Ngày 17/12, khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX

TP - Hôm qua (24/8) tại Hà Nội, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 20 (khóa VIII) đã họp dưới sự chủ trì của Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng.

Sinh viên Hà Nội hăng hái tham gia tiếp sức mùa thi  Ảnh: Tuấn Minh

Một trong những nội dung trọng tâm của kỳ họp lần này là việc góp ý kiến vào chương trình và nội dung của Đại hội (ĐH) Đoàn toàn quốc lần thứ IX (dự kiến sẽ diễn ra trong các ngày 17-21/12/2007) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Các đại biểu đều đề nghị phải tổ chức ĐH theo phương châm: chặt chẽ,khoa học, thiết thực và trẻ trung.

Chất lượng thảo luận tại 14 trung tâm cần được đặc biệt coi trọng, nhằm tiếp nhận được nhiều thông tin mới, giải pháp và mô hình mới của nhiều địa phương, cơ sở. Các phát biểu tại ĐH cần đi thẳng vào vấn đề, cô đọng, giàu thông tin mới, hết sức tránh tình trạng “thưa gửi” dài dòng hoặc mượn diễn đàn để quảng cáo cho đơn vị mình. Ban Tổ chức cho biết, sẽ mời một số chuyên gia tên tuổi về nhiều lĩnh vực đến để trao đổi, góp ý kiến tại các trung tâm thảo luận.

Những hoạt động giao lưu khác trong khuôn khổ ĐH cần được tính toán kỹ để tránh rơi vào hình thức, xơ cứng và thiếu hấp dẫn. Theo chương trình dự kiến, ĐH lần này sẽ vinh dự được đón nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước tới dự và phát biểu ý kiến.

Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo nhiều Bộ, ngành sẽ dành thời gian để đối thoại trực tiếp với các đại biểu dự ĐH về những vấn đề mà thanh niên đang quan tâm như: Học tập, tìm việc làm, chế độ chính sách cho công chức trẻ, về chính sách bồi dưỡng nhân tài, hội nhập kinh tế quốc tế...

Phiên khai mạc, bế mạc ĐH, hoạt động diễu hành đi bộ của tuổi trẻ 3 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng chào mừng thành công ĐH và gây quỹ vì mục đích từ thiện, nhân đạo sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV.

Trước đó, góp ý vào dự thảo Báo cáo của BCH T.Ư Đoàn khoá VIII tại ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX, nhiều ý kiến trong Thường vụ T.Ư Đoàn đề nghị bổ sung thêm một số nội dung hỗ trợ thanh niên hội nhập kinh tế quốc tế.

Cụ thể như việc Đoàn cần tuyên truyền cho đông đảo thanh niên về bản chất và nội dung hội nhập, tích cực tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường khả năng thích nghi của Đoàn với sự phát triển nhanh của nền kinh tế, sớm định hướng một số phương thức hoạt động mới trong nhiệm kỳ tới đối với thanh niên trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh, thanh niên tại khu dân cư.

Anh Nguyễn Văn Phong-Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đề nghị: Báo cáo cần nhấn mạnh vai trò của kinh tế tri thức, của toàn cầu hoá trong việc phát triển đất nước và định hướng nghề nghiệp cho thanh niên. Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng cho rằng, cần làm rõ vai trò của tổ chức Đảng trong lãnh đạo, hỗ trợ Đoàn tại cơ sở.

“Bên cạnh việc giúp thanh niên xây dựng ý thức công dân, Đoàn phải thật sự là chỗ dựa tin cậy của tuổi trẻ, kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh thiếu niên, đấu tranh kiên quyết với những biểu hiện oan sai.

Làm sao Báo cáo tại Đại hội phải nhận được sự thống nhất cao trong tuổi trẻ và nhân dân. Chậm nhất vào 1/10 tới, dự thảo Báo cáo được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi của đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân”-Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng nhấn mạnh. 

Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, sáng qua (24/8) tại Hà Nội, Ban Thanh niên xung phong (T.Ư Đoàn) tổ chức hội thảo Thanh niên xung phong (TNXP) tham gia phát triển kinh tế xã hội và đóng góp ý kiến vào Văn kiện ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX.

Chiều cùng ngày, Ban TNXP phối hợp với Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự thảo Nghị định về Tổ chức và chính sách đối với Thanh niên xung phong. Được biết, đây là lần lấy ý kiến cuối cùng trước khi T.Ư Đoàn trình Chính phủ xem xét. Nghị định gồm 6 Chương, 22 điều quy định về vai trò, nhiệm vụ, chính sách, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước đối với TNXP thời kỳ mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá