Sự kiện: Sống đẹp

Gieo mầm nhân ái để lòng tốt đơm hoa

TP - Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi cho rằng, để người trẻ sống nghĩa khí, dám lên tiếng trước những sai trái, bất công... rất cần môi trường tốt để nuôi dưỡng, lan tỏa những giá trị nhân ái. Đoàn Thanh niên đã và đang đồng hành cùng thanh niên ươm mầm nhân ái ấy.

Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi
Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi

> Lời cảm ơn từ một gia đình bệnh nhân đặc biệt

Đoàn đã và đang tạo dựng môi trường để thanh niên sống đẹp như thế nào, thưa anh?

Nhiều năm qua, T.Ư Đoàn và các tổ chức Đoàn trong cả nước triển khai Cuộc vận động Thanh niên sống đẹp, sống có ích; Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam, Sinh viên 5 tốt... Cấp tỉnh, thành Đoàn đồng loạt tổ chức Liên hoan thanh niên sống đẹp.

Một số tỉnh Đoàn tổ chức chương trình, giải thưởng tôn vinh thanh niên sống đẹp mang nét riêng như Tôi người thanh niên Đồng Khởi (Bến Tre); Bạn tôi, người vượt khó (TPHCM); Tuyên dương thanh niên sống đẹp (Kiên Giang)...

 “Sống đẹp không đơn giản là sống tốt mà biết ra tay hành động bảo vệ người gặp nạn, tỏ thái độ trước những chuyện bất bình trong cuộc sống. Những hiệp sĩ đường phố tại TPHCM, Bình Dương là những điển hình tiêu biểu cho lòng quả cảm, gan dạ, dành thời gian, công sức để đấu tranh với cái xấu, cái ác, trả lại công bằng cho người bị hại” 

Thông qua các cuộc vận động đã phát hiện, tôn vinh hàng chục nghìn lượt thanh niên sống đẹp, sống có ích. Qua đại hội thanh niên tiên tiến các cấp đã biểu dương, tôn vinh hơn 58.500 tập thể, hơn một triệu cá nhân điển hình tiên tiến làm theo lời Bác...

Từ những chương trình đó, T.Ư Đoàn lựa chọn những gương thanh niên tiêu biểu nhất, có nhiều đóng góp vì cộng đồng để tôn vinh tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc... Đó là mảnh đất ươm mầm nhân ái, cổ vũ và tạo điều kiện cho những đức tính tốt đẹp của thanh niên lan tỏa trong đời sống.

Với xu hướng công nghệ truyền thông phát triển như hiện nay, Đoàn đổi mới như thế nào trong công tác giáo dục, định hướng các giá trị nhân văn cho thanh niên, thưa anh?

T.Ư Đoàn đã và đang triển khai đề án đổi mới giáo dục thanh thiếu niên thời kỳ mới, trong đó có đưa ứng dụng khoa học công nghệ, tạo ra các diễn đàn bổ ích trên internet thu hút thanh niên tham gia.

Tại nhiều tỉnh, thành Đoàn tổ chức tuyên dương, phát huy tinh thần tình nguyện của các chủ diễn đàn, quản trị mạng tạo sân chơi bổ ích cho giới trẻ.

Tổ chức Đoàn tiếp tục tạo điều kiện, thu hút thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện. Đây là môi trường để giới trẻ được cống hiến, rèn luyện và trưởng thành, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Mặt khác, hệ thống báo chí truyền thông của Đoàn thường xuyên có các chuyên mục, tin bài nêu gương người tốt, việc tốt.

Các tờ báo của tuổi trẻ đang hằng ngày, hằng giờ cổ vũ, nhân rộng những giá trị nhân văn; lên án thói hư, tật xấu, đấu tranh với những tiêu cực trong xã hội... góp phần xây dựng các giá trị tích cực cho giới trẻ học và làm theo.

Gần đây Diễn đàn SỐNG ĐẸP của Báo Tiền Phong là một điển hình. Những câu chuyện tại Diễn đàn SỐNG ĐẸP như: nữ sinh bắt cướp; hiệp sỹ tuổi 18; nữ sinh lớp 11 bàn về sự im lặng của người tốt... là những bài học ấn tượng, sâu sắc, có giá trị không chỉ với các bạn trẻ mà cả xã hội.

Cám ơn anh.

Mời viết cho chủ đề THÀNH ĐẠT & SẺ CHIA

Cuộc sống này sẽ rất tươi đẹp nếu người mạnh giúp người yếu, người giàu sẻ chia nâng đỡ người nghèo vươn lên. Có lẽ tuyệt đại đa số đều muốn hưởng thụ một xã hội tốt đẹp như vậy, nhưng vấn đề đặt ra là không phải ai cũng hành động vì mục đích đó, thậm chí có người còn làm điều ngược lại.

Từ số báo thứ Hai, ra ngày 12-11, Diễn đàn SỐNG ĐẸP tiếp nối với chủ đề THÀNH ĐẠT & SẺ CHIA. Hoa hậu Ngọc Hân cùng một số người trẻ mở màn chủ đề này bằng những câu chuyện phấn đấu làm giàu và thành đạt ở mọi lĩnh vực, qua đó sẻ chia giúp đỡ người yếu thế vươn lên, vì một xã hội cường thịnh, công bằng, nhân ái.

Hãy gửi tới Diễn đàn những câu chuyện, ý kiến, quan điểm… của bạn về chủ đề THÀNH ĐẠT & SẺ CHIA, theo địa chỉ thư điện tử: Thegioitre@tienphong.vn hoặc Ban Thanh niên Báo Tiền Phong 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

 

Phương Hiếu
thực hiện

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng