Người mang ấm no đến Cao nguyên miền Tây

TP - Đại tá Giàng Seo Sào, Chính ủy Đoàn kinh tế Quốc phòng B14 (Hà Giang), một người có phong cách sống giản dị.

Trong cuộc sống anh thật chân tình, đối với công việc thì tận tụy, với đồng đội anh không chỉ là người đồng chí thân thiết, người anh mẫu mực mà còn là người chính ủy tâm huyết. Anh giao tiếp thông thạo 5 thứ tiếng: Mông, Tày, Nùng, Dao, tiếng Trung Quốc).

Xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên- miền quê rừng núi, đã nghèo lại còn phải gánh chịu bom đạn của chiến tranh.

Thuở thơ ấu, cậu bé Giàng Seo Sào được tắm mình qua trang sách và những vần thơ, lớn lên mang trong mình dòng máu cách mạng và tình yêu quê hương đất nước.

Ngày 2/9/1975, anh Sào lên đường nhập ngũ vào Tiểu đoàn 210 của tỉnh Hà Giang. Sáu năm ở biên giới anh lập nhiều thành tích và được tặng thưởng Huân chương Chiến công bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Sau đó, anh về làm cán bộ Phòng chính trị Bộ CHQS tỉnh Hà Giang, đến năm 1988 về Ban CHQS huyện Vị Xuyên. Năm 2003, được điều về làm Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ CHQS tỉnh.

"Việc làm của anh Sào và bộ đội Đoàn kinh tế Quốc phòng B14  được bà con đồng tình hưởng ứng.

Từ nuôi con trâu, con bò, trồng cây lúa, cây ăn quả đều được thu hoạch có năng suất gấp nhiều lần so với trước kia, bản làng hết cảnh đói khổ, thế là đồng bào đã một lòng nghe theo anh Sào và tin vào “Bộ đội Cụ Hồ”, tin vào đường lối lãnh đạo của Đảng, người dân an cư lạc nghiệp, phát triển kinh tế xây dựng bản làng nơi biên cương ngày càng vững mạnh."

Bí thư Đảng ủy xã Xín Mần -Vàng Văn Khún

Đầu năm 2007, anh nhận nhiệm vụ mới làm Chính ủy Đoàn kinh tế quốc phòng B14 đóng ở trên xã Xín Mần, huyện Xín Mần.

Đại tá Giàng Seo Sào đến mảnh đất “Cao nguyên miền Tây” như trở về nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Ngày trước, khi chưa có Bộ đội Đoàn kinh tế quốc phòng B14 về đồng bào xã Xín Mần còn có nhiều mái nhà tranh nghèo xơ xác, người dân nhận thức còn hạn chế, nên có người nhẹ dạ cả tin bị kẻ xấu lợi dụng gây mất đoàn kết.

Phải làm cho đồng bào thoát cảnh đói nghèo và lạc hậu. Anh tìm ra cách giải quyết. Thế là dù mưa hay nắng, anh không quản ngại gian khó, đến từng nhà đồng bào tuyên truyền vận động bà con bỏ hủ tục, hướng dẫn bà con cách làm ăn, biết tích lũy để phát triển kinh tế gia đình.

Hơn hai năm qua người lính của Đoàn B14 và anh Sào cùng đồng cam cộng khổ, cảm thông và chia sẻ với bao nỗi khó khăn, nhọc nhằn của đồng bào, giúp bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khai hoang đất đồi, rừng để mở rộng diện tích trồng lúa nước, cấy lúa giống mới.

Lúa lên tươi tốt cho mùa bội thu, chăn nuôi phát triển người dân đã dần xóa đi cái đói, giảm đi cái nghèo, góp phần ổn định an ninh chính trị, xây dựng bản làng văn hóa.

Xín Mần có độ cao hơn 1.600 m, mới chập tối mà sương mù đặc quánh, không khí loãng, rất khó thở đối với người mới đến công tác ở Đoàn B14, nhưng với anh Sào thì đã quen.

Cứ mỗi lần đến từng nhà làm công tác dân vận, tuyên truyền cho đồng bào hiểu và chấp hành đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nói chuyện học hành, bàn chuyện làm ăn… anh Sào đều phải chuẩn bị kỹ từ thuốc men, quần áo ấm, áo mưa, đèn pin, sách, tài liệu chuyên đề về cây trồng vật nuôi.

Đi trên con đường trời mưa, đất đỏ nhão nhoét dính bện vào đôi ủng đen chuyển sang màu đỏ, vất vả là thế nhưng niềm tin với anh luôn ở phía trước, vì một ngày không xa trên miền biên cương này sẽ ấm no và văn minh, tiến bộ.

Trần Cao Đại
(3NB - 20, Phú Thọ)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá