Một ngày “Chủ nhật hồng”

Ngay từ sáng sớm ngày chủ nhật, khu vực Hồ Con Rùa đã rực lên bởi màu áo hồng, áo của lực lượng TN tham gia kỳ nghỉ Hồng.

Anh Nguyễn Tương Minh - Trưởng ban Công nhân lao động Thành Đoàn TP HCM cho biết: “Đây là năm thứ 2 chúng tôi triển khai hoạt động tình nguyện này dành riêng cho TN công nhân. Khác với những kỳ nghỉ Hồng trước, đợt này nhân tháng Thanh niên và kỷ niệm 30 năm giải phóng Sài Gòn, lực lượng công nhân TP mang tên Bác sẽ chọn mũi đột phá là tham gia các hoạt động làm sạch - xanh - đẹp trên địa bàn. Đây là một công việc khó khăn vì từ trước tới nay, vấn đề này luôn là nỗi bức xúc cho mọi người dân”. Với trên 1.000 TN tham gia, kỳ nghỉ Hồng kỳ này hy vọng sẽ tạo ra những bước đột  phá bởi với mỗi đơn vị, họ sẽ tham gia theo đúng những chuyên ngành của mình.

Ngay sau lễ phát động, lực lượng TN công nhân đã tỏa ra khắp các nẻo đường để bắt tay vào công  việc. Trên tuyến đường Võ Thị Sáu- quận 3 chúng tôi chứng kiến hình ảnh nhóm TN thuộc Bưu điện hệ 1- Bưu điện TP HCM đang dọn dẹp những đường dây điện thoại, những băng rôn quảng cáo treo sai quy định trên các cột điện. Các đường dây được bó chặt lại theo từng bó, các băng rôn quảng cáo đã cũ theo thời gian đều được dỡ bỏ.

 Anh Nguyễn Văn Minh - Tổ trưởng tổ dây máy cáp cho rằng: “Các đường dây điện do nhiều nguyên nhân đã bị kéo một cách lộn xộn, trông rất thiếu thẩm mỹ trên rất nhiều con đường, trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ làm hết tuyến đường Võ Thị Sáu, cố gắng đảm bảo cho các đường dây được gọn, ngay hàng lối để tăng tính mỹ quan.” Chỉ có 7 người trong tổ nên để làm hết khối lượng đã đăng ký, những chiến sỹ kỳ nghỉ Hồng này sẽ phải cố gắng lên rất nhiều. Người lái xe cẩu, người leo cột, bó dây…  họ miệt mài làm trong dòng xe cộ đan như mắc cửi.

Tại bờ kênh Nhiêu Lộc, trên 100 TN thuộc Cty Công viên cây xanh cũng đang hăng hái với các công việc làm cỏ bờ kênh, đổ rác. Góp sức cùng với họ còn có vài trăm TN thuộc các quận Đoàn, Đoàn khối lực lượng vũ trang trong màu áo TN, màu áo lính.

Mỗi một đơn vị chia nhau một khu vực, họ cùng nhau thi đua để xem ai hoàn thành trước phần việc của mình. Vũ Hải Thành - cán bộ phòng Kỹ thuật Cty Công viên cây xanh nói: “Chúng tôi có thuận lợi là có sẵn một số máy móc như máy phun nước, máy cắt cỏ nên làm tương đối nhanh. Nhưng làm xong, chúng tôi sẽ đưa máy sang hỗ trợ cho các đơn vị bạn. Cùng là chiến sỹ chiến dịch kỳ nghỉ Hồng mà.”- Thành cười.

Dưới cái nắng oi bức của Sài Gòn và mùi hôi của con kênh ứ đọng nhưng không làm các bạn nản lòng, tất cả những thứ cỏ rác vương vãi khắp bờ kênh được các bạn dọn sạch sẽ, các đám cỏ trở nên phẳng phiu, xanh ngát. “Mong tới ngày nào chúng tôi cũng sẽ tham gia dọn lòng kênh để nơi đây trở thành một nơi lý tưởng.” Hoa - cô gái trong màu áo TN nói.

Đến gần trưa, công việc từ khắp nơi vẫn đang hối hả, từ công việc dọn vệ sinh và vận động tuyên truyền tại các bến xe, từ làm sạch đẹp nghĩa trang TP cũng như ra quân chống ngập úng…. Kỳ nghỉ Hồng dường như đã là một động lực mạnh mẽ để không chỉ lực lượng TN công nhân tham gia mà còn kéo theo cả hàng ngàn đoàn viên cũng cùng bắt tay vào. Dường như, kỳ nghỉ Hồng đã không phải chỉ dành riêng cho TN công nhân, ý nghĩa tốt đẹp của nó đã lan rộng ra với khắp các lực lượng TN trong thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá