Giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn:

Phải đào tạo cán bộ đoàn  

TP - Giải quyết việc làm cho thanh niên (TN) là vấn đề đặt ra cho hơn 152 cán bộ đoàn cơ sở tại diễn đàn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa Thanh Thiếu nhi Tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 15/3.

Hiện, TT - Huế có khoảng 600.000 người độ tuổi lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm 34 phần trăm. Có nhiều dự án kinh tế ra đời nhưng không thu hút lao động trong tỉnh.

Tại Diễn đàn, anh Phạm Văn Minh, Bí thư Đoàn xã Hương Long nhận định: “Công tác hướng nghiệp trong nhà trường hiện nay triển khai quá chậm; cán bộ hướng nghiệp cho các em còn kiêm nhiệm. Cần định hướng nghề nghiệp cho các em khi mới bước vào cấp II và có sự kết hợp giữa Đoàn trường”.

Rút kinh nghiệm từ chuyện lao động ở khu Công nghiệp Phú Bài (Huế) không được làm việc trên chính mảnh đất họ sinh sống, cần đi tắt đón đầu trong định hướng, đào tạo nghề nghiệp cho lao động ở Nam Đông - A Lưới, khi sắp tới tại đây xây dựng các nhà máy lớn.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, cán bộ Huyện Đoàn A Lưới thẳng thắn: “Muốn giải quyết tốt việc làm cho TN địa phương, phải đào tạo cán bộ đoàn. Phải kiểm tra, đánh giá được chất lượng hướng nghiệp, dạy nghề”.

Tại đây, các cán bộ đoàn cũng được Sở LĐ-TB & XH, Ngân hàng Chính sách tỉnh hướng dẫn cách vay  vốn với hình thức lập tổ vay vốn, tổ tiết kiệm thay vì cách vay nhập nhằng giữa cá nhân thanh niên với hộ gia đình.

Xúc tiến thành lập hợp tác xã không giới hạn ngành nghề với bảy thành viên ở cơ sở, phát huy vai trò xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm của HTX trong thời kỳ khủng hoảng là những mô hình được bàn luận sôi nổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá