Tháng Thanh niên 2006 của Tuổi trẻ Quân đội:

Khí thế trẻ, hiệu quả lớn

TP - Không có chiến sỹ vi phạm kỷ luật nặng phải xử lý; Toàn quân đảm nhận hơn 6.500 phần việc, làm lợi hàng tỷ đồng; cống hiến gần 1.000 đề tài, sáng kiến phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Năm nay, trọng tâm Tháng TN của tuổi trẻ Quân đội là phát động đợt thi đua 75 ngày đêm với chủ đề tiếp lửa truyền thống và thi đua “ba nhất”, toàn quân đã dấy lên khí thế quyết liệt ngay từ ngày đầu vào cuộc.

Những đơn vị đạt kết quả cao trong Tháng TN phải kể đến là QK2, QK3, Học viện Sỹ quan Lục quân 1, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng…

100% chiến sỹ QK2 không vi phạm kỷ luật, đặc biệt không có chiến sỹ mới đảo ngũ. Hàng loạt phần việc, công trình về chăn nuôi, trồng cây, làm đường với 8.110 công lao động đã có tổng giá trị làm lợi trên 100 triệu đồng.

Trong cuộc chiến chống ma túy, bộ đội QK2 đã về những xã vùng sâu ở Yên Bái, động viên dân bản từ bỏ ma túy và trực tiếp chặt nhổ gần 46ha cây thuốc phiện. Tuổi trẻ QK3 cũng đã phát động làm 500 tờ báo tường, tổ chức 150 buổi bình báo trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đoàn, lôi cuốn nhiều cây bút nghiệp dư.

Đặc biệt, hàng ngàn người tham gia viết cảm tưởng, biên tập hoàn chỉnh 50 cuốn nội san bày tỏ tình cảm và quyết tâm hành động xứng đáng với hai liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm, Nguyễn Văn Thạc.

“Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích” – diễn đàn do TW Đoàn phát động, đã được ĐVTN Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng náo nức hưởng ứng. 328 công trình, phần việc với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng là con số cho thấy sức trẻ của các đơn vị Tổng cục rất đáng khâm phục.

Trong cuộc thi 75 năm ngày thành lập Đoàn, toàn Tổng cục đã có hơn 10.000 bài dự thi (đạt 100%), trong đó có 73 bài dự thi cấp toàn quân có chất lượng cao.

Học viện Sỹ quan Lục quân 1 tổ chức đêm hội trại rực rỡ khá ấn tượng với sự sáng tạo của 25 chi đoàn cơ sở. Báo cáo hoạt động Tháng TN trong đêm hội trại cho thấy những sáng kiến trong học tập, lễ tiết, sinh hoạt của học viên đã thực sự đi vào cuộc sống học đường quân đội.

Chi đoàn nào cũng có mô hình “thanh niên ham học” và “chi đoàn học giỏi” với 80% học viên đạt khá trở lên; mô hình “5 không” (không rượu bia, không thuốc lá, không la cà quán xá,…).

Trước đây có tới 40% lính trẻ hút thuốc lá, nay hưởng ứng tham gia xây dựng và thi đua mô hình, hầu hết các chi đoàn chỉ còn tỷ lệ lính trẻ hút thuốc rất thấp; tác phong lối sống ở ký túc xá cũng như trên giảng đường của học viên đã chuyển biến rõ rệt.

Những kết quả trên cho thấy sự chỉ đạo sâu sát của Tổng cục Chính trị ngay từ khi phát động Tháng TN, và các đơn vị đã rất biết tạo nét riêng, sáng tạo trong hoạt động.

Theo Trưởng ban TNQĐ, Thượng tá Phan Văn Long, các đơn vị đã biết chọn đúng phần việc để giành thắng lợi một cách hiệu quả. Và để Tháng TN mãi hấp dẫn, lôi cuốn những người lính trẻ, rất có thể bước vào dịp hoạt động năm 2007, Ban TNQĐ sẽ huy động một cuộc hiến kế “tìm việc” từ các đơn vị, có như vậy mới thực sự khơi dậy sức trẻ, giành kết quả năm sau cao hơn năm trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá