Hơn 9 triệu bài thi tâm huyết, sáng tạo

TP - Chiều qua (12/4), Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã thông qua và công bố danh sách cá nhân và tập thể đoạt giải trong cuộc thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”.

Tác phẩm của nhóm “Dưới cờ truyền thống” Học viện An ninh Nhân dân đoạt giải nhất. Ảnh: Hồng Vĩnh

Mặc dù thời gian của cuộc thi không nhiều (chỉ gần 4 tháng) lại diễn ra trùng với Tết Nguyên đán Bính Tuất, song với tổng số 9.628.192 bài dự thi là một kết quả vượt xa so với dự tính ban đầu của Ban chỉ đạo cuộc thi. Trong đó có trên 300 bài từ nước ngoài gửi về.

Nhiều đơn vị có số bài và tỷ lệ tham gia dự thi rất cao, tiêu biểu như: Thanh Hoá: 804.674 bài, Bắc Giang: 627.924 bài, Nghệ An: 589.505 bài, Quân đội: 448.489 bài, Hải Dương: 430.098 bài; Quảng Ninh: 385.688 bài…

Đáng chú ý là nhiều đơn vị khu vực miền Trung Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam đã có số lượng và chất lượng bài thi cao hơn nhiều so với các cuộc thi trước.

Ngoài lực lượng chính là ĐVTN, thành phần thí sinh cũng hết sức đa dạng với đầy đủ các đối tượng và lứa tuổi. Em Nguyễn Ngọc Hài là đội viên lớp 5B (Trường tiểu học A Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Nam Định) bị liệt cả hai chân cũng dồn tâm huyết thu thập tài liệu để hoàn thành bài dự thi.

Là một đảng viên với 58 năm tuổi Đảng, cụ Trần Văn Trừng – 87 tuổi (xóm 7, xã Hải Toàn, Hải Hậu, Nam Định) đã có bài dự thi đầy tâm huyết với những đóng góp từ kinh nghiệm thực tế cũng như sự cảm thông chia sẻ sâu sắc của cụ với công tác thanh niên.

Ở tỉnh Ninh Bình có tập thể gia đình Công giáo cả 3 thế hệ ông bà, con, cháu gồm 22 người cùng tham gia viết bài dự thi.

Theo chị Đặng Phương Thảo-Phó Trưởng ban Tư tưởng- Văn hoá (T.Ư Đoàn), thành viên Ban chỉ đạo cuộc thi, các bài dự thi gửi về cuộc thi cấp Trung ương được các thí sinh trình bày rất công phu, độc đáo với nhiều tư liệu quý, tranh ảnh đẹp, thể hiện tài năng, tâm huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ.

Có những tác phẩm bìa được chạm khắc trên hộp gỗ, có tác phẩm được thêu trên vải với những họa tiết nghệ thuật độc đáo, có tác phẩm với kích thước lớn 4 tập đặt trên đài hoa sen cao 2m, có tác phẩm phỏng theo hình huy hiệu Đoàn.

Có tác phẩm khi mở ra lập tức có nhạc hành khúc thanh niên, có tác phẩm viết bằng 5 thứ tiếng Việt, Tày, H’Mông, Lào-Thái và tiếng Anh, nhiều tác phẩm được dịch ra tiếng Anh, có tác phẩm được trình bày trên lá cờ Đoàn với kích thước 75 m2…

Về nội dung, ngoài kiến thức lịch sử Đoàn, đã có hàng loạt những phân tích, lý giải và có rất nhiều ý tưởng sáng tạo của người dự thi cho công tác Đoàn.

Danh sách các tập thể và cá nhân đoạt giải cuộc thi đăng trên trang 7 số báo này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá