Hoạt động tình nguyện tại Campuchia:

Ngày đầu khám bệnh cho 726 người

TP - Do trục trặc về giấy tờ và đường đi khá dài, đoàn chiến sỹ Mùa hè Xanh đến thủ đô Pnom Penh thì đã gần 1 giờ chiều.

Bác sỹ Trần Đình Trí - đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy đang khám bệnh tại Campuchia
Tuy nhiên, khi nghe ông May Thay - Phó văn phòng Thành ủy Pnom Penh nói rằng, bà con chờ khám bệnh đã chờ từ 12 giờ trưa thì tất cả nhanh chóng thu xếp các dụng cụ thuốc men rồi lên đường.

Tại Trung tâm Y tế quận Miên Chây, đã có trên 700 người nghèo đang chờ đợi đoàn đến. Anh Lê Đầyb - Cán bộ Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo người Việt tại Pnom Penh cho biết:

“Bà con nghèo ở Pnom Penh rất tin tưởng vào tài năng các bác sỹ Việt Nam, đặc biệt là các bác sỹ ở Bệnh viện Chợ Rẫy nên khi nghe có đoàn bác sỹ qua họ rất mong.”

Phải đến 3 giờ chiều, mọi sự chuẩn bị cho công tác khám bệnh mới xong. Với khối lượng bệnh nhân cần khám và phát thuốc đông như thế, quả thực đây là một khối lượng công việc quá lớn đối với nhóm y bác sỹ chỉ có 13 người.

Sau khi họp bàn, bác sỹ Lê Xom Lan- Trưởng nhóm bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy quyết định: “Bằng mọi giá sẽ phải khám và phát thuốc cho tất cả bệnh nhân trong buổi chiều, không để bệnh nhân nào phải chờ đến ngày hôm sau”.

Được sự giúp đỡ của Hội Việt kiều tại Pnom Penh, khó khăn về ngôn ngữ đã được giải quyết khi có tới gần chục phiên dịch có hiểu biết về ngành y tham gia giúp đoàn trong cả khâu khám bệnh và cấp thuốc.

Trung tâm Y tế Miên Chây cũng huy động toàn bộ lực lượng y bác sỹ cùng tham gia phụ giúp với đoàn. Đặc biệt, bác sỹ Võ Khương - Giám đốc Bệnh viện Mê Kông tại Pnom Penh dù khá bận rộn nhưng cũng thu xếp làm việc chung với đoàn.

7 giờ tối, công việc khám bệnh mới hoàn tất. 726 bệnh nhân nghèo đã được khám và phát thuốc, vượt qua con số dự kiến ban đầu 226 người. Cả đoàn tạm nghỉ bởi ngày hôm sau còn có hơn 1.000 bệnh nhân đang chờ họ.

Chia tay đoàn, ông Kuoch Chamroeum - Chủ tịnh quận Miên Chây cảm động:

“Rất cảm ơn đoàn bác sỹ Việt Nam đã quan tâm đến bà con nghèo ở quận chúng tôi. Hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào chúng tôi đã góp phần xây dựng tình hữu nghị Việt Nam- Campuchia ngày càng thêm thắm thiết”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá