Mong Đại hội toàn quốc lần thứ IX là một bước ngoặt…

TP - Ông Tạ Quang Chiến - người vinh hạnh nhiều năm được phục vụ Bác Hồ, là Bí thư T.Ư Đoàn khóa 1976 - 1984, nguyên Tổng cục trưởng TDTT... đã thẳng thắn bày tỏ những trăn trở trước ĐH Đoàn IX sắp tới trên diễn đàn của báo Tiền phong.

Ông Tạ Quang Chiến
Ông nói: Đoàn cần chớp kịp và ứng phó theo “dĩ bất biến ứng vạn biến” trong tư tưởng Hồ Chí Minh. “Bất biến” - Đoàn là chỗ dựa vững chắc, ổn định của Đảng và Nhà nước xã hội chủ nghĩa.

“Vạn biến” - T.Ư Đoàn hiện nay có nhiều “ứng” - những hình thức hoạt động hợp thời, cần thiết: Trong dự thảo Báo cáo ở Đại hội gọi là “đồng hành, xung kích, tình nguyện”.

Thành tựu tốt, nhiều. Nhưng chiều hướng tăng hiện đang rõ ở sự xuống cấp đạo đức và lối sống của số không nhỏ thanh thiếu niên.

Nước ta, Đoàn ta  đang đứng trước nhiều thời cơ đòi hỏi sự chuyển mình đột biến. Chúng ta mong Đại hội này đánh dấu một cột mốc bước ngoặt, một đỉnh cao phóng được tầm nhìn nhận rõ thế giới trong vài ba chục năm nữa. Ở đó, nước ta,  Đoàn ta, mỗi đoàn viên, thanh niên, đội viên sẽ sống, học, làm như thế nào trong một môi trường sống rõ là khác xa hôm nay.

Việc dự báo thời cơ để đón thời cơ cần nhân tài, tri thức. Trong mọi cuộc vận động quần chúng, trong thanh niên, Đoàn là lực lượng xung kích, trước nay thường nặng về bề nổi, “lập thành tích”, nên có hiện tượng “ăn theo”,  “bảo sao làm vậy”.

Thế giới tri thức không thể dừng lại ở giai đoạn lập thân lập nghiệp mà đòi hỏi mỗi người, mỗi tổ chức luôn sáng tạo, chủ động sáng tạo ở tầm cao mới vì lợi ích của cả cộng đồng, cả quốc gia.

Chủ động ở đây xin nói, phải gồm cả việc giám sát, đề xuất xử lý mọi biểu hiện vi phạm lợi ích chung.

Đang diễn ra tình trạng: “Việc Đoàn, Đoàn làm”. Chúng tôi mong việc tuyên truyền giới thiệu về Đại hội càng thu hút sự tham gia đóng góp của toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội càng rộng rãi càng tốt.

Diễn đàn trên Tiền phong thu hút dư luận hướng tới, đóng góp cho Đại hội Đoàn thật đáng quý, rất quan trọng. Chúng tôi xin cảm ơn nhiệt liệt! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá