Hai niềm vui của một Bí thư Đoàn

Bí thư huyện Đoàn huyện Cát Hải (T.P Hải Phòng) Nguyên Quang Vinh (ảnh) thông báo với tôi, năm qua anh có hai niềm vui lớn.

Niềm vui thứ nhất: được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, sự tham mưu của BTV Thành Đoàn từ năm 2004, 12 xã, thị trấn và thôn Hải Sơn trên huyện đảo Cát Hải đều được cấp kinh phí mua báo Tiền Phong cho cán bộ Đoàn. Hàng ngày, hàng tuần, hệ thống phát hành của bưu điện chuyển thẳng báo tới cơ sở.

Theo anh Vinh, đây là niềm vui rất lớn của cán bộ đoàn vì tờ báo là tư liệu quý để cán bộ đoàn đoàn kết, tập hợp thanh niên. Trong khi cán bộ đoàn ở cơ sở còn đang lúng túng trong việc tổ chức sinh hoạt vì thiếu nội dung, thiếu thông tin thiết thực cho đoàn viên thanh niên, từ khi có báo Tiền Phong, anh em đọc báo, tìm hiểu những kinh nghiệm làm ăn của các mô hình kinh tế, những gương điển hình; phương thức tập hợp, giáo dục thanh niên của các tổ chức Đoàn trong cả nước... rồi phổ biến cho đoàn viên thanh niên những điều bổ ích, thiết thực rút ra từ báo nên nội dung các buổi sinh hoạt Đoàn ngày càng hấp dẫn, thiết thực, thu hút tuổi trẻ. Nhiều chi đoàn còn tổ chức cùng đọc báo Tiền Phong trước giờ sinh hoạt.

Mô hình HTX Thanh niên VACB ấp Mỹ Thạnh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang); cách làm giàu của Điểu Khu , Bí thư xã Đoàn Đồng Nai (Bù Đăng, Bình Phước); chàng trai xứ Nghệ Phạm Văn Hồng dám sống với “ma” để thoát nghèo… đăng tải trên báo được các bạn trẻ đọc say sưa để học hỏi kinh nghiệm. Có thể nói, tờ báo là công cụ đắc lực hỗ trợ cho cán bộ đoàn trong công tác vận động tập hợp đoàn viên thanh niên.

Niềm vui thứ hai: Do đặc thù của huyện đảo dân cư phân tán, BTV huyện Đoàn đã tham mưu với lãnh đạo Huyện ủy, ủy ban phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Cát Hải mở chuyên mục Thanh thiếu nhi trên sóng phát thanh truyền hình. Các chủ trương chính sách mới liên quan tới tuổi trẻ, việc triển khai kế hoạch của Đoàn địa phương, kinh nghiệm làm giàu của những điển hình tiên tiến được đều đặn phát sóng có tác dụng tốt cổ vũ phong trào thi đua.

Nội dung, kịch bản chương trình do cán bộ Đoàn xây dựng, Đoàn viên ở Đài Phát thanh Truyền hình huyện trực tiếp đi lấy tư liệu, viết bài. Hiện nay chương rtình rất “cây nhà lá vườn” này thu hút đông đảo người xem. Chuyện anh Long nuôi tôm sú; chuyệnanh Tiến mở trang trại chăn nuôi; Mô hình Chi đoàn thanh niên Khoa khám bệnh thanh niên quản lý Trung tâm y tế Cát Bà; Mô hình Câu lạc bộ Phổ biến Pháp luật thuộc Hội liên hiệp Thanh niên huyện… được truyền đi trên sóng, lan tỏa khắp huyện đào tạo nên một nguồn sinh khí mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nơi đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá