Ngày Chủ nhật của lính

TP - Chủ nhật của sinh viên nghĩa là “nghỉ toàn tập”. Nào là ngủ “nướng”, xem phim, nghe nhạc, đi chơi, hay dọn dẹp “giang sơn” sau một tuần bừa bộn. Có những người cũng là sinh viên, nhưng Chủ nhật lại… giúp bếp, trồng rau hoặc… hành quân.

Họ là những học viên – chiến sĩ trong các trường thuộc khối quân sự.

Những người lính “đảm đang”

Các chiến sỹ tăng gia ở Trung đoàn 174 - QK2  - Ảnh: Phạm Yên
Bạn cho rằng người chiến sĩ dũng cảm, mạnh mẽ chắc chắn sẽ phải được đào tạo kỷ luật rất nghiêm khắc, nhất định phải rèn luyện với những khó khăn, vất vả, đầy thử thách. Bạn nghĩ sao khi thấy những thanh niên hai mươi tuổi đang gọt khoa tây, thái thịt, một cách rất “chuyên nghiệp” và… hăng say?

Quan niệm bếp núc là việc của phụ nữ sẽ không còn đúng trong các trường quân sự. Giúp bếp là một phần công việc trong ngày Chủ nhật của những học viên ở Học viện Biên phòng.

Trong trường luôn có bộ phận nhà bếp, hàng ngày lo ba bữa cơm cho bộ đội, nhưng vào chiều thứ Bảy và cả ngày Chủ nhật hàng tuần sẽ có từng tiểu đội được phân công làm những công việc phụ giúp cho nhà bếp. Đó bao gồm “công tác chuẩn bị” để nấu bữa và “công tác dọn dẹp” sau khi ăn.

Cứ tưởng tượng một bữa ăn cho 5 người sẽ phải chuẩn bị và dọn dẹp những gì, bạn sẽ thấy không dễ dàng khi phải phục vụ khoảng 200 người. Những rổ rau to ngất ngưởng, những bìa đậu, trứng có số lượng hàng chục trở lên, các loại hành, tỏi, gia vị đi kèm, đống bát đĩa ngổn ngang không làm cho các chiến sĩ “nản lòng”.

Ai cũng có thể làm những công việc nhà bếp một cách khá thành thạo. Lê Văn Trung (Học viện Biên phòng) kể: “Cuộc gọi điện thoại đầu tiên của mình về gia đình là hỏi mẹ làm sao để gọt su su không bị dây nhựa ra tay. Cả nhà đã cười khi biết mình đang phụ bếp. Có sao đâu, đấy cũng là một cách rèn luyện mà”.

Khuôn viên của trường Sĩ quan Lục quân 1 rất rộng. Một phần đất trong đó được sử dụng để tăng gia sản xuất. Những luống rau cải, su hào, bắp cải, những chuồng nuôi lợn hàng ngày đều có bàn tay chăm sóc của những học viên.

Từ việc lấy giống, nuôi trồng, đến tưới tiêu, cho ăn, dọn dẹp. Những công việc tưởng chừng chỉ thuộc về nhà nông lại được các sinh viên – chiến sĩ làm “ngon ơ”. Chủ nhật được nghỉ nhưng  công việc tăng gia sản xuất vẫn luôn được tiến hành, thậm chí còn dành nhiều thời gian chăm sóc hơn ngày thường.

“Từ hồi tăng gia sản xuất, mình đã hiểu về câu Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống, hiểu cả thế nào là vạch lá tìm sâu, bới lông tìm vết đấy”, chiến sĩ Phạm Văn Hưng, quê ở Hà Nam nói vui.

Ngày Chủ nhật… hành quân

Tôi  đến thăm cậu bạn học trường Sĩ quan lục quân 1 vào Chủ nhật. Vừa đến cổng đã thấy một hàng dài các chiến sĩ đang hành quân. Hỏi ra mới biết đấy là họ “đi dã ngoại”. Ai  không biết lại tưởng như kiểu cánh sinh viên đi picnic.

Thông thường một lần đi hành quân rèn luyện từ 10 –20 cây số với đủ các thứ quân trang, quân dụng. Nếu đi ban ngày thì còn có thể đi về trong ngày. Có khi phải hành quân ban đêm, khi về đã 4-5 giờ sáng, lại phải chuẩn bị để đến giảng đường học vào thứ Hai.

Đã gọi là rèn luyện thì dù nắng hay mưa, thứ Bảy hay Chủ nhật cũng đều phải tiến hành. Còn đi dã ngoại là hành quân đến nơi khác để học, có khi thời gian kéo dài đến 1 tuần hay cả tháng.

Tại Học viện Biên phòng, khi tình huống bất ngờ xảy ra như cháy rừng, cháy nhà dân…, đơn vị trực chiến sẽ được điều động đầu tiên tới nơi để phối hợp với lực lượng chuyên nghiệp ngăn chặn kịp thời. Tuần nào phải trực chiến có nghĩa là không hề có ngày nghỉ. Có ngày chủ nhật đi chữa cháy cho dân, khi trở về, người nào người nấy quần áo đen thui, tay chân lấm lem, vẫn mỉm cười khi gặp người nhà của những đồng đội khác lên thăm.

Vì thế những ngày Chủ nhật được gặp người nhà lại càng trở nên quý báu. Cũng vì thời gian dành cho người thân rất ít nên “cứ 10 người thì có 7 người bị hoặc đã từng bị người yêu bỏ, 3 đứa còn lại thì… ế”. Tuy là nói vui nhưng cũng đã trở thành một phần trong cuộc sống của học viên các trường quân sự. Nguyễn Minh Tân (Trường Sĩ quan lục quân 1) tâm sự: “Có lần phải hành quân vào Chủ nhật, người nhà không biết, đi xe buýt 50 cây số lên thăm, đành trở về sau khi nghe nói đang hành quân trong rừng”.

Không phải tuân theo 11 chế độ như ngày bình thường, nhưng ngày Chủ nhật của các học viên – chiến sĩ vẫn mang đậm chất lính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá