Ngày của sức trẻ

TP - Đoạn mương dài khoảng một ki lô mét, ngập ngụa rác thải, cỏ um tùm, hôi thối nồng nặc. Sau ít phút, các chiến sĩ áo xanh đã phủ kín lòng mương. Ai nấy thoăn thoát vào việc. Tiếng cười, tiếng hát rộn rã.

1. Chủ nhật, 1/3, theo chân các đoàn viên thanh niên ra quân Tháng Thanh niên tại Hà Nội, hòa mình trong không khí trẻ, sôi nổi và nhiệt huyết.

Hơn 600 thanh niên là sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, đoàn viên thanh niên Cty Thoát nước số 2, Cty Môi trường đô thị Hà Nội tham gia nạo vét, dọn vệ sinh khu vực mương cầu Cong (phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội).

Đoạn mương dài khoảng một ki lô mét, ngập ngụa rác thải, cỏ um tùm, hôi thối nồng nặc. Sau ít phút, các chiến sĩ áo xanh đã phủ kín lòng mương. Ai nấy thoăn thoát vào việc. Tiếng cười, tiếng hát rộn rã.

Hoàng Nam, sinh viên trường Cao đẳng Thương mại, là cậu ấm quen được cưng chiều, hôm nay tất bật từ sớm.  Quyệt giọt mồ hôi, khoe bộ quần áo lấm lem bùn đất, Nam cười: “Lần đầu tiên tôi lao động như thế này, mệt nhưng vui”.

Người dân hai bên đường không khỏi ngạc nhiên bởi : “Chưa thấy khi nào có đợt thanh niên ra quân hùng hậu thế!”. Các cô, bác người vui vẻ chuyện trò, người tranh thủ về nhà xách theo ấm trà nóng, đon đả: “Nghỉ tay uống nước đã các con. Có mệt lắm không?”…

2. Sáng 6/3, tôi trở lại cầu Cong, qua đoạn mương dọc trục đường 430, không còn thấy “rác ngập đầu”. Cảnh quan quang đãng, trong lành. Lòng mương được khơi rộng, hai bờ sạch thoáng…

Dừng chân bên một quán nước ven đường, chị bán hàng vui vẻ: “Vừa có thanh niên tình nguyện về dọn vệ sinh, hút bùn, chuyển rác và tuyên truyền bảo vệ môi trường. Chứ đến khu này vào dịp trước thì… ô nhiễm phải biết”.

Người dân xung quanh cũng dần có ý thức tự giác hơn, không còn tùy tiện xả rác bừa bãi xuống lòng mương. Bà Nguyễn Thị Nuôi (61 tuổi), khu Đoàn Kết (Phường Vạn Phúc) cứ tấm tắc: “Đúng là tuổi trẻ tình nguyện - chúng tôi hoan nghênh lắm! Mong sao thanh niên có nhiều hoạt động thiết thực như thế để cộng đồng cùng hưởng ứng”…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá