Thu hút thanh niên bằng câu lạc bộ

TP - Bằng việc đa dạng hóa câu lạc bộ (CLB), đội nhóm, các bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc vừa được nhận Giải thưởng 26 - 3 thu hút, tập hợp được đông đảo thanh niên (TN) địa phương tham gia hoạt động Đoàn.

Bí thư Đoàn cơ sở hiến kế thu hút thanh niên. Ảnh: Lưu Trinh
Bí thư Đoàn cơ sở hiến kế thu hút thanh niên. Ảnh: Lưu Trinh

> Đoàn chăm lo, bảo vệ thanh niên

Bí thư Đoàn cơ sở hiến kế thu hút thanh niên. Ảnh: Lưu Trinh
Bí thư Đoàn cơ sở hiến kế thu hút thanh niên. Ảnh: Lưu Trinh.
 

TN xã Vân Đồn (Đoan Hùng, Phú Thọ) hầu hết đi làm ăn xa, còn những người ở lại địa phương ngại tham gia công tác Đoàn với lý do bận việc, lo làm kinh tế.

Sau nhiều trăn trở, năm 2008, chị Đỗ Thị Huyền Ngọc, Bí thư Đoàn xã Vân Đồn, thành lập câu lạc bộ (CLB) TN nhằm tập hợp bạn trẻ cùng góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế. CLB còn phối hợp với Hội Phụ nữ tổ chức các buổi thăm khám, tư vấn sức khỏe, thành lập quỹ khuyến học.

“Mô hình này thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, hiện chỉ còn 5 Chi đoàn chưa có CLB đang làm đơn xin được thành lập”, chị Ngọc cho biết. Theo nữ Bí thư Đoàn xã Vân Đồn, TN cần được bổ sung kiến thức, hỗ trợ nguồn vốn để phát triển kinh tế ngay tại quê hương.

Bí thư Đoàn xã Tân Châu (Di Linh, Lâm Đồng) Trần Đình Đức cho rằng, hầu hết TN ở lại địa phương có trình độ thấp, không có việc làm ổn định nên để vận động họ tham gia hoạt động, anh thường phải đến tận nơi nói chuyện với từng người để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng.

Để giữ chân TN ở lại quê hương, Đình Đức thành lập các tổ nhóm giúp nhau làm kinh tế như tổ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội; tổ đổi công, xây dựng mô hình làm kinh tế giỏi…

Theo Đình Đức, để thu hút TN vào Đoàn đòi hỏi cán bộ Đoàn phải năng động, linh hoạt trong từng hoàn cảnh. Xã Tân Châu có 16 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trước khi đến tiếp cận TN, Đức gặp gỡ các già làng để nắm bắt tình hình và tranh thủ sự ủng hộ của họ.

Đức cũng đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt và CLB được lập ra phải phù hợp với từng đối tượng, phát huy hiệu quả, không chạy theo bề nổi.

Để tiếp sức cho những Chi đoàn thiếu đoàn viên, Trần Hữu Mậu, Bí thư Đoàn xã Việt Xuân (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), kêu gọi học sinh vào sinh hoạt cùng TN ở thôn, rồi thành lập các CLB đồng niên, đồng lứa…

Mậu còn xây dựng quỹ khuyến học của Đoàn từ nguồn đóng góp tự nguyện của các cặp đôi chuẩn bị kết hôn. Năm 2011, quỹ khuyến học của Đoàn hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên nghèo học giỏi.

Tập hợp TN đã khó, nhưng với TN lầm lỡ càng gian nan hơn. Theo Bí thư Đoàn xã Quỳnh Thọ (Quỳnh Phụ, Thái Bình) Nguyễn Thị Hoa, việc vận động, thu hút những TN lầm lỡ là cả hành trình, đòi hỏi cán bộ Đoàn phải kiên trì, có trách nhiệm và tâm huyết.

Chị Đặng Thị Thanh Thảo, Bí thư Đoàn xã Tân Nghĩa (Cao Lãnh, Đồng Tháp) cho biết đã phối hợp với công an xã thành lập CLB Nhịp sống trẻ gồm 47 thành viên, sinh hoạt hằng tháng.

Mỗi lần gặp gỡ, Bí thư Đoàn không nhắc đến cái sai của họ mà khéo léo lồng ghép giáo dục vào các trò chơi, sân khấu hóa với các tiểu phẩm về tệ nạn xã hội, chơi thể thao…

“Các em thực sự được cảm hóa, hăng hái tham gia vào các hoạt động xã hội. Mùa lũ ở Đồng Tháp vừa rồi, các em trở thành lực lượng tích cực tham gia chống và khắc phục hậu quả lũ lụt”, Thanh Thảo nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng