Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng:

Mang ấm no, bình yên đến với bản làng vùng biên

TP - Nét nổi bật trong hoạt động của Đoàn Thanh niên Bộ đội biên phòng trong 5 năm qua đó là đã tổ chức được nhiều hoạt động xã hội, gần gũi giúp đỡ đồng bào nghèo vùng biên giới, góp phần xây dựng thế trận an ninh vững mạnh.

Tham gia giúp dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo là việc làm thường xuyên của các đơn vị Bộ đội Biên phòng trên cả nước. Tiêu biểu là anh Lý A Lò người dân tộc Sán Chỉ, thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã cùng đồng đội mở hàng chục lớp xoá mù chữ cho hàng trăm lượt người, góp phần đưa xã Đồng Văn từ một xã nghèo giáp biên trở thành điểm sáng về nhiều mặt.

Tính riêng trong 5 năm gần đây, Bộ đội Biên phòng mà nòng cốt là ĐVTN đã khám và chữa bệnh cho hơn 421.000 lượt người, mở 495 lớp xóa mù chữ và sau xóa mù chữ, xây sửa 208 phòng học, sửa chữa 3183 căn nhà cho các hộ nghèo, giúp dân hơn 170.000 ngày công lao động.

Anh Lê Văn Sơn thuộc Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã cùng tổ công tác Đồn BP 575 trực tiếp thực hiện “4 cùng” với đồng bào dân tộc Chứt.

Anh Sơn đã tích cực vận động đồng bào định canh, định cư, hướng dẫn sản xuất, xây dựng nếp sống văn hoá, xoá mù chữ, đẩy lùi nhiều bệnh tật, bài trừ mê tín dị đoan. Anh Lê Văn Sơn đã được nhận danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2005.

Anh Nguyễn Đình Hồng - y sỹ thuộc Bộ đội Biên phòng Gia Lai trở thành tấm gương sáng để nhiều bạn trẻ học tập vì đã có 15 năm công tác ở vùng đồng bào dân tộc, khám chữa bệnh cho hàng ngàn lượt đồng bào, trong đó có nhiều ca bệnh hiểm nghèo cũng được anh cứu sống.

Đối với đồng bào, anh Hồng luôn dành cho họ những tình cảm đặc biệt. Kiên trì vượt qua khó khăn, anh đã một mình vừa chữa vừa cấp thuốc miễn phí điều trị thành công cho gần 50 người mắc bệnh phong, trong đó có 12 người bệnh rất nặng.

Hình ảnh những chiến sỹ biên phòng dũng cảm đấu tranh trên mặt trận phòng chống tội phạm, những thầy giáo, những thầy thuốc quân hàm xanh ngày đêm tận tụy bám bản, bám làng chăm sóc sức khoẻ, mang cái chữ và ánh sáng văn hoá đến với đồng bào nghèo vùng biên luôn là tấm gương sáng để thanh niên học tập.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng