Thanh niên tình nguyện ở Tây Nguyên: Đi dân nhớ, ở dân thương

TP - Đêm cao nguyên trời tối mịt nhưng không vì thế mà ngăn cản bước chân của trai gái thanh niên người Giẻ Triêng đến tham gia sinh hoạt cùng thanh niên tình nguyện...

Giúp dân làng sửa đường, rãnh thoát nước

Già làng A Phiêu (thôn Dục Lang, xã Đăk Long, Đăkglei, Kon Tum) nắm chặt lấy tay tôi: “Có thanh niên tình nguyện về giúp đỡ dân làng, ai cũng vui cái bụng lắm!

Miệng nói toàn điều hay, điều tốt và lẽ phải, tay thì làm cái mà dân làng không quen làm, nào là sửa chữa cái tivi, hay cái đài của già không chịu nói, đưa đến thanh niên tình nguyện về... nói liền.

Bữa nào chia tay với thanh niên tình nguyện, già nhất định sẽ tặng cho thanh niên tình nguyện một ché rượu ngon nhất, nó như con cháu của mình trong nhà mà”.

Trong không khí nghiêm trang tại Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của xã biên giới Đăk Long, Đảng ủy và Ban Giám hiệu trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ TPHCM đã tổ chức lễ kết nạp Đảng cho hai sinh viên tình nguyện Lã Thị Thanh Quế và Trần Minh Châu.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Văn Dự, cả hai sinh viên thật xứng đáng đứng vào hàng ngũ của Đảng vì các em rất có ý chí và nghị lực, biết vượt qua mọi khó khăn để học tập tốt, có nhiều thành tích xuất sắc và đóng góp to lớn cho phong trào của trường...

Trần Minh Châu đang là Bí thư Đoàn Khoa Kỹ thuật Công trình, đã ba năm liên tiếp đều tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện ở Tây Nguyên.

Bí thư Đảng ủy xã Đăk Long A Nhôm kể lại: “Nghe tin có thanh niên tình nguyện về giúp xã, bà con ai cũng lắc đầu, họ sống ở thành phố chỉ quen với cái bút, tờ giấy bây giờ nói đến cầm dao rựa, cuốc xẻng để đào đất... ai tin nổi?

Vậy mà cái bụng của dân làng nghĩ vậy đều sai hết, được tận mắt chứng kiến những gì thanh niên tình nguyện làm ai cũng phải thán phục, lao động không hề thua kém thanh niên trai tráng trong làng...

Trước lúc thanh niên tình nguyện về, nhiều người dân đến gặp Bí thư Đảng ủy mà trình bày, tụi nó là người thành phố lên vùng sâu, vùng xa này lỡ nó trúng bệnh sốt rét, nó lăn ra chết thì mình ăn nói sao với cấp trên...

Nay chiến dịch đã gần kết thúc mà mình không thấy thanh niên tình nguyện nào ốm đau như dân làng đã nghĩ, ai cũng khỏe mạnh và chỉ chăm chăm lo làm mọi việc giúp bà con nhân dân thôi”.

Kết nạp Đảng cho sáu sinh viên

Tỉnh Đoàn Kon Tum vừa tổ chức lễ hội quân chiến dịch Mùa hè xanh tình nguyện, sau thời gian một tháng hoạt động sôi nổi với sự tham gia của trên 3.000 thanh niên địa phương và sinh viên đến từ các trường CĐ, ĐH tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

Các thanh niên tình nguyện đã tổ chức xây dựng 12 ngôi nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách, làm năm cây cầu treo, gần 1.000 nhà vệ sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, tặng 21 dàn máy vi tính, mở hai lớp xóa mù chữ cho 55 học viên. Trong thời gian diễn ra chiến dịch đã có sáu sinh viên vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.  Mang Yang

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá