Màu xanh thân thương giữa An toàn khu

TP - Trong những ngày hè này, cùng sinh viên các trường bạn, 200 sinh viên trường ĐHKH Tự nhiên đã về huyện Đại Từ (Thái Nguyên), đem bầu nhiệt huyết và sức trẻ, sôi nổi giúp đồng bào dân tộc vùng An toàn khu những việc làm thiết thực.

Lao động hái chè giúp đồng bào dân tộc

Có kinh nghiệm hoạt động TNTN, ngoài hành trang vật chất kỹ thuật cần thiết, trước khi đi hoạt động lần này, cả 200 bạn SV được huấn luyện, thực tập các lĩnh vực, công việc cần làm và tình huống.

Nhờ vậy chia nhau xuống 7 xã, đội về xã nào cũng biên chế thành các nhóm chuyên môn sâu như dạy học, hậu cần, lao động, giáo dục sinh sản và hôn nhân gia đình... nhưng khi cần, các nhóm có thể hỗ trợ, tập trung một chuyên đề cần đông người thực hiện.

Có lẽ hoạt động của đội TN về xã Phú Xuyên sôi động, để nhớ để thương cho đồng bào vùng ATK Đại Từ  nhiều nhất. Vui nổ trời, đấy là khẳng định của tất cả các bạn trong đội TN và của cả ĐVTN các thôn trong xã. Ban ngày họ cùng nhau lao động, dạy học, trao đổi kinh nghiệm kỹ năng công tác thanh niên. Tối, họ lại cùng thanh niên các thôn giao lưu. Tuy chỉ “cây nhà lá vườn”, ở đây chưa có điện lưới, nhưng hội trường thôn đông nghẹt người.

Các bạn TN người Dao, Nùng hồn nhiên và bộc lộ năng khiếu tuyên truyền vận động bằng văn nghệ rất tinh tế, dí dỏm. Bạn Nguyễn Thanh Tùng, nhóm trưởng nhóm dạy văn hoá cùng “thầy” động viên các em chăm đến lớp. Tùng vui vẻ cho biết: “Chúng tôi ôn tập, dạy văn hoá cho trên 200 em. Tuy các em ở rải 17 thôn và nhiều lớp với mức độ kiến thức khác nhau, nhưng nhờ không khí học tập hứng khởi nên sau một tháng, phần lớn các em đã nắm lại khá tốt kiến thức cơ bản và quyết tâm học tốt”.

Trần Nam Trung, SV lớp K49A2 Toán Tin ứng dụng, Đội trưởng đội SVTN xã Phú Xuyên tâm sự: Phú Xuyên là xã ATK vùng sâu vùng xa nên chúng mình có điều kiện tiếp cận, tìm hiều truyền thống lịch sử. Chia tay đồng bào và thanh niên nơi này để trở về học đường, tiếp tục năm học mới, chúng tôi sẽ mang theo cả nguồn lực, sức sống mới được tích luỹ của mùa tình nguyện đầy ý nghĩa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá