Lính trẻ cứu lúa

TP - Trong những ngày mưa bão, Trung đoàn 841 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã huy động tối đa sức trẻ bộ đội giúp dân, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của đồng bào.

Lính trẻ cứu lúa

Cứu lúa nên duyên

Nhận lệnh hành quân, bất chấp thời tiết nguy hiểm, những người lính Trung đoàn 841 triển khai ngay đội hình về huyện Cẩm Xuyên, nơi những cánh đồng lúa ngập nước trắng xóa, dưới những đợt mưa xối xả. Cùng với lực lượng công an và thanh niên tình nguyện địa phương, các chiến sĩ trong trung đoàn cần mẫn, khẩn trương cứu từng vạt lúa của dân. Những anh lính trẻ vừa mới hôm qua chỉ biết cầm bút học tập và cầm súng trên thao trường thì nay lại cầm liềm thoăn thoắt cắt lúa, bó lượm thành thục như những nông dân thực thụ.

Thượng tá Nguyễn Phi Cầu - Chính ủy Trung đoàn 841 cho biết, thực hiện chỉ đạo của trên, những ngày qua, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng đoàn viên, thanh niên của đơn vị với hơn 400 ngày công giúp đỡ nhân dân các xã thuộc huyện Cẩm Xuyên thu hoạch hàng trăm hecta lúa.

Lần đầu tiên tham gia gặt lúa giúp dân, chiến sỹ Dương Đình Phúc, quê ở thành phố Hà Tĩnh, với dáng người thư sinh, đôi bàn tay trắng, tròn như tay con gái, quyết mồ hôi trên trán tâm sự: “Ban đầu tôi cứ lóng nga lóng ngóng, nhưng được mọi người hướng dẫn khá tỉ mỉ nên cũng nhanh biết việc. Nhìn lúa của bà con bị ngập, thấy xót xa lắm”.

Tuy mới nhập ngũ về trung đoàn gần hai tháng, nhưng chiến sỹ Lê Duy Tình, quê ở thị xã Hồng Lĩnh, lại tỏ ra khá “thiện chiến” trong nhiệm vụ mới. Trong mấy ngày mưa bão này, Tình đã tham gia được gần chục buổi giúp dân gặt lúa chạy bão. Nhiều đồng đội của Tình cho biết, nếu đây là cuộc thi chắc anh lính 9X có nước da bánh mật này sẽ nằm trong tốp đầu về thời gian, năng suất, hiệu quả gặt lúa.

Chị Nguyễn Thị Hà, thôn trưởng Thôn 4 (thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên) xúc động nói: “Ba cơn bão số 4, số 5 và số 6 diễn ra dồn dập trong thời gian rất ngắn, đúng vào thời điểm vụ lúa hè thu đang độ chín. Nếu không có các anh bộ đội và các lực lượng trên địa bàn chung sức giúp đỡ, chắc chắn bà con nông dân chúng tôi sẽ vất vả lắm”.

Một cán bộ thuộc Phòng Chính trị - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngoài Trung đoàn 841, các đơn vị trực thuộc cũng đã tích cực đưa lực lượng về giúp dân trong ba cơn bão vừa qua. Đã có 240 lượt cán bộ chiến sĩ của lực lượng thường trực và 1.550 lượt dân quân tự vệ được triển khai giúp dân phòng chống bão, với hơn 5.500 công gặt lúa, giúp dân chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền nơi an toàn…

Đại tá Vũ Nam Phong - Chính ủy Bộ CHQS Hà Tĩnh nói: “Để giúp đỡ dân, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân trong mưa bão, cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên của Bộ CHQS tỉnh luôn phát huy tinh thần xung kích, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ. Đây cũng là mệnh lệnh chiến đấu giữa thời bình của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá