Hành trình mới trên biển

TP - Tàu hải quân chở đoàn Hành trình theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển – Học kỳ trên biển ngày 16 - 10 đến cửa sông Cổ Chiên (Bến Tre), hoàn thành hai phần ba chặng đường.

> Xem tàu chiến của Hải quân Việt Nam

Năm xưa, những chiến sĩ tàu không số tạo nên tuyến đường huyền thoại, ngày nay gần 150 bạn trẻ tiêu biểu từ mọi miền đất nước có lẽ là những người đầu tiên trong thời bình mở đầu các hành trình xuyên Việt trên biển.

Cũng từ hành trình này, trên nhiều diễn đàn, bạn trẻ bắt đầu bàn đến kế hoạch xuyên Việt trên biển để chứng tỏ bản lĩnh, khơi dậy tình yêu, trách nhiệm của giới trẻ đối với biển đảo Tổ quốc; cộng hưởng cùng các hình thức xuyên Việt trên đường bộ đã phổ biến.

Người trẻ chúng tôi cùng những cựu binh trong đoàn hành trình lần theo dấu tích của tàu không số, trở lại các bến bãi lịch sử năm xưa, không chỉ để tri ân, hoài niệm về quá khứ oai hùng mà để viết tiếp, tạo ra những hành trình mới cho thế hệ trẻ.

Đó là hành trình để học tập, trải nghiệm để nâng cao hiểu biết, bản lĩnh đi biển. Đó là hành trình của lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc thân yêu, đặc biệt khi biển Đông dậy sóng. Những hành trình sẽ không bao giờ ngừng nghỉ bởi “Biển Tổ quốc chưa một ngày yên ả/ biển cần lao như áo mẹ bạc sờn” (trích “Tổ quốc nhìn từ biển” của Nguyễn Việt Chiến).

Theo dòng chảy lịch sử ngàn năm của dân tộc cho tới hôm nay khi những người trẻ lên tàu hải quân giữa thời bình, đâu đó sóng dữ vẫn đe dọa hành trình. Cựu binh tàu không số Nguyễn Đắc Thớ (67 tuổi, quê Hải Phòng, người tham gia hành trình) luôn nhắn nhủ chúng tôi rằng nếu không có tri thức, không có sự hiểu biết sâu rộng về biển, không rèn luyện kỹ năng đi biển, không làm chủ khoa học công nghệ… sẽ không thể làm chủ được, không khai thác hết được tiềm năng của biển và sẽ gặp khó khăn trong gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Biển động mạnh do những trận bão liên miên trong suốt hành trình từ bến K20 (Hải Phòng) đến bến Sa Kỳ (Quảng Ngãi) khiến con tàu khách vào hàng lớn nhất hiện nay của Hải quân Việt Nam chao đảo. Biển lặng trong hải trình còn lại, hình ảnh những chiếc tàu hàng cỡ lớn, hiện đại ở cửa biển Vũng Tàu lại khiến chúng tôi so sánh với sự nhỏ nhoi, mỏng manh của những đội tàu đánh cá ở Cảng Gianh (Quảng Bình), Sa Kỳ (Quãng Ngãi), Vũng Rô (Phú Yên)…

Có khoảng lặng trong lòng mỗi bạn trẻ khi mọi thứ mình chứng kiến chưa tương xứng với tiềm năng lớn lao của biển đảo Tổ quốc. Cũng vì thế, chúng tôi hiểu rằng, việc làm chủ thực sự với hơn 3.200 km đường bờ biển, gần 3.000 hòn đảo và để loại bỏ mọi mối đe dọa của những thế lực bên ngoài (không chỉ bão dông, sóng dữ) đối với vùng biển đảo chủ quyền… sẽ đặt lên vai thế hệ trẻ hôm nay. Chợt nhận ra rằng, hành trình mà mỗi bạn trẻ đang trải nghiệm hôm nay cũng bắt đầu cho sự chia sẻ, gánh vác trách nhiệm với Tổ quốc.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng