Một ngàn 'chiến sỹ' bàn về hoạt động tình nguyện

TP - Ngày 1/8, một ngàn tình nguyện viên và bí thư Đoàn các xã, phường, thị trấn tại Hà Nội tham gia tọa đàm chủ đề Nâng cao chất lượng hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô trong giai đoạn hiện nay.

Một ngàn 'chiến sỹ' bàn về hoạt động tình nguyện

> Lăn vào cuộc sống
> Mùa hè xanh ở Thanh Hóa

Các tình nguyện viên (TNV) tham gia chương trình đều vừa trở về từ các nẻo đường tình nguyện. Họ chia sẻ những câu chuyện khó khăn, những trải nghiệm…nên buổi tọa đàm khá sôi động.

Nhiều ý kiến khẳng định, tham gia tình nguyện giúp bản thân trưởng thành hơn, có cái nhìn tích cực về cuộc sống. Minh Trang (TNV chương trình tình nguyện xây dựng nông thôn mới) chia sẻ: “Trước đây mình nhút nhát, hay sợ hãi, sợ giao tiếp với mọi người. Đi tình nguyện mọi người bảo khổ lắm, mẹ mình nghe thế cũng bảo đừng đi nhưng mình đã thử. Mình đã nhận được nhiều thứ sau chương trình. Theo mình cái được lớn nhất là sự trưởng thành”, Trang chia sẻ.

TNV đến từ trường ĐH Ngoại thương cho rằng, muốn các chuyến tình nguyện hiệu quả cần khảo sát, nắm bắt địa phương cần gì, sau đó lên kế hoạch rõ ràng cho từng ngày ở cơ sở. TNV cũng nên tìm nguồn tài trợ để làm những việc thiết thực như SV trường Ngoại thương là xây giếng nước cho bà con, dựng tủ sách cho thôn, bản. Thành Đoàn nên có danh hiệu Chiến sỹ tình nguyện cho những TNV xuất sắc để khuyến khích, động viên.

Nguyễn Quang Hoài, ĐH Bách khoa Hà Nội vừa trở về từ chương trình tình nguyện xây dựng nông thôn mới. Hoài cho rằng, trước khi đưa lực lượng tình nguyện về cơ sở thì việc khảo sát là rất quan trọng. Nhiều TNV về nông thôn nhưng chưa hiểu hết nội dung chương trình...

Nguyễn Phong, TNV của lực lượng phản ứng nhanh lại kiến nghị vấn đề kinh phí. Phong nói, dù mưa, nắng anh em không quản ngại dậy sớm để ra đường hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, số tiền 30 – 35 ngàn đồng/ ngày không đủ uống nước. “Lắm lúc thương tình, các anh giao thông mua nước cho uống”, Phong nói.

Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Trần Anh Tuấn chủ trì hội nghị bày tỏ sự thất vọng khi TNV kêu vấn đề kinh phí. Anh Tuấn nói, lực lượng phản ứng nhanh có 120 TNV có kỹ năng, kinh nghiệm được tuyển chọn kỹ càng. Anh nêu một thực tế, nhiều TNV trước khi tham gia tình nguyện rất hào hứng. Khi đến nơi thấy điều kiện khó khăn lại vỡ mộng.

Ban tổ chức đã ghi nhận các ý kiến tại tọa đàm để thiết kế chương trình tình nguyện tiếp theo hiệu quả, thiết thực hơn.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm phong trào Ba sẵn sàng (8/1964 – 8/2014), tối cùng ngày, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình Sáng mãi ngọn lửa Ba sẵn sàng nhằm tri ân thế hệ thanh niên thời kỳ cách mạng. Chương trình đã thắp lửa truyền thống Từ Ba sẵn sàng đến thanh niên tình nguyện nhằm kết nối hai thế hệ thanh niên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá