Muốn thành công phải có ý tưởng lạ

TP - Tại lễ giới thiệu mạng Chuyên gia khởi nghiệp do T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tổ chức sáng 28-9 các chuyên gia, doanh nhân khuyên bạn trẻ muốn thành công cần tìm lối đi khác người.

Muốn thành công phải có ý tưởng lạ

> Thanh niên khởi nghiệp trong thời kỳ suy giảm kinh tế
> Chạy chức, chạy quyền cản đường người giỏi

Nhiều triệu phú trẻ được T.Ư Đoàn tuyên dương. Ảnh: N.H
Nhiều triệu phú trẻ được T.Ư Đoàn tuyên dương. Ảnh: N.H.
 

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan khuyên bạn trẻ trước khi lập nghiệp cần lập thân, tạo tính cách, tố chất của con người hoàn thiện đức tài để vượt qua mọi
thử thách.

Theo GS Hà Tôn Vinh, Chủ tịch, TGĐ tổ hợp giáo dục, đào tạo và tư vấn Stellar Management, muốn thành công, bạn trẻ cần phải khác người, chọn phương thức, sản phẩm kinh doanh khác lạ. Ông Vinh chia sẻ kinh nghiệm bản thân qua hàng chục năm kinh doanh nhiều mặt hàng lúc thành công, lợi nhuận cao nhưng cũng có lúc phá sản. Ông không nản và luôn làm theo tư duy khác người. Ông Vinh nói, khởi nghiệp cần có bản đồ ý tưởng từ đó dẫn dắt bạn trẻ hành động.

Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi nói, với việc tổ chức mạng Chuyên gia khởi nghiệp, T.Ư Đoàn mong muốn việc tiếp xúc, giao lưu với các chuyên gia, doanh nhân thành đạt tiếp thêm sức mạnh, truyền lửa cho các bạn trẻ tự tin khởi nghiệp. Nhờ đó, việc khởi nghiệp của TN ít rủi ro, tỷ lệ thành công cao hơn.

 

 PGS.TS Phạm Bích San, Giám đốc văn phòng tư vấn phản biện các vấn đề xã hội, Phó Tổng thư ký Hội Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Bạn trẻ nên khởi nghiệp càng sớm càng tốt với tư duy rất điên rất khác người. Khi đủ điên thì phải đưa ra sản phẩm phù hợp với thị trường và thuyết phục được người tiêu dùng”.

Sở dĩ ông San tâm huyết với từ điên bởi với kinh nghiệm cá nhân, một công chức khoa học rẽ ngang làm báo, cách đây hơn chục năm, ông và các cộng sự cho ra mắt tạp chí Ô tô – xe máy. Tờ báo này chủ yếu dành cho người chưa có ô tô và hầu hết là phụ nữ, những người tưởng như chẳng liên quan gì đến ô tô. Tuy nhiên, tạp chí ngày càng làm ăn có lãi.

Nhiều bạn trẻ băn khoăn việc thuyết phục gia đình, người thân đầu tư khi khởi nghiệp với những ý tưởng mới lạ, ông Tống Quốc Trường, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Trưởng ban đầu tư phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khuyên, cần xây dựng hình ảnh, chữ tín mọi lúc mọi nơi.

Với học sinh, sinh viên cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm và luôn giữ lời hứa. Với tố chất ấy, sau này khởi nghiệp các bạn dễ dàng thuyết phục, tạo dựng lòng tin không chỉ người trong gia đình mà các đối tác, bạn hàng mới.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá