“Lực lượng Đoàn nên làm gương, làm mới, làm cụ thể”

TPO-Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Nguyễn Đắc Vinh đã nhấn mạnh về phương pháp hành động của đoàn viên thanh niên Hà Giang như vậy, khi cùng đoàn công tác của TƯ Đoàn thăm và làm việc vào sáng nay.

“Lực lượng Đoàn nên làm gương, làm mới, làm cụ thể”

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, cùng đoàn công tác trong buổi làm việc với tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, cùng đoàn công tác trong buổi làm việc với tỉnh.

Hà Giang hiện có hơn 200.000 thanh niên trẻ (thanh niên dân tộc thiểu số chiếm 70%) đang học tập, lao động và sinh hoạt ở gần 200 cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh.

Với đặc thù kinh tế còn nghèo và nhiều khó khăn do địa hình địa lý, công tác thanh niên và hoạt động Đoàn những năm qua của Hà Giang được đặc biệt chú trọng vào lập nghiệp cho thanh niên, thanh niên đi đầu xây dựng nông thôn mới, làm kinh tế, và đang hướng đến thanh niên làm du lịch với tiềm năng bản sắc văn hóa vùng cao nguyên đá.

Chín tháng đầu năm 2013, tuổi trẻ Hà Giang đã tu sửa, làm mới gần 500km đường liên thôn bản và 45km đường bê tông nông thôn (đóng góp gần 40.000 ngày công).

Nhiều mô hình kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn được tuổi trẻ Hà Giang xung kích khá tiêu biểu như: trồng rừng cảnh quan ở 4 huyện núi đá khô khát phía bắc, làm đường bê tông bằng công sức 100% của thanh niên và nuôi cá rô phi đơn tính ở xã điểm nông thôn mới Việt Lâm, vận động nhân dân ủng hộ phong trào nuôi dê ở Việt Lâm.

Đặc biệt, Đoàn tỉnh đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền để thanh niên không tự ý bỏ đi làm thuê sang Trung Quốc, và định hướng thanh niên làm du lịch, tuyên truyền giới thiệu với bạn bè quốc tế về Cao nguyên đá Đồng Văn.

Toàn tỉnh hiện nay có hơn 100 trang trại trẻ (tạo việc làm thường xuyên cho hang ngàn thanh niên). Đoàn tỉnh chủ động phối hợp với nhiều cơ quan, ban ngành trong tỉnh mở lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hơn 10.000 thanh niên và tổ chức chuyển giao kỹ thuật khoa học cho hơn 7.500 thanh niên…

Đánh giá cao kết quả hoạt động và cách làm của tuổi trẻ Hà Giang, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh về phương pháp hành động của đoàn viên thanh niên Hà Giang cần cụ thể hơn nữa. Như việc ra quân xây dựng nông thôn mới tại xã Lũng Táo (huyện Đồng Văn), một địa bàn cực kỳ khó khăn ở vùng núi đá, cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên cần gương mẫu, gắn bó chặt với dân, làm cho dân địa phương cùng hưởng ứng xây dựng nông thôn mới, và nên xung kích ngay vào những thói quen cũ trong sản xuất kinh tế của người dân (làm vườn rau, không thả rông gia súc…).

Lãnh đạo Trung ương Đoàn, tỉnh cắt băng khai trương trang thông tin điện tử của Tỉnh đoàn Hà Giang.
Lãnh đạo Trung ương Đoàn, tỉnh cắt băng khai trương trang thông tin điện tử của Tỉnh đoàn Hà Giang.

Ở tỉnh khó khăn và “nhọc nhằn với đá” như Hà Giang, chính lực lượng tri thức trẻ xốc vác vào việc, biết cách làm cán bộ Đoàn, trải nghiệm đời sống vùng cao, từ đó có thể làm giàu năng lực cho chính mình nếu gắn bó làm cán bộ về sau ở địa phương.

Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cho biết, hoàn toàn ủng hộ dự án xây làng thanh niên lập nghiệp với sức đầu tư phù hợp và khẩn trương nhất khi mà việc bảo vệ biên giới cần bàn tay, khối óc thanh niên.

Cùng dự cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cũng thể hiện quan điểm ủng hộ những cách làm mạnh dạn, mới của lực lượng Đoàn. Tỉnh ủy và chính quyền tỉnh Hà Giang sẵn sàng đồng hành với thanh niên trên những mặt trận khó nhất, đặc biệt là về xây dựng nông thôn mới.

Ông Triệu Tài Vinh khẳng định việc xây dựng đội ngũ tri thức trẻ (con em Hà Giang tốt nghiệp CĐ, ĐH được gia nhập đội ngũ tri thức trẻ để bổ sung về các địa bàn, không phải lo xin chạy viêc) là cách làm hay mà Hà Giang sẽ duy trì.

Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang Vương Ngọc Hà hứa rằng kết quả xây dựng nông thôn mới do thanh niên xung kích ở một số địa bàn (đặc biệt là ở Lũng Táo) sẽ đạt kết quả tốt, chuẩn bị sẵn sàng chương trình tình nguyện mùa đông, và đề xuất TƯ Đoàn giúp đỡ Hà Giang sớm xây dựng một trung tâm hoạt động thanh thiếu niên hoàn chỉnh…

Ký hợp tác truyền thông Tiền Phong – Hà Giang
Ban biên tập báo Tiền Phong và lãnh đạo Tỉnh đoàn Hà Giang đã ký kết hợp tác truyền thông.

Cùng ngày, Ban biên tập báo Tiền Phong và lãnh đạo Tỉnh đoàn Hà Giang đã ký kết hợp tác truyền thông, qua đó việc quảng bá thu hút đầu tư, tuyên truyền về du lịch Cao nguyên đá, hoạt động xung kích của Tuổi trẻ Hà Giang, và cuộc vận động toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới ở Hà Giang sẽ được báo Tiền Phong đặc biệt lưu tâm truyền thông.

Dịp này, báo Tiền Phong đã trao tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó đến từ một số trường tiểu học trong tỉnh.

Cùng ngày, Tỉnh đoàn Hà Giang chính thức khai trương website của tuổi trẻ tỉnh nhà có địa chỉ: tinhdoan.hagiang.gov.vn với sự giúp đỡ của Đoàn TN Văn phòng TW Đảng.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng