Tạo việc làm cho thanh niên xuất ngũ

TP - Tạo việc làm cho thanh niên… là một trong những vấn đề chính được bàn thảo tại Hội nghị phối hợp chỉ đạo công tác thanh niên giữa Cục Chính trị Quân khu 3 và thường trực 9 Tỉnh, Thành Đoàn.

ĐVTN huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) giúp bà con vùng sâu xây nhà tiêu hợp vệ sinh
ĐVTN huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) giúp bà con vùng sâu xây nhà tiêu hợp vệ sinh

> Việc làm cho thanh niên xuất ngũ

Hội nghị này vừa được tổ chức tại Thái Bình.

ĐVTN huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) giúp bà con vùng sâu xây nhà tiêu hợp vệ sinh
ĐVTN huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) giúp bà con vùng sâu
xây nhà tiêu hợp vệ sinh.
 

Trong giai đoạn 2009 – 2011, các tổ chức Đoàn địa phương đã chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng cảm tình Đảng cho hơn 1.100 thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ và chủ động đón nhận quân nhân xuất ngũ trở về. Hơn 5.300 bạn trẻ địa phương và thanh niên xuất ngũ đã được hướng nghiệp, ổn định việc làm.

Các cơ sở Đoàn cũng đã tham gia xây dựng hơn 4.200 công trình, phần việc thanh niên tự quản, hơn 400km đường liên thôn, bản; tu sửa và làm mới gần 1.000 phòng học; tư vấn, giới thiệu chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên và nhân dân ở 32 huyện với 2.125 lượt xã, phường, thị trấn…

Một trong những điểm nhấn nổi bật là công tác phối hợp đưa lực lượng trí thức trẻ tình nguyện về công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới theo dự án Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế - quốc phòng giai đoạn 2010-2020.

Anh Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, cho biết, đã có 50 đội viên trí thức trẻ được tuyển chọn vào làm việc tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 (Quân khu 3). Các đội viên này đã tích cực tham gia tìm giải pháp giảm nghèo, tập huấn kỹ thuật chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hàng trăm hộ dân ở 9 xã thuộc các huyện Bình Liêu, Hải Hà và TP Móng Cái; phối hợp với các trạm xá quân dân y khám chữa bệnh cho 1.782 lượt người dân, tuyên truyền kế hoạch hoá gia đình, phòng chống HIV/AIDS cho hơn 1.000 lượt người.

Theo Đại tá Đinh Xuân Ứng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3, bên cạnh những hiệu quả lớn của công tác phối hợp, còn có một số hạn chế như sự dàn trải, chưa trọng tâm trong hoạt động kết nghĩa ở một số cơ sở Đoàn, nhất là việc xây dựng các mô hình hoạt động của tuổi trẻ; Công tác tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo, giới thiệu việc làm cho thanh niên xuất ngũ còn hạn chế cả về số lượng, chất lượng.

“Ban Bí thư T.Ư Đoàn đánh giá cao sự phối hợp giữa Cục Chính trị Quân khu 3, cơ quan chính trị các Bộ CHQS và 9 Tỉnh, Thành Đoàn trong việc cụ thể hóa Nghị quyết Liên tịch giữa Tổng cục Chính trị và T.Ư Đoàn về việc Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Từ sự phối hợp này, gợi ý cho nhiều phong trào hành động của Đoàn, tuổi trẻ cả nước nói chung và thanh niên quân đội nói riêng” - Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá