'Mắt xanh' tự quản

TP - 'Mắt xanh' (mặc áo xanh tình nguyện, mắt luôn quan sát) đang trở nên quen thuộc với sinh viên (SV) trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Quảng Nam trong gần 2 tháng qua.

'Mắt xanh' tự quản

Đội gồm 42 thành viên, trong đó có 6 giáo viên với nhiệm vụ chính nhắc nhở SV chấp hành đúng nội quy nhà trường, đi học đúng, đủ, sống văn minh, xây dựng văn hoá học đường...

“Để không bỏ lọt SV vi phạm, các thành viên đều tự rèn cho mình độ nhạy trong quan sát. Chỉ nhìn qua cũng biết ngay SV đó thuộc khoa nào, ngành nào, khóa mấy... Kỹ năng này giúp bọn mình phát hiện SV vi phạm cố tình khai gian khi bị lập biên bản”, đội trưởng Trịnh Văn Bình chia sẻ.

Bất kể mưa nắng, các thành viên đều sắp xếp lịch học, sinh hoạt hợp lý để tham gia. Đa số SV hợp tác, nhưng một số vẫn tỏ thái độ bất cần.

Bình tĩnh, ứng xử bằng lời lẽ chân tình, cởi mở và nhắc nhở khéo là bí quyết để các thành viên xoa dịu sự khó chịu ở mỗi bạn trẻ khi Đội trật tự tuýt còi. Có khi nhịn đói để lo việc đúng thời gian, có khi phải hy sin h sở thích cá nhân, lòng nhiệt tình của mỗi thành viên đã góp phần cảm hoá những SV chưa tốt. Từ ngày có đội tự quản, SV trong trường chỉn chu, hoạt động nề nếp hơn, còn rất ít hình ảnh SV chân đi dép lê hay đủng đỉnh bỏ giờ, cúp tiết.

Trong mỗi chương trình giao lưu văn nghệ, lễ hội diễn ra tại trường, khi bạn bè vui chơi là lúc họ làm nhiệm vụ, hoá thân thành bảo vệ, giữ gìn trật tự và ở lại thu dọn sân khấu khi cuộc vui tàn. “Mệt nhưng làm SV trường mình tích cực hơn nên ai cũng cảm thấy phấn chấn”, một thành viên chia sẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá