Khi đại tá hát

TP - Buổi giao lưu giữa các bạn trẻ Nhà máy Z121 (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) với Báo Tiền Phong nhân kỷ niệm sinh nhật Đoàn 26/3/2013 diễn ra thật vui.

> Tuổi trẻ báo Tiền Phong và Nhà máy Z121 giao lưu
> Vào nơi làm pháo hoa duy nhất ở Việt Nam

Tôi cũng như nhiều người bây giờ mới biết đây chính là nơi làm pháo hoa duy nhất ở Việt Nam để phục vụ những ngày lễ trọng của đất nước. Hơn thế nữa, thật tự hào, pháo hoa mang thương hiệu Việt đã khoe sắc trời Tây. Nhiều lô hàng đang chuẩn bị xuất xưởng để đến thị trường Nhật Bản, Úc, Hoa Kỳ.

Đại tá Trần Thế Khanh - Chính ủy Nhà máy, kể: Vào những năm 1974-1975, đơn vị nhận nhiệm vụ phải chế tạo ngay mồi lửa cho đạn pháo 155 mà quân ta vừa thu được của địch trên chiến trường.

Chính biết phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm; đi đầu trong phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tuổi trẻ nhà máy đã góp phần không nhỏ để đơn vị hoàn thành nhiệm vụ trên giao.

Ngày ấy, có những đêm thức trắng, anh em chia nhau mấy phong lương khô, mấy gói mì tôm ăn lót dạ... Vật chất khó khăn lắm nhưng Đoàn thanh niên nhà máy vẫn luôn đi đầu đảm nhận những việc khó.

Đại tá Khanh chia sẻ, trong cuộc sống hòa bình hôm nay, cuộc sống của người lính thợ đã tốt hơn nhiều. Lãnh đạo nhà máy luôn quan tâm, đáp ứng nhu cầu của lớp trẻ.

Trong nhà máy có nhiều sân thể thao, có hàng chục đội bóng đá, có đội bóng gỗ, có đội văn nghệ xung kích... Hoạt động Đoàn sôi nổi và hiệu quả. Không ít các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật trẻ có những sáng kiến làm lợi cho đơn vị...

Chương trình giao lưu văn nghệ thêm rộn ràng. Bí thư Đoàn cơ sở nhà máy Nguyễn Tuấn Hà tỏ ý cám ơn đại tá Khanh đã tạo điều kiện cho tuổi trẻ đơn vị có một buổi giao lưu đầy ý nghĩa.

Tôi nghe thấy vị Chính ủy nói chân thành: Đó là trách nhiệm, tình cảm của người chỉ huy. Dù trong bất cứ giai đoạn nào, biết đặt niềm tin vào lớp trẻ thì nhiệm vụ dù khó mấy cũng vượt qua. Rồi ông nắm chặt tay chàng Bí thư Đoàn trẻ trung cùng lên sân khấu, bắt nhịp: Đời mình là một khúc quân hành. Đời mình là bài ca chiến sĩ...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng