Thiên thần xanh và sứ mệnh thức tỉnh người có HIV

TP - Chúng tôi đến UBND phường Trần Quang Khải, TP Nam Định đúng lúc đoàn cán bộ Hội Kế hoạch hóa gia đình Hàn Quốc và Hội KHHGĐ Việt Nam làm việc với CLB Vị thành niên thanh niên tự nguyện phòng chống HIV/AIDS. Tại đây chúng tôi biết được nhiều chuyện cảm động về một nữ cán bộ Đoàn.

Phan Thị Tươi (người đứng) trong ngày tiếp xúc của Hội KHHGĐ Hàn Quốc với đối tượng có HIV tại địa bàn P. Trần Quang Khải

Mô hình CLB Vị thành niên thanh niên tự nguyện phòng chống HIV/AIDS (do Bí thư Đoàn phường Trần Quang Khải) làm Chủ nhiệm, nhằm nâng cao kiến thức phòng chống HIV/AIDS giúp cho giới trẻ biết tự bảo vệ trước đại dịch này một cách hiệu quả.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Phát huy sức mạnh giáo dục, vắc-xin duy nhất hiện có để phòng chống HIV/AIDS trong vị thành niên, thanh niên Việt Nam.

Sau khi được tập huấn nghiệp vụ tại Đà Nẵng trở về, Phan Thị Tươi bắt tay triển khai hoạt động và đặt thêm tên cho CLB là Thiên thần xanh, lấy lực lượng đoàn viên làm nòng cốt. Cô đã cùng anh chị em đi vận động những người có tâm huyết kể cả những đối tượng mắc nghiện tham gia sinh hoạt CLB.

Bước đầu tập hợp được 35 người, tổ chức sinh hoạt và mời giảng viên của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS của thành phố về nói chuyện chuyên đề và tập huấn nghiệp vụ cho các hội viên.

Sau đó, tổ chức xuống đường tuyên truyền bằng loa lưu động, phát tờ rơi trực tiếp vào các nhà nghỉ, quán karaoke, phát bao cao su, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao và số đã bị nhiễm HIV, nghiện ma túy, mại dâm mà CLB đã tiếp cận được để phát kim tiêm và bao cao su.

Một kỷ niệm khó quên trong những ngày hoạt động CLB của cô là: Hoàng Thanh Tùng, sinh năm 1984 ở đường Nguyễn Bính bị nhiễm HIV đã 4 năm, người gầy yếu, nhà nghèo, khi CLB đến, Tùng đuổi mọi người không tiếp…

Thế nhưng, đúng sinh nhật Tùng, CLB mua quà đến sinh nhật tạo ra không khí sôi nổi. Sau khi mọi người ra về mình Tươi ngồi lại chơi với Tùng. Nhìn đôi bàn tay khẳng khiu, lở loét của Tùng đang run rẩy bê gói quà sinh nhật, bất giác hai hàng nước mắt Tươi trào ra.

Những giọt nước mắt của cô Chủ nhiệm CLB khiến Tùng chỉ nói được một câu trong nghẹn ngào: “Bây giờ em mới thấy quý cuộc sống biết nhường nào. Tại sao trời không cho em gặp chị trước đây 4 năm”. Ngay hôm sau, Tùng đến CLB gặp Tươi để xin tham gia hoạt động CLB.

Từ ngày đó đến nay Tùng hoạt động rất sôi nổi, có hiệu quả và tự hứa với Tươi: “Em sẽ dành phần đời còn lại của mình sống cho thật có ý nghĩa, em luôn bên cạnh chị, bên cạnh CLB để thực hiện điều đó”.

Vừa qua, CLB của Phạm Thị Tươi đã dự cuộc giao lưu với chủ đề: “CLB vị thành niên, thanh niên tự nguyện phòng chống HIV” do Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Nhờ làm tốt công tác truyên truyền này mà Phan Thị Tươi được Trung ương Đoàn tặng bằng khen.

Minh Vụ
14B2 Ô 19 Hạ Long – TP Nam Định

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá