Hướng dẫn người dân chấm điểm nước sinh hoạt

TPO - Ngày 18/3, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức tập huấn phương pháp thực hiện khảo sát về thẻ chấm điểm của người dân.

Anh Nguyễn Bá Tĩnh - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam phát biểu tại buổi tập huấn
Anh Nguyễn Bá Tĩnh - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam phát biểu tại buổi tập huấn

Tham dự có anh Nguyễn Bá Tĩnh - Ủy viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam; anh Cao Hồng Hưng - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Thanh Thiếu niên; đại diện Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, Trung tâm nước sạch và Vệ sinh Môi trường Nông thôn tỉnh; cùng 10 tình nguyện viên là Bí thư Đoàn và Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã, thị trấn trong tỉnh.

Tại buổi tập huấn, các tình nguyện viên được trang bị kiến thức về: Một số quy tắc khi tham gia phỏng vấn; bảng hỏi phần thông tin chung, phần câu hỏi cho đối tượng là hộ không dùng nước máy/nước sạch, phần câu hỏi cho đối tượng dùng nước sạch/nước máy, phần câu hỏi về vệ sinh; trao đổi, giải đáp và phỏng vấn thử mẫu. Ngay sau buổi tập huấn, các tình nguyện viên đã đi thực hành phỏng vấn ở thị trấn Nàng Mau (huyện Vị Thủy, Hậu Giang).

Các tình nguyện viên sẽ thực hiện phỏng vấn và nhập liệu phiếu khảo sát thẻ chấm điểm của người dân tại các xã, thị trấn được lựa chọn theo tiêu chí: Tất cả các xã, thị trấn được chọn phải là vùng nông thôn nghèo ở các huyện khác nhau; các xã, thị trấn có dân số đông sẽ được ưu tiên chọn trước, đảm bảo các xã, thị trấn được chọn là đại diện cho các khu kinh tế nông nghiệp và đặc điểm địa hình tự nhiên khác nhau của tỉnh; tối thiểu 50% số xã, thị trấn được chọn đã được cung cấp hệ thống nước sạch sinh hoạt.

Dự án “Thẻ chấm điểm của Người dân” thuộc dự án “Nước sạch và vệ sinh môi trường dựa trên kết quả đầu ra” (WASHOBA). Dự án sẽ tiến hành khảo sát ý kiến phản hồi của người dân về chất lượng dịch vụ cung cấp nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường nông thôn. 

Đồng thời, tham gia thúc đẩy cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan quản lý, chức năng liên quan đến dịch vụ cung cấp nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường ở địa phương. Qua đó, góp phần tham gia có hiệu quả Cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Trong năm 2016, Dự án sẽ được triển khai từ tháng 3 đến tháng 6 trên địa bàn 5 tỉnh Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Kon Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hậu Giang. Cụ thể, từ tháng 3-4 sẽ thu thập phiếu khảo sát, nhập dữ liệu khảo sát và phân tích kết quả; từ tháng 5–6/2016 tổng hợp báo cáo các tỉnh, tổ chức Hội nghị tổng kết hợp phần thẻ Chấm điểm người dân tại Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng