Lính trẻ Lữ đoàn N43 những ngày đầu quân ngũ

Chúng tôi đến Lữ đoàn Công binh N43 (Quân khu 2) ngay sau lễ ra quân huấn luyện chiến sĩ mới của đơn vị. Chiến sỹ mới của N43 đợt này có sức khoẻ tốt, trình độ văn hoá cao hơn đợt trước.

Họ làm quen nhanh với đời sống quân ngũ, chỉ sau vài ngày bỡ ngỡ trước nề nếp sinh hoạt mới là gấp chăn phải phẳng, để đôi giày, cái bát, xếp khăn mặt phải thẳng hàng. Mọi cái, mọi việc ở đây cứ diễn ra răm rắp, loang loáng.

Sau giờ huấn luyện trên thao trường là giờ thể thao và tăng gia. Mới đó họ còn la hét, xuýt xoa tiếc cho trận bóng chuyền, đường cầu mây; bây giờ ai nấy xốc vác, người cuốc đất, người tưới rau, tưới hoa.

Rồi kèn báo giờ ăn, họ xếp hàng vừa đi vừa hát. Bữa chiều khá ngon. Họ đang tuổi lớn nên ăn ào ào, ai nạp ít cũng hơn 3 bát.

Giờ nghỉ tự do buổi tối, chúng tôi bỗng nghe tiếng khèn lá vang lên. Bên lan can vườn hoa, mấy chiến sỹ mới đang say sưa thả hồn theo tiếng khèn lá của chàng tân binh Tráng A Chu.

Chu tâm sự, Chu ở bản Mới, bản ở trên cao nhất của xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn-Yên Bái. Mấy ngày đầu Chu rất nhớ nhà, nhớ cả cây chè san cổ thụ gốc to bằng người ôm bên nương em thường trèo lên hái búp và thổi khèn lá đối đáp. Chu đã viết thư cho bố mẹ và bạn gái để mọi người ở nhà yên tâm.

Chỉ sau hai ngày về đơn vị, Trần Thanh Hiếu đã kết thân với Hưng cùng tiểu đội. Tình bạn đã giúp họ nguôi nhớ nhà và giúp nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Đèo Văn Thường người dân tộc Thái đen xã Thanh Sơn, huyện Văn Chấn (Yên Bái) nhanh chóng thành bạn tri kỷ với người khác trung đội là Hoàng Mạnh Tùng, quê  ở Kim Thành-Hải Hưng. Hỏi do đâu hai người thân nhau nhanh thế? Thường đáp: “Chúng em đã là chiến sỹ quân đội, là đồng đội, từ giờ phải luôn kề vai sát cánh hoàn thành nhiệm vụ. Với lại chúng em cùng mê thể thao. Tuổi trẻ mà anh”.

Vào bộ đội chưa đầy tuần trăng nhưng các chiến sỹ mới của N43, đặc biệt các chiến sỹ người dân tộc đã tiến bộ hẳn về nhận thức. Họ hiểu, được đi bộ đội là dịp may mắn để được rèn luyện và tiến bộ.

Họ đều yên tâm, quyết tâm hoàn thành NVQS. Nhiều người mong muốn sau khi hết hạn NVQS sẽ được ở lại, phục vụ quân đội lâu dài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá