“Người đi rồi, tình còn ở lại”

TPO - Sáng 29-5, các bạn trẻ Lào lên đường hồi hương, kết thúc chuyến tham quan, giao lưu tuy ngắn ngủi nhưng thật đậm sâu, thắm tình hữu nghị trên quê hương Bác.

“Người đi rồi, tình còn ở lại”

Bí thư Thứ nhất Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Vilayvong Buddakham và Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại ở làng Sen quê Bác
Bí thư Thứ nhất Nguyễn Đắc Vinh (giữa), Bí thư Vilayvong Buddakham và Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại ở làng Sen quê Bác.

Cuộc tiễn đưa bên cầu Bến Thủy dùng dằng, quyến luyến kẻ ở người đi.

 Sông Lam vẫn chảy hiền hòa, mang trong mình dòng nước khơi nguồn từ nước bạn Lào. Hai dòng nước hòa vào nhau, nhập làm một và vươn ra biển lớn, son sắt như tình Việt- Lào anh em 

Đối với tôi, đây là một chuyến đi thật nhiều ý nghĩa, nhiều kỷ niệm. Từ miền rừng xuống phố, xuống biển, gặp gỡ và giao lưu với các bạn trẻ và được TW Đoàn, tỉnh Nghệ An đón tiếp ân cần, chu đáo, đã để lại trong tôi ấn tượng đẹp về con người, đất nước Việt Nam. Tôi mong muốn được trở lại trong ngày gần đây!”, một thành viên đoàn đại biểu thanh niên Lào tâm sự.

Bí thư TW Đoàn TNNDCM Lào Vilayvong Buddakham là người có một thời gian dài sống, học tập trên đất nước Việt Nam, chia sẻ: “Tình cảm Việt- Lào là tình cảm đặc biệt, chỉ có một chứ không có hai và hai nước chúng ta là một. Tuổi trẻ chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng này!”.

Rồi anh áp tay lên ngực: “Thanh niên hai nước Việt- Lào phải giữ tình cảm đó bằng trái tim mình!”.

Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh tổ chức khám, cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho 1.000 người dân tại bản Bừng hửa na, huyện Xê băng, tỉnh Khăm muộn và bản Noọng cọoc, huyện Khăm cợt tỉnh Bô ly khăm xay -Lào với tổng trị giá 60 triệu đồng.

Ba ngày rong ruổi trên đất Hà Tĩnh, Nghệ An, đoàn đại biểu thanh niên Lào đã cùng tuổi trẻ Việt Nam sôi nổi tham gia nhiều hoạt của tuổi trẻ: Ra quân thanh niên tình nguyện; Tọa đàm về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Đoàn và phong trào TTN; Đến Quảng trường Hồ Chí Minh dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hành hương về Nam Đàn viếng Nhà tưởng niệm Bác tại Khu di tích Kim Liên; Giao lưu “Tuổi trẻ Việt- Lào, ấm tình keo sơn” và cùng nhau cất vang bài hát tình hữu nghị trong đêm giao lưu văn nghệ tại thị xã biển Cửa Lò.

Ông Lê Xuân Đại- UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng hòa mình trong các sự kiện của thanh niên hai nước diễn ra tại Vinh, Nam Đàn, Cửa Lò trong những ngày vừa qua, tâm sự: “Tỉnh Nghệ An rất vinh dự được tiếp đón các bạn trẻ Lào. Cuộc gặp gỡ, giao lưu lần này thêm tô thắm, siết chặt quan hệ giữa hai nước. Đúng là “Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”.

Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Lê Quang Đại trao quà lưu niệm cho Bí thư TW Đoàn TNNDCM Lào Vilayvong Buddakham
Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Lê Quang Đại trao quà lưu niệm cho Bí thư TW Đoàn TNNDCM Lào Vilayvong Buddakham.

Rời Việt Nam về đất nước Triệu Voi, các bạn trẻ đôi bên dùng dằng, quyến luyến. Phút chia tay tại cầu Bến Thủy và ở cầu Treo sáng 29-5 rộn rã nhưng mắt người ngấn lệ.

Bất chợt ai đó hát lên: “Người ơi, người ở đừng về…”.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng