Sôi nổi tình nguyện vì cộng đồng

TPO – Trên cộng đồng facebook, các câu lạc bộ, nhóm sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng đang kêu gọi quyên góp ủng hộ quần áo, chăn màn, sách vở… cho miền núi, hải đảo xa xôi...

Sôi nổi tình nguyện vì cộng đồng

Cho mùa đông thêm ấm

Đã hơn tháng nay, Long Vũ – cựu sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) ngày nào cũng “sáng đèn” trên mạng xã hội facebook. Long vừa sáng lập ra hội “Chung tay vì cộng đồng” và đích thân làm “chủ tịch CLB”.

Long Vũ trong một lần đi công tác tại miền núi. Ảnh: nhân vật cung cấp
Long Vũ trong một lần đi công tác tại miền núi. Ảnh: nhân vật cung cấp.

Là sinh viên khoa Xã hội học, Vũ từng đi công tác nhiều tỉnh trên cả nước. Khi đến với những tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc vào mùa đông, chứng kiến tình cảnh nghèo khổ của trẻ em ở đây, Vũ không cầm được lòng.

“Một lần đi công tác tại xã Nậm Tăm (Sìn Hồ, Lai Châu) mình chứng kiến những đứa trẻ da ngăm đen, mặc mỗi cái áo rách mà không có quần... co ro giữa trời chưa tới 10 độ C” – Long kể.

Từ đó, Long Vũ có khát khao được làm từ thiện cho trẻ em vùng cao trong mùa đông. Ý tưởng được đưa ra, đến nay, đã có hơn 9.000 thành viên tham gia trên facebook. Hiện, nhóm đang tiến hành chiến dịch đầu tiên, quyên góp quần áo, chăn màn chuẩn bị cho hành trình từ thiện trên Yên Bái.

“Chỉ cần một chút quan tâm của cộng đồng thôi, dù là rất nhỏ, chắc chắn sẽ giúp đồng bào, trẻ em miền núi bớt khó khăn, gian khổ trong mùa đông. Thực tế, trong xã hội có rất nhiều người sẵng sàng giúp đỡ nhưng không có thông tin, hoặc không biết làm cách nào để giúp” – Long Vũ hy vọng, CLB của mình sẽ gắn kết những tấm lòng hảo tâm trong xã hội.

Hướng về miền Trung ruột thịt

Từ đầu tháng 10, ban liên lạc đồng hương sinh viên hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh tại Hà Nội kêu gọi quyên góp cho chương trình “Đông Ấm 2012”.

Nguyễn Hữu Nhật Nguyên – phụ trách của chương trình “Đông Ấm 2012” tại trường Đại học Thương Mại cho biết, hy vọng qua chương trình, sẽ mang một chút hơi ấm từ lòng yêu thương giữa con người với con người đến với các trẻ em vùng cao xứ Nghệ.

Nguyễn Hữu Nhật Nguyên trong một lần cùng các bạn đi tuyên truyền về chương trình Đông Ấm 2012. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Nguyễn Hữu Nhật Nguyên trong một lần cùng các bạn đi tuyên truyền về chương trình Đông Ấm 2012. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Một manh áo ấm, từng quyển sách, quyển vở, cây bút…Phần quà dù nhỏ thôi, nhưng sẽ là niềm vui rất lớn đối với những hoàn cảnh khó khăn” – Nguyên chia sẻ.

Nguyên là người Nghệ An, nên hơn ai hết, Nguyên hiểu thấu được nỗi đau nơi khúc ruột miền Trung trước những bão lũ, thiên tai… quanh năm suốt tháng.

“Hôm trước, mình đi quyên góp, được một bạn quê ở Hà Tây (cũ) ủng hộ tiền. Khi mình cảm ơn, bạn ấy nói “Không có gì đâu, chúng ta là người một nước và tôi yêu quê hương Việt Nam, yêu đồng bào Miền Trung” – Nguyên xúc động kể.

Theo kế hoạch chương trình, sau khi quyên góp, đại diện chương trình sẽ trao lại các phần quà quyên góp ủng hộ của mọi người đến Quế Phong (Nghệ An) và Hương Khê (Hà Tĩnh).

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá