Người chống giặc lửa

TP - Huỳnh Văn Tuấn (SN 1980), Bí thư Chi đoàn Phòng hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Sở Cảnh sát PCCC TPHCM) là một trong 5 gương mặt Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2010.

Người chống giặc lửa

> Cô sinh viên quyên góp sách cho học sinh vùng lũ
> Diễn giả tuổi 27
> Binh nhất dành phụ cấp mua laptop cho chị

Huỳnh Văn Tuấn
Huỳnh Văn Tuấn.

Bước chân vào nghề từ năm 2001, khi mới 21 tuổi, người chiến sỹ phòng cháy chữa cháy tham gia dập tắt hàng trăm vụ cháy, giải cứu người dân gặp nạn.

Đồng nghiệp của Tuấn không quên sự gan dạ, dũng cảm của anh trong một vụ sập nhà, nạn nhân mắc kẹt dưới lớp bê tông khổng lồ, liên tục kêu cứu. Khung cảnh tan hoang cùng tiếng kêu của người bị nạn khiến cả đội cứu hộ cuống cuồng, suy nghĩ tìm cách đưa nạn nhân thoát khỏi khối bê tông. Không khí căng như dây đàn vì chỉ cần tính toán sai lệch một ly cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tính mạng.

Sở Y tế TP đề xuất phải tháo khớp nạn nhân rồi đưa ra, để mắc kẹt lâu sẽ nguy hiểm tính mạng. Nhìn ánh mắt thống thiết của nạn nhân, không cam chịu để người đã bị nạn phải mất đôi chân, Tuấn xin lãnh đạo cho mình 20 phút để thực hiện những phương án cuối cùng, nếu sai sót sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Sau 10 phút, Tuấn đưa nạn nhân ra khỏi khối bê tông khổng lồ trong niềm vui khôn xiết của gia đình. "Cảm giác lúc đó không thể diễn tả được", Tuấn chia sẻ.

Tuy nhiên, công việc của người chiến sỹ phòng cháy chữa cháy không ít lần kết thúc với nỗi đau. Đó là nỗi buồn khi lặng lẽ mang xác trả lại cho gia đình. Đó là nỗi thất vọng cho dù đã làm hết cách vẫn không cứu được người bị nạn. Đó là nỗi đau xé lòng khi chứng kiến gia đình người bị nạn khóc than vật vã khi người thân gặp nạn...

Tuấn kể, trước khi trở thành lính cứu hỏa, anh công tác tại đội cấp cứu, chuyên cứu người bị nạn, chủ yếu tại hồ ao, sình lầy. Ngày chập chững vào nghề, anh tham gia tìm kiếm một em bé bị té sông. Sau nhiều giờ ngụp lặn dưới dòng kênh đục ngầu, anh phát hiện em bé đã chết, xác mắc kẹt dưới đáy sông. Ôm xác em bé vào lòng, Tuấn bơi lên bờ, lòng ngổn ngang chua xót.

Từ kỷ niệm buồn đó, Tuấn quyết tâm theo nghề và học hỏi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn để cứu được nhiều người hơn. Với những thành tích, chiến công đạt được, Huỳnh Văn Tuấn, phó đội trưởng đội cứu hộ cứu nạn Sở Cảnh sát PCCC được vinh danh tại Lễ tuyên dương chiến sỹ công an nhân dân trẻ, giỏi do Thành Đoàn TPHCM tổ chức.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá