Lan tỏa những kế hay

TPO - Sáng nay (27-9), tại trụ sở báo Tiền Phong diễn ra lễ trao giải cuộc thi "Tìm hiểu 80 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh" và thi viết "Hiến kế tặng Đoàn". Đến dự lễ trao giải có Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Văn Hùng, trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn Trần Thanh Lâm, cùng các thí sinh đạt giải và đại diện các nhà tài trợ cho cuộc thi.

Lan tỏa những kế hay

> Nhiều sáng kiến, tâm huyết dành cho Đoàn
> Giải thưởng cuộc thi tìm hiểu truyền thống và thi viết Hiến kế tặng Đoàn

 

Các tác giả đạt giải cuộc thi viết Hiến kế tặng Đoàn. Ảnh: Hồng Vĩnh
Các tác giả đạt giải cuộc thi viết Hiến kế tặng Đoàn. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An cho rằng: Cuộc thi chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã thu hút được đông đảo bạn đọc, cán bộ, ĐVTN hưởng ứng tham gia. Điều đó thể hiện được tình cảm của bạn đọc đối với Đoàn, thể hiện được trách nhiệm của cán bộ, ĐVTN trong việc đóng góp ý kiến xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của ĐVTN. Ngày nay, trong xu thế hội nhập, phát triển, hơn bao giờ hết Đoàn cần phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp, tiếp tục đổi mới với yêu cầu cao hơn. Việc phát huy trí tuệ tập thể của đông đảo cán bộ, ĐVTN để hiến kế cho Đoàn là thể hiện sự cầu thị, lắng nghe, tiếp thu của T.Ư Đoàn”.

 

Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Hồng Vĩnh
Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Cuộc thi tìm hiểu 80 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thi viết Hiến kế tặng Đoàn do T.Ư Đoàn phát động từ ngày 01-11-2010 đến ngày 15-3-2011, báo Tiền Phong chủ trì cùng với Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn và một số đơn vị thuộc T.Ư Đoàn cùng phối hợp thực hiện. Công ty cổ phần văn hóa thể thao dầu khí, Tổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty cổ phần là nhà tài trợ chính. Tập đoàn Phú Thái cùng tham gia tài trợ.

 

Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An (phải) trao giải
Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An (phải) trao giải Nhất tập thể cuộc thi Tìm hiểu 80 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho đại diện Tỉnh đoàn Nghệ An

Qua 19 tuần phát động, với hơn 80 câu hỏi về lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phong trào TTN Việt Nam, cuộc thi tìm hiểu 80 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã thu hút được hơn nửa triệu lượt người tham gia. Kết quả có 55 người đoạt giải thưởng, gồm 19 giải nhất (2 triệu đồng/giải), 18 giải nhì (1,5 triệu đồng/giải), 18 giải ba (1 triệu đồng/giải). Giải nhất tập thể thuộc về Tỉnh Đoàn Nghệ An với hơn 80 nghìn người tham gia, tỉnh Đoàn Thừa Thiên – Huế đạt giải nhì, Thành Đoàn TP HCM đạt giải ba.

Với hệ thống câu hỏi phong phú, bao hàm các mốc và sự kiện chính trong 80 năm lịch sử của Đoàn, cuộc thi đã góp phần giúp ĐVTN và nhân dân trong cả nước ôn lại truyền thống hào hùng của Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam trong sự nghiệp Cách mạng , khơi thêm tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ đối với sự nghiệp của Đoàn và của thế hệ trẻ.

Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An, TBT báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh cùng đại diện các cá nhân đạt giải cuộc thi Tìm hiểu 80 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Vĩnh
Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An, TBT báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh cùng đại diện các cá nhân đạt giải cuộc thi Tìm hiểu 80 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Diễn ra trong hơn 4 tháng, cuộc thi viết Hiến kế tặng Đoàn đã nhận được gần 7.000 bài dự thi của mọi đối tượng, tầng lớp nhân dân khắp mọi miền đất nước, trong đó đơn vị có số người tham gia gửi bài dự thi nhiều nhất là Hải Phòng với hơn 2.000 bài.

Cuộc thi đã thu hút nhiều thí sinh đặc biệt, từ em bé 9 tuổi (Nguyễn Minh Châu, TP Hồ Chí Minh) đến cụ già 94 tuổi (cụ Trần Văn Trừng, Hải Toàn, Hải Hậu, Nam Định); có gia đình 3 thế hệ cùng tham gia hiến kế. Có những bài dự thi được làm công phu hơn 800 trang, với tư liệu viết và hình ảnh chi tiết về 80 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn do Bí thư Đoàn trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) Đinh Văn Định trình bày.

Người dự thi đã hiến nhiều kế phong phú, đa dạng, độc đáo về công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào TTN trong giai đọan hiện nay.

Tổng biên tập báo Tiền Phong - Đoàn Công Huynh (phải) trao giải nhất Trung tá Nguyễn Văn Hạnh – Trợ lý Công
            tác Thanh niên, Cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu
Tổng biên tập báo Tiền Phong - Đoàn Công Huynh (phải) trao giải nhất cuộc thi viết Hiến kế tặng đoàn cho Trung tá Nguyễn Văn Hạnh – Trợ lý Công tác Thanh niên, Cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu. Ảnh: Hồng Vĩnh

Bài hiến kế Ngôi nhà 100 đồng của Thượng tá Nguyễn Văn Hạnh – Trợ lý công tác Thanh niên, Cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu đạt giải nhất. Nội dung ý tưởng là vận động toàn thể thanh niên Việt Nam tham gia phong trào vận động để có mỗi ngày 100 đồng xây dựng nhà cho đối tượng chính sách, nghèo khó. Mô hình này đã được thực tế hóa tại Đoàn thanh niên Bộ Tổng tham mưu và đã xây dựng được ngôi nhà 70 triệu đồng.Theo Thượng tá Hạnh: “Nếu toàn thể ĐVTN tham gia, mỗi ngày góp 100 đồng thì mỗi sáng ngủ dậy sẽ có ít nhất 10 ngôi nhà được xây dựng trên đất nước Việt Nam (50 triệu đồng/nhà).

Sáng kiến thể hiện trong bài dự thi của Đại úy Nông Thị Viết Khoa, giáo viên trường Thiếu sinh quân Việt Bắc đã nêu những hình thức, biện pháp cụ thể mà tổ chức Đoàn trường có thể học tập, như: Đôi bạn 15 điểm (bạn giỏi đạt điểm 10 thì phải giúp đỡ, kèm cặp bạn yếu ít nhất cũng đạt 5 điểm); hay Điểm cao đổi vé tham quan – khuyến khích học tập bằng cách đạt được điểm số nhất định thì sẽ được phần thưởng là nhận vé đi tham quan du lịch.

Lan tỏa những kế hay - ảnh 6

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá