Phong trào Đoàn ở vùng  đạo Glar

TP- Là địa phương có gần 100% Đoàn viên thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số, hơn 75% có đạo, những năm qua Đoàn xã Glar- Đăk Đoa-Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, được Đoàn viên thanh niên nhiệt tình hưởng ứng.

TN đi đầu làm sống dậy nghề dệt thổ cẩm ở Glar
Đến giữa tháng 9/2008, xã Glar có 2.600 đoàn viên thanh niên, gần 100% đoàn viên thanh niên là dân tộc Bahnar và 75% đoàn viên thanh niên theo đạo Tin Lành, Công giáo. Để tập hợp và thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt Đoàn, Hội những năm qua Đoàn xã đã triển khai nhiều mô hình hoạt động ý nghĩa.

Một trong nhiều mô hình thiết thực của Đoàn xã là câu lạc bộ dệt thổ cẩm, với 75 thành viên tham gia mà phần lớn là đoàn viên thanh niên. Câu lạc bộ này thành lập đã giải quyết công ăn việc làm, tạo thu nhập cho nhiều thanh niên và người dân trong xã.

Sản phẩm của câu lạc bộ được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, nhiều điểm du lịch, có cả khách hàng thường xuyên ở nước ngoài. Bên cạnh tạo công việc làm và thu nhập cho thanh niên, câu lạc bộ này đã góp phần giữ gìn nghề dệt thổ cẩm, một trong những nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Bahnar.

Cùng với câu lạc bộ dệt thổ cẩm, đoàn viên thanh niên từng chi Đoàn, chi Hội  đều xung kích trong việc phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần xoá đói giảm nghèo. Đã có hàng trăm lượt Đoàn viên thanh niên trong xã được các ngành, các cấp tạo điều kiện để vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Nhiều đoàn viên thanh niên ở xã trở thành điển hình trong việc sản xuất giỏi. Nhiều chi Đoàn, chi Hội được chính quyền tạo điều kiện cho mượn quỹ đất của xã lập vườn cây thanh niên, tạo nguồn quỹ cho các hoạt động Đoàn. 

Trao đổi với chúng tôi anh Y Xuân, Bí thư Đoàn xã cho biết: Những năm qua, Đoàn thanh niên xã đã triển khai nhiều phong trào: Phát triển kinh tế-xã hội gắn với ổn định, giữ vững an ninh trật tự; hoạt động văn hóa văn nghệ TDTT; giải quyết công ăn việc làm cho thanh niên…

Nhờ vậy hầu hết  thanh niên trong xã vào tổ chức đoàn - Hội. Từ  năm 2004 trở về trước, Glar là điểm nóng Fulrô song vài năm lại đây Đoàn xã được đánh giá là một trong những đơn vị mạnh của Huyện Đoàn Đăk Đoa.

Bên cạnh các hoạt động phong trào, Đoàn viên thanh niên Glar còn đi đầu trong việc tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia vào việc giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. 

Ông BLếch – Phó Bí thư Đảng ủy xã Glar đánh giá rất cao vai trò của tổ chức Đoàn: Xã luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để đoàn viên thanh niên hoạt động hiệu quả. Đoàn viên thanh niên trong xã đã phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện và có những đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế- xã hội, đặc biệt là an ninh trật tự ở xã.

Từ sự quan tâm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, cộng với sự năng động của các cán bộ Đoàn, Hội mà các hoạt động của Đoàn, Hội ở xã thu hút đông đảo TN. Không ít thanh niên đi đạo đã được đứng vào hàng ngũ của đoàn.

Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai anh Thái Thanh Bình cho biết Glar là địa phương tiêu biểu trong công tác đoàn kết tập hợp TN vào tổ chức Đoàn - Hội nhất là thanh niên tôn giáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá