào hố ga. Hùng xem đây là bài học để nhắc nhở các TNV khác luôn nghiêm túc, cẩn trọng trong công việc.Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá