Quỹ hoạt động Đoàn từ... lá dừa

TP - Bằng cách tạo ra hàng loạt sản phẩm độc đáo từ lá dừa, những sinh viên (SV) Trường ĐH KHXH & NV (ĐH Quốc gia TPHCM) có nguồn thu đáng kể giúp hoạt động Đoàn, Hội phát triển mạnh.

Bạn trẻ xếp lá dừa gây quỹ
Bạn trẻ xếp lá dừa gây quỹ

> Bí thư Đoàn đưa thêu ren xuất ngoại

Bạn trẻ xếp lá dừa gây quỹ
Bạn trẻ xếp lá dừa gây quỹ.
 

Trong những chuyến dã ngoại dọc kênh rạch miền Tây, giữa bạt ngàn rừng dừa nước, nhóm SV Đại học KHXH & NV nảy ra ý tưởng biến lá dừa thành những sản phẩm độc đáo để lấy tiền gây quỹ hoạt động.

Trương Thị Thanh Trúc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nghệ thuật xếp lá dừa dân gian, hiện là sinh viên năm 3 khoa văn học và ngôn ngữ, cho biết: "Nguyên liệu chính là lá dừa non được bọn mình thu gom ở các vùng kênh rạch ven thành phố như quận 2, quận 7, Cần Giờ, Nhà Bè...Những dịp lễ tết, nhu cầu người mua tăng cao, bọn mình phải về tận miệt Long An, Bến Tre, Tiền Giang… để mua thêm. Lá dừa được xếp thành các đồ lưu niệm độc đáo, đẹp mắt, những con vật ngộ nghĩnh dùng để trang trí luôn được mọi người ưa chuộng vì nó giúp làm không gian căn phòng trở nên thân thiện với thiên nhiên".

CLB Nghệ thuật xếp lá dừa dân gian bắt nguồn từ phong trào xếp lá dừa của các bạn SV trong trường từ năm 2009. Vào thời điểm đó, trào lưu xếp giấy Origami được bạn trẻ rất ưa chuộng. Nhiều SV quê miền Tây vốn có kinh nghiệm dùng lá dừa thay giấy để xếp thành những con vật, giỏ xách làm quà tặng bạn bè. Từ đó, nhiều bạn cũng hăng hái xin được tham gia học xếp lá dừa, nhưng phong trào vẫn theo kiểu truyền miệng là chính.

Nhận thấy niềm đam mê của các bạn, cộng với sự khéo tay của những nghệ nhân SV có thể mang lại nguồn thu đáng kể, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên trường đã thành lập CLB Nghệ thuật xếp lá dừa dân gian, quy tụ các bạn vào làm ăn có kế hoạch, có tổ chức thay vì hoạt động manh mún, nhỏ lẻ như trước kia.

CLB được chia thành nhiều nhóm nhỏ. Mỗi bạn khi tham gia CLB đều được tự thể hiện năng lực. Tùy theo đó để sắp xếp các bạn vào những nhóm cụ thể như nhóm tạo sản phẩm, nhóm nghiên cứu mẫu mã, thị trường, thu gom nguyên liệu, truyền thông quảng cáo tìm đối tác… Tùy theo độ phức tạp mà sản phẩm có giá cả khác nhau, từ những chiếc máy bay trực thăng, xe máy, xích lô cho đến những sản phẩm đơn giản như cào cào, châu chấu, bông hoa, giỏ xách… với giá thấp nhất 10 ngàn đồng.

Nhờ loại hình kinh doanh độc đáo, CLB thu được khoản tiền không nhỏ giúp tổ chức được hoạt động và tạo các thành viên cũng có thêm chút tiền trang trải chi phí sinh hoạt, học tập. CLB còn sử dụng quỹ để giúp đỡ các bạn SV nghèo qua hình thức cho vay không lấy lãi. CLB Nghệ thuật xếp lá dừa dân gian cũng vừa nhận đỡ đầu, giúp các em nhỏ ở Nhà Thiếu nhi Thủ Đức làm quen với môn nghệ thuật độc đáo này. "Tự tay làm nên những sản phẩm từ lá dừa, các em sẽ thêm yêu thiên nhiên, yêu quê hương hơn", Thanh Trúc nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá