Thể lệ cuộc vận động sáng tác ca khúc về đề tài tuổi trẻ phòng, chống ma túy

Nhằm nâng cao hiệu quả các chương trình và hoạt động truyền thông của tuổi trẻ trong công tác phòng, chống ma túy; Thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 6/3/2008 của Bộ Chính trị “Về việc tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”; Công văn số 816/TTg -KGVX ngày 28/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ "Về việc mở đợt cao điểm phòng, chống ma tuý”, nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy và "Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý” từ ngày 01/6 đến ngày 31/8/2009, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động Cuộc vận động Sáng tác ca khúc về đề tài tuổi trẻ phòng, chống ma túy và logo để sử dụng trong chương trình phòng chống ma túy trong tuổi trẻ, cụ thể như sau.

I. MỤC ĐÍCH

- Nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, giáo dục ý thức về phòng, chống ma túy cho thanh thiếu nhi, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội đối với việc xây dựng môi trường học tập, vui chơi lành mạnh tránh xa các tệ nạn xã hội của tuổi trẻ.

 - Hình thành các ca khúc mới góp phần làm sinh động, đa dạng hóa các hoạt động phòng, chống ma túy trong giai đoạn hiện nay; chọn ra được một ca khúc làm thông điệp chính thức cho các hoạt động phòng, chống ma túy của giới trẻ.

- Làm phong phú thêm sinh hoạt văn hóa nghệ thuật trong thanh thiếu nhi và nhân dân; góp phần giáo dục thẩm mỹ cho đoàn viên, thanh thiếu nhi.

II. NỘI DUNG

1.  Nội dung:

a. Đối với ca khúc

- Tác hại và sự tàn phá của ma túy đối với nhân loại nói chung, đặc biệt là đối với giới trẻ.

- Phản ánh, chuyển tải được các phong trào và hành động xung kích của tuổi trẻ trong công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy.

- Thể hiện được thông điệp có tính hiệu triệu mạnh mẽ để tuổi trẻ chung tay đẩy lùy ma túy vì tương lai dân tộc, tương lai giống nòi và tương lai tươi sáng của chính tuổi trẻ,.

b. Đối với logo

Khắc họa và thể hiện rõ vai trò xung kích của Đoàn thanh niên, của tuổi trẻ trong việc tham gia phòng, chống ma túy.

2. Yêu cầu về tác phẩm

- Ca khúc dễ phổ cập trong thanh niên và xã hội.

- Logo có tính đại chúng cao, dễ hiểu.

- Số lượng: Mỗi tác giả tham gia không quá 2 tác phẩm cho mỗi thể loại.

- Tác phẩm tham gia phải là những sáng tác mới (Chưa sử dụng trên sóng phát thanh, truyền hình...)

- Ban tổ chức sẽ không xét giải đối với các tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng đối với logo và giai điệu đối với ca khúc của các tác giả khác trong và ngoài nước. (Các tác giả tham gia phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với tác phẩm tham dự của mình)

3. Thời gian

- Tính từ ngày phát động, ngày 01/8/ 2009 đến hết ngày 31/10/2009 (căn cứ tính theo dấu bưu điện hoặc ngày ban tổ chức nhận được tác phẩm nếu là gửi trực tiếp, qua địa chỉ Email).

- Tác phẩm dự thi có thể gửi trực tiếp, qua E-mail: ttvhtw@doantn.vn hoặc qua bưu điện về địa chỉ sau: Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn: Phòng 320, Nhà 62, phố Bà Triệu, Hà Nội. ĐT: (04) 62.631.830.

Ngoài phong bì ghi rõ: Tham dự "Cuộc vận động sáng tác ca khúc về đề tài tuổi trẻ phòng, chống ma túy và logo của chương trình phòng, chống ma túy của Đoàn thanh niên" gửi kèm đĩa mềm hoặc đĩa CD (phần dự thi ca khúc nếu có bản phối khí, hát và thu thanh càng tốt);

Ghi rõ: Bút danh, tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại nhà riêng, di động (tiện liên hệ).

- Tổng kết trao giải: Dự kiến cuối tháng 11/2009.

4. Đối tượng tham dự

Các nhạc sĩ, họa sĩ chuyên nghiệp, không chuyên và những người quan tâm tới sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ (cả trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài); đặc biệt khuyến khích tác phẩm của các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên. Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với các tác phẩm của các thành viên Hội đồng giám khảo.

5. Giải thưởng

* Đối với ca khúc: Dự kiến lựa chọn 10 ca khúc vào chung khảo để tổ chức dàn dựng, làm hòa âm phối khí hát và thu thanh để chấm (hiệu quả trực tiếp)

- 01 giải nhất trị giá 10.000.000đ

- 09 giải khuyến khích trị giá 1.000.000đ/giải

* Đối với logo:

- Ban tổ chức chọn và trao 01 nhất trị giá 7.000.000đ

Các tác giả có tác phẩm đoạt giải được cấp chứng nhận của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tác phẩm đạt giải nhất sẽ được sử dụng làm ca khúc chính thức và lôgô của chương trình phòng, chống ma túy của Đoàn thanh niên và tuổi trẻ.

Trung ương Đoàn được quyền sử dụng các tác phẩm đoạt giải để phục vụ các hoạt động tuyên truyền giáo dục khác mà không phải trả thêm bất cứ khoản kinh phí nào cho tác giả.

Chi tiết liên hệ Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn, địa chỉ tầng 3, nhà 62 Bà Triệu, Hà Nội, ĐT: 04.62.631.830.

Vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong nhận được sự quan tâm hưởng ứng tham gia của các nhạc sỹ, họa sỹ và những người quan tâm tới thế hệ trẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá