Khẩn trương chuẩn bị tốt nhất cho ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX

TP - Trong phiên làm việc sáng qua (5/11), Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 21 (khóa VIII) đã nghe báo cáo kết quả tổ chức Đại hội (ĐH) Đoàn của những tỉnh, thành phố và Đoàn trực thuộc trên cả nước.

Theo đó, tính đến ngày 31/10 đã có 58 Tỉnh, Thành Đoàn tổ chức xong ĐH. Một số đơn vị chưa tổ chức ĐH là do còn phải chờ sự phê duyệt nhân sự của Tỉnh, Thành ủy.

Một số Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh, Thành Đoàn lớn tuổi khó khăn khi luân chuyển công tác. Một số Tỉnh Đoàn xảy ra khiếu kiện liên quan đến cán bộ chủ chốt nên phải giải quyết dứt điểm trước khi tổ chức ĐH.

Trong 58 tỉnh ĐH có 42 Bí thư Tỉnh Đoàn tái cử, 16 Bí thư được bầu mới tại ĐH. Độ tuổi bình quân của Ban Chấp hành Đoàn cấp tỉnh (đã ĐH) là 31,75 tuổi (mục tiêu đặt ra là không quá 32 tuổi); tỷ lệ nữ tham gia BCH là 24,4%; độ tuổi bình quân Bí thư Tỉnh Đoàn là 36,34 tuổi. Bí thư Tỉnh Đoàn cao tuổi nhất là 42 tuổi (Lâm Đồng, Cà Mau), trẻ nhất là 30 tuổi (Bình Thuận), 13 Bí thư Tỉnh Đoàn là nữ.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn cũng chỉ rõ một số hạn chế khi tổ chức ĐH Đoàn cấp tỉnh là: Một số Tỉnh, Thành Đoàn quá trình chuẩn bị hồ sơ duyệt với Ban Bí thư T.Ư Đoàn không đảm bảo theo quy định, chưa nghiêm túc; Trong phần xây dựng phương hướng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2007 - 2012 một số Tỉnh, Thành Đoàn chưa cụ thể hóa thành các chương trình phù hợp với đặc thù địa phương, còn chung chung dàn trải và sao chép Dự thảo Báo cáo của BCH T.Ư Đoàn trình ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX; Một số tham luận tại ĐH thiếu chiều sâu, nặng về kể lể thành tích; Công tác chuẩn bị nhân sự tại một số đơn vị chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo quy trình dẫn đến nguồn nhân sự chủ chốt khi giới thiệu ra ĐH bầu thì độ tín nhiệm không cao…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng-Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng yêu cầu cần chỉ đạo, tổ chức hoàn thành tốt ĐH Đoàn tại các tỉnh, thành còn lại và gửi sớm danh sách đại biểu đi dự ĐH Đoàn toàn quốc về T.Ư.

Anh Võ Văn Thưởng đề nghị tất cả các bộ phận liên quan, các Tỉnh, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc cần tập trung cao cho ĐH Đoàn toàn quốc vào giữa tháng 12 tới. Các Tỉnh, Thành Đoàn cần tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, hướng tới ĐH Đoàn toàn quốc, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong tuổi trẻ cả nước.

Các tiểu ban chuẩn bị cho ĐH Đoàn toàn quốc phải khẩn trương hoàn tốt các nhiệm vụ được giao với chất lượng cao để phấn đấu phục vụ tốt nhất cho ĐH. Các hoạt động như trao giải thưởng Lương Định Của trong tháng 11 này, gặp gỡ với 500 nhà khoa học trẻ, đối thoại trực tiếp giữa Thủ tướng Chính phủ với ĐH và thanh niên tại ĐH; tổ chức đi bộ quy mô lớn vì người nghèo tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh; tổng hợp các ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo của BCH T.Ư Đoàn khóa VIII tại ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX… cần được đặc biệt quan tâm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá