Khi Đoàn lo chuyện giấy tờ nhà đất

Với công trình thanh niên do Đoàn Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM đang thực hiện, người dân có thể nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chỉ sau... 30 ngày.

Khi Đoàn lo chuyện giấy tờ nhà đất

Tháng 9-2010, khi những ý tưởng đầu tiên về việc thực hiện công trình này được nhen nhóm, đã có dư luận cho rằng rất khó thành công. Nhưng bí thư Đoàn Sở Tài nguyên - môi trường Võ Thành Việt quyết tâm: “Phải làm cho được vì đó là chuyện thiết thân với cuộc sống người dân”.

Khó mới cần người trẻ

Công trình sẽ đến Hóc Môn

Bí thư Đoàn sở Võ Thành Việt cho biết song song với công trình đang thực hiện tại quận 6, một công trình tương tự sẽ được thí điểm tiếp tại xã Tân Xuân (huyện Hóc Môn, TP.HCM) vào thời gian tới.

Để ra được một tờ giấy chủ quyền cần tới 90 ngày, liệu có thể rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo đúng quy trình và tuân thủ pháp luật? Suy nghĩ đó làm không ít bạn trẻ của sở trăn trở.

Đoàn thanh niên đã lên kế hoạch, xin ý kiến và được lãnh đạo sở đồng ý cho thực hiện ngay. Đội hình 20 bạn trẻ hiện làm việc tại các bộ phận liên quan của sở ra mắt và nơi được chọn thí điểm công trình là phường 10, quận 6 (TP.HCM).

Cầm trong tay danh sách 376 hộ dân có nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở... lần đầu do phường gửi lên, đội chia thành từng nhóm nhỏ bắt tay ngay vào việc.

Trích lục hồ sơ, bản đồ địa chính, đo vẽ thực địa, hướng dẫn người dân... và phối hợp các khâu liên quan của phường, quận diễn ra khá nhịp nhàng. Với những hồ sơ không vướng tranh chấp và hoàn chỉnh, người dân chỉ cần nộp tại ủy ban phường sẽ có cán bộ tiếp nhận, xem xét mà không cần thêm bất cứ cơ quan nào khác. Với hồ sơ bị vướng dự án hay còn tranh chấp, cán bộ sẽ phối hợp các bộ phận liên quan tìm cách tháo gỡ. Cứ như vậy cả trăm hồ sơ lần lượt được giải quyết.

Bí thư Đoàn sở Võ Thành Việt chia sẻ: “Chúng tôi muốn thay đổi suy nghĩ của người dân. Do không nắm quy định chung nên thường cứ gặp chuyện khó họ lại nhờ đến “cò”, dịch vụ trong khi việc này hoàn toàn có thể giải quyết được, chỉ cần bà con tìm hiểu kỹ”.

Các hồ sơ tham gia công trình này đều có đóng dấu riêng và được ưu tiên giải quyết nên chỉ sau 30 ngày làm việc, bà con đã cầm trong tay giấy chứng nhận. Chưa hết, các khoản phí đo vẽ thực địa, hoàn chỉnh hồ sơ cũng được ưu ái với mức riêng, thấp hơn so với quy định chung.

Đem niềm vui cho dân

Cầm trên tay giấy chứng nhận, chị Nguyễn Thị Mãi cười tươi. Chị cho biết trước giờ mọi giao dịch chỉ qua công chứng, cũng vì nghe nói làm giấy tờ chủ quyền vất vả lắm nên thôi, tới đâu hay tới đó. Cho đến khi nghe thông báo về công trình này chị đăng ký tham gia ngay.

Cũng là một trong những hộ tham gia công trình và được cấp giấy đầu tiên, ông Trần Như Xuân cho biết trước giờ có đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến căn nhà đang ở, nhưng cũng chỉ vì nghe nói thủ tục phức tạp quá nên chưa làm. Đến khi được các cán bộ sở xuống tận phường hướng dẫn tận tình, hai vợ chồng quyết định làm liền vì “cán bộ nhiệt tình, chỉ cần tới phường chứ không phải đi lại nhiều nơi nếu tự mình đi làm”.

Những giấy chứng nhận chủ quyền đầu tiên đã được trao cho người dân, trong nụ cười rạng rỡ không chỉ của bà con mà còn của chính những cán bộ đang trực tiếp thực hiện công trình. 174 trong tổng số 376 hồ sơ đã xong các thủ tục và chờ ngày hẹn cấp giấy. Lãnh đạo phường 6 cho biết sẽ tiếp tục bổ sung vào danh sách bất cứ hộ dân nào của phường đủ tiêu chuẩn làm giấy chứng nhận mà chưa đăng ký tham gia. Tại buổi sơ kết thí điểm công trình ngày 22-4, nhiều người dân rất vui bảo: “Chưa khi nào thấy việc làm giấy tờ, thủ tục hành chính nhẹ nhàng như vậy”.

Theo Quốc Linh
Tuổi trẻ

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá