Theo bước chân tình nguyện: Về với buôn làng

TP - Đêm xuống, trên nhà sàn trung tâm xã Phước Tân (Xuân Hòa, Phú Yên), đội quân tình nguyện gồm 25 thành viên là sinh viên trường Đại học Nông Lâm TPHCM họp đến khuya.

Thanh niên tình nguyện tổ chức sinh hoạt tập thể cho thiếu nhi
Ngoài những nội dung được phổ biến hàng ngày, hôm nay đội hình chuyên của khoa Công nghệ Thông tin sẽ thực thi nhiệm vụ mới: Chiếu phim lưu động cho bà con thôn Ma Giấy.

Lịch trình…

Ma Giấy - Thôn sâu nhất của xã -cách trung tâm xã khoảng 9 - 10 km đường, qua một con suối, ba quả đồi. Kế hoạch đã lên từ trước, đội ngũ vận động cũng đã đến từng nhà từ 2 hôm nay để báo cho bà con biết.

“Mọi sinh hoạt hàng ngày vẫn như cũ, các bạn ở các thôn Ma Vương, Ma Dính vẫn tiếp tục dạy học, gieo hạt trồng rau. Riêng các bạn thuộc đội hình chuyên trong đoàn chiếu phim lưu động triển khai kế hoạch chiếu phim cho thôn Ma Giấy”.

Giọng trưởng đoàn Nguyễn Văn Ngọc có vẻ nghiêm trọng: “Vì đường xa, không có phương tiện, các bạn phải tranh thủ đi sớm, trước khi mặt trời lặn. Chúng ta sẽ chiếu phim thiếu nhi và phim tài liệu. Phải có một kế hoạch cụ thể để có hiệu quả tuyên truyền cao nhất mà không nhàm chán”. Nhiệm vụ đã được phân công rõ ràng, mọi việc sẽ thực thi như hoạch định.

Và… sự cố

Mặt trời gác núi, sân nhà sàn Ma Giấy đóng trên ngọn đồi cao nhất đã tấp nập người tới. Theo chương trình của đội quân đóng ở xã, đoàn chiếu phim lưu động do đội hình chuyên ở xã Phước Tân phụ trách sẽ tổ chức chiếu phim cho đồng bào ở thôn Ma Giấy.

“Nghe nói có phim của thanh niên chiếu, tụi trẻ trong buôn thích lắm” - Kpắ Hờ Loan hồ hởi. Kpắ Hờ Loan đến “bãi chiếu phim” (khu đất trống trước nhà trưởng thôn) từ lúc ông mặt trời còn trên con núi. Vì có chiếu phim, cô về sớm hơn mọi hôm. Khi chúng tôi đến, cô đã địu con nhỏ cùng chơi với các mí và trẻ con trong buôn.

Sương xuống lành lạnh, màn đêm nhè nhẹ buông. Những khuôn mặt trẻ nít  nhem nhẻm háo hức, những bước chân bồn chồn của vị Trưởng thôn, ông đã hơi lo lắng. Ở đây thiếu hẳn hoàn toàn sóng của các phương tiện truyền thông nên hầu như mọi thông tin… mù mịt, kể cả sự cố cúp điện cả đêm ngoài dự kiến.

Bà con đã đến đông đủ, nét trầm ngâm đã in dấu trên mắt của vị trưởng đoàn. Từ sáng hôm trước, các anh em trong đội đã đến từng nhà vận động, thông báo cho đồng bào trong cả thôn biết tối đến xem phim.

Khi biết thanh niên tình nguyện tới chiếu phim cho bà con, mí Son đã tranh thủ đi rẫy về sớm hơn mọi hôm. “Không ngờ hôm nay xui”, chia tay “đoàn chiếu phim”, mí còn tiếc rẻ và chắc chắn “mai mí cũng sẽ về sớm, thanh niên nhớ ưu tiên cho buôn làng, cho buôn làng vui”.

Chương trình chiếu phim bị hoãn lại được thay thế bằng sinh hoạt tập thể cho thiếu nhi đã tụ tập sẵn. Dưới ánh trăng đầu tháng mờ mờ, ánh đèn pin chỉ soi rõ một khoảnh sân giữa những vòng tay kết dính nhau đang co giãn, những bàn tay nhỏ xíu ban đầu còn ngại ngùng bây giờ đã siết chặt nhau đùa vui, du dương theo điệu nhạc.

Bài hát Nối vòng tay lớn, Hai con thằn lằn con… đã được “cô giáo” tập cho trong những lúc giải lao ở trường (lớp văn hóa bổ túc hè cũng do các chiến sĩ Mùa hè xanh mở và phụ trách giảng dạy) giờ đã được các em thuộc lòng hát líu lo, hồn nhiên, khỏe khoắn như chưa từng địu em theo mẹ lên rẫy, đi hàng cây số đường rừng.

Quan trọng là dư âm

Theo các tình nguyện viên, lúc đầu lên buôn làng họ cũng rất lo, người dân ở đây không hợp tác. Mọi người vẫn bắt tay vào làm “những gì có thể”. Ngày ngày họ đi bộ tới từng buôn, mỗi buôn cách nhau vài con đồi, khoảng 5 - 6 km để tiếp cận, gần gũi bà con trong buôn vận động họ ủng hộ những kế hoạch tốt đẹp.

Võ Thái Dân – Bí thư Đoàn trường ĐH Nông nghiệp TPHCM - tâm sự: “Không phải là chúng ta ra quân giúp bà con giải quyết được việc này việc kia. Chúng ta chỉ có thể phát động lên phong trào, tư vấn, hỗ trợ bà con về kiến thức chuyên môn… nên hiệu quả công việc nhiều khi là vô hình, một khối giá trị vô hình nhưng cũng là vô giá không thể đếm đo, định lượng”.

Trong quá trình tiếp cận, các chiến sĩ được biết hè năm trước cũng có đội quân tình nguyện của một trường cao đẳng lên đóng ở bản, họ đã không làm đúng như tôn chỉ mục đích của sinh viên tình nguyện mà tụ tập, đàn đúm với một số thanh niên trong xã rồi say xỉn, gây lộn nên buôn làng mất cảm tình từ đó.

Sinh viên trường Đại học Nông Lâm đến. Ban đầu họ cũng không ưa, không hợp tác còn lánh xa. Nhưng chỉ mấy bữa đầu. Bây giờ thì khác, ngày nào cũng có người gửi bắp, gửi sắn “thanh niên cho trẻ nít trong buôn cái chữ, dạy cho trẻ nít biết hát, biết chơi trò chơi, còn chiếu phim cho buôn làng xem,.. các mí vui, các mí quý thanh niên lắm, các mí không tiếc gì” - Mí Lin (thôn Ma Giấy) tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá