Mười nghìn địa chỉ tình nghĩa...

TP - Hôm nay (20-6), diễn ra Đại hội Đoàn Thanh niên Quân chủng Phòng không - Không quân lần thứ VIII. Đây là đại hội Đoàn điểm cấp đầu mối trực thuộc Quân ủy T.Ư, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quân.

Chiến sĩ Sư đoàn Phòng không 377 (Quân chủng PK-KQ) luyện tập phương án chiến đấu
Chiến sĩ Sư đoàn Phòng không 377 (Quân chủng PK-KQ) luyện tập phương án chiến đấu

> Hè tình nguyện

Thượng tá Nguyễn Hữu Toàn, Trưởng ban Thanh niên Quân chủng Phòng không – Không quân (PK-KQ) cho biết, 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên được triển khai đồng bộ, toàn diện, nhiều đổi mới về nội dung, hình thức, sát với yêu cầu nhiệm vụ và nguyện vọng của thanh niên.

ĐVTN có ý chí phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn gian khổ, giữ vững và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ và Người chiến sĩ PK-KQ ưu tú.

Với lực lượng ĐVTN đông, chiếm trên 50% quân số, chủ yếu là hạ sĩ quan, chiến sĩ, địa bàn đóng quân trải rộng ở 57/63 tỉnh thành trong cả nước, đội ngũ cán bộ Đoàn phần lớn là kiêm nhiệm. Vượt lên mọi khó khăn, tuổi trẻ Quân chủng đã tạo được dấu ấn.

Đặc biệt, chương trình Rèn luyện đoàn viên trong Quân đội thời kỳ mới với 5 tiêu chí rèn luyện, 10 tiêu chí hành động; gắn với đợt sinh hoạt chính trị Vai trò của Đoàn Thanh niên trong chấp hành kỷ luật đã bám sát tình hình nhiệm vụ đơn vị và đặc điểm đối tượng thanh niên.

Bên cạnh đó, tuổi trẻ Quân chủng còn thực hiện tốt chương trình 10.000 địa chỉ tình nghĩa và 1.000 Đội Thiếu niên tiền phong được đỡ đầu.

Đến nay, đã có 7.687 gia đình chính sách được nhận sự giúp đỡ thường xuyên và 943 Đội thiếu niên tiền phong được đỡ đầu. Công tác kết nghĩa được thực hiện với hơn 2.560 tổ chức Đoàn địa phương…

Theo Thượng tá Nguyễn Hữu Toàn, nhiệm kỳ tới, bằng những hành động thiết thực, tuổi trẻ Quân chủng phấn đấu hằng năm có trên 98% số đoàn viên rèn luyện tốt; hơn 95% số thanh niên phấn đấu tốt, sau 6 tháng thực hiện nghĩa vụ quân sự được kết nạp Đoàn.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ; Tuổi trẻ Quân chủng PK-KQ đoàn kết, xung kích, sáng tạo bảo vệ Tổ quốc.

Phấn đấu 100% các tổ chức Đoàn có mô hình thanh niên tiêu biểu, mỗi cơ sở Đoàn xây dựng được một phong trào có ý nghĩa thiết thực; hằng năm có trên 90% số tổ chức Đoàn vững mạnh.

Năm năm qua, toàn Quân chủng có 768 tập thể và cá nhân được T.Ư Đoàn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Cục Chính trị Quân chủng khen thưởng. Quân chủng được Hội đồng giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội tặng Bằng khen đơn vị 10 năm tham gia giải thưởng tốt nhất (2001-2010). Có 795 tổ chức Đoàn và 4.850 ĐVTN đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá