Nơi ươm mầm tài năng khoa học

TP - Từ nhiều năm nay, hoạt động tuổi trẻ sáng tạo khoa học ở Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) luôn được Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Quốc phòng đánh giá cao, về cả quy mô và chất lượng.

Nơi ươm mầm tài năng khoa học

Kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống Học viện Kỹ thuật Quân sự (28-10-2011):

Nơi ươm mầm tài năng khoa học

Đại tá Lê Kỳ Nam - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ & Môi trường, Học viện KTQS cho biết, bên cạnh quá trình đào tạo, nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong lịch sử phát triển của học viện. Nhiều năm trở lại đây, so với các trường đại học trong toàn quốc, nhà trường luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong hoạt động nghiên cứu khoa học, với phương châm “biến quá trình đào tạo thành tự đào tạo”. Học viện đã khẳng định được vai trò là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học quan trọng của quân đội và đất nước.

Cũng theo Đại tá Lê Kỳ Nam, hoạt động nghiên cứu khoa học được học viện đầu tư cơ sở vật chất nhằm tạo sân chơi và định hướng cho học viên quân sự và sinh viên dân sự trong suốt quá trình học tập. Qua đó, giúp học viên, sinh viên chủ động làm quen với tư duy sáng tạo độc lập, tự chủ trong nghiên cứu khoa học, đảm bảo chất lượng đào tạo toàn diện. Đây cũng chính là môi trường rất tốt để phát hiện những nhân tài khoa học và có hướng bồi đắp kịp thời. Hiện nay, nhiều giảng viên trẻ, giỏi của học viện từng là những học viên xuất sắc trong nghiên cứu khoa học những năm về trước.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2006-2010, đã có gần 700 đề tài nghiên cứu khoa học của học viên, sinh viên trong học viện. Hàng năm, các đề tài tham gia cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc và trong quân đội đều đạt thành tích cao, với 3 bằng khen của Bộ Giáo dục – Đào tạo cho đơn vị có phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên tốt, 87 bằng khen cho học viên và sinh viên đoạt giải. Bên cạnh đó là nhiều giải thưởng của Bộ Quốc phòng và Quỹ hỗ trợ sáng tạo Vifotec. Hoạt động Robocon cũng được duy trì với nhiều thành tích nổi bật...

Trong 10 năm qua, đã có hơn 80 lượt học viên, sinh viên đạt giải thưởng trong các cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học do Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức. Phần lớn trong số này đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, luận văn cao học và hiện đang là giáo viên, cán bộ giữ vai trò nòng cốt trong việc triển khai đề tài khoa học công nghệ các cấp.

Một trong những điển hình trong phong trào tuổi trẻ nghiên cứu khoa học là Trung tá, Tiến sĩ ngành Điện tử Lê Đại Phong (sinh năm 1974), hiện đang là Trưởng phòng thí nghiệm Bộ môn Công nghệ Điện tử, thuộc Khoa Vô tuyến điện tử Học viện KTQS. Là học viên của học viện từ năm 1991 đến 1996, năm 1995, anh giành giải Nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc. Đến nay, anh đã hoàn thành hơn 20 đề tài nghiên cứu. Phòng thí nghiệm Bộ môn Công nghệ Điện tử do anh phụ trách gồm những kỹ sư mặc áo lính còn rất trẻ thuộc thế hệ 8X, người trẻ nhất mới 25 tuổi.

“Tham gia các hoạt động sáng tạo khoa học sẽ giúp các bạn học viên, sinh viên tự tin trong nghiên cứu, nâng cao trình độ. Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện nhiều đề tài ứng dụng trong khoa học quân sự, với mục đích tìm ra những công trình, giải pháp có tính năng cao, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với việc phải nhập trực tiếp từ nước ngoài. Và quan trọng hơn cả là giúp đất nước và quân đội làm chủ được công nghệ” – Trung tá Lê Đại Phong nói.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá