Lên biên cương xóa phá, đốt, cốt, trỉa

TP - Mới chỉ giữa tháng ba mà vùng đất này chang chang nắng lửa và hùn hụt gió Lào. Chúng tôi theo Đoàn Thanh niên khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình căng cao khẩu hiệu Tháng Thanh niên đến với bà con dân tộc vùng biên và Đồn Biên phòng 597.

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là bản Yên Hợp, bản khó khăn của người Vân Kiều. 30 suất quà được trao cho các hộ nghèo và 12 suất quà cho những học sinh nơi vùng rừng hiếu học.

Em Hồ Văn Mế, học sinh lớp 6, Trường THCS Trường Sơn, nhà ở bản Khe Gát, cầm món quà nhỏ trên tay xúc động: “Nhà của em nghèo lắm. Em mang số tiền này về phụ giúp gia đình. Còn sách vở thì em sẽ chia cho mấy chị em cùng đi học cái chữ”.

Đoàn tiếp tục hành trình đến Chân Trôông, bản khó khăn nhất, nhì của xã biên giới Trường Sơn. Đoàn tập huấn kỹ thuật trồng rau và làm lúa nước cho bà con dân bản. Từ xưa đến nay, tập tục canh tác của dân nơi đây là phát nương làm rẫy phá, đốt, cốt, trỉa. Bây giờ, bản được đầu tư một công trình thủy lợi nhỏ đủ nước tưới cho khoảng 5 ha. Bà Hồ Thị Bông, Trưởng bản nói: “Dân bản được học làm lúa nước thì ưng cái bụng lắm. Sẽ không phá rừng làm rẫy nữa”.

Đêm ở Đồn Biên phòng 597 Làng Mô anh hùng, chiến sỹ trẻ náo nức chờ buổi giao lưu văn nghệ Tình ca biên giới. Sân khấu dựng xong ngay trước sân Đồn. 20 tiết mục văn nghệ của diễn viên không chuyên được kết hợp và dàn dựng từ các hạt nhân văn nghệ của đoàn, của đồn, của dân bản thật nhuần nhị và ấn tượng.

Đêm không ngủ của bản làng vùng biên cương. Đoàn công tác cũng trao một bộ máy vi tính và một số món quà cho chiến sỹ Đồn Biên phòng 597, tại đêm giao lưu.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá