Tìm điểm nhấn cho Năm tình nguyện

TP - Sáng 20/12, tại Hà Nội, Hội nghị Ban chấp hành (BCH) T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa X khai mạc dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh.

Tìm điểm nhấn cho Năm tình nguyện

> Chăm lo hơn nữa đời sống thanh niên công nhân
> Năm thanh niên tình nguyện

Phát biểu khai mạc, anh Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, 2013 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc, các cấp bộ Đoàn đã nỗ lực thi đua, đạt nhiều kết quả nổi bật trên mọi mặt công tác với tinh thần chủ động, sáng tạo, trong bối cảnh chung có nhiều khó khăn, thách thức.

Phương châm “hành động” của Đại hội được thể hiện rõ qua sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, khoa học và nhiều đột phá của BCH Đoàn các cấp. Trên quan điểm thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, các phong trào hành động của Đoàn có những điểm nhấn rõ nét trong từng lĩnh vực, đối tượng; bám sát nhiệm vụ chính trị tại địa phương đơn vị; bước đầu tiệm cận và định hướng được trào lưu, xu thế của thanh niên.

Nhiều ý kiến thảo luận tại tổ khẳng định: Phong trào thanh niên tình nguyện đã tạo dấu ấn đẹp, sâu đậm trong lòng xã hội. Năm nào T.Ư Đoàn cũng triển khai nhiều hoạt động tình nguyện trên khắp cả nước. Nếu lấy chủ đề Năm thanh niên tình nguyện thì cần bổ sung vào chỉ tiêu năm 2014 những công trình, phần việc đặc sắc, đặc biệt để làm nổi bật hơn nữa hoạt động này.

Anh Nguyễn Đắc Vinh đề nghị các đại biểu thảo luận về Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2014 (chọn chủ đề là “Năm thanh niên tình nguyện”); Chuyên đề thí điểm nhiệm kỳ đại hội Đoàn tại một số khu vực đặc thù. Về Nghị quyết về phát triển tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, anh Vinh đề nghị bí thư các tỉnh, thành Đoàn và tương đương hiến kế thực hiện, đồng thời có đề xuất cơ chế mới...

Thảo luận tại tổ về các nội dung nói trên, đa số các đại biểu đồng tình với chủ đề công tác năm 2014 là “Năm thanh niên tình nguyện”. Anh Đoàn Ngọc Báu, Trưởng ban TN Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề nghị bổ sung chỉ tiêu mỗi tỉnh, thành Đoàn và tương đương có đội thanh niên tình nguyện ứng cứu với thiên tai, bão lũ để giúp nhân dân trong các trường hợp khẩn cấp làm rõ nét hơn tính tình nguyện trong gian khó của năm tình nguyện. Ngoài ra, Đoàn cần tập hợp các nhóm tình nguyện để tránh tình trạng làm các chương trình tình nguyện nhỏ lẻ, đi lấy thành tích.

Về chỉ tiêu trung bình mỗi tỉnh, thành Đoàn có 2 công trình thanh niên cấp tỉnh (toàn quốc có ít nhất 150 công trình thanh niên cấp tỉnh), Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang Nguyễn Thị Kim Dung cho rằng, khó khả thi do nguồn lực, ngân sách của các tỉnh không giống nhau. Chị Dung đề xuất mỗi tỉnh, thành có một công trình TN cấp tỉnh. Ngoài ra, với tỉnh, thành có điều kiện hoặc vận động được nguồn lực xã hội hóa sẽ đăng ký, đề xuất thực hiện thêm dựa trên mong muốn, nguyện vọng của địa phương.

Một số ý kiến cho rằng, phong trào thanh niên tình nguyện đã tạo dấu ấn đẹp, sâu đậm trong lòng xã hội. Năm nào T.Ư Đoàn cũng triển khai nhiều hoạt động tình nguyện trên khắp cả nước. Nếu lấy chủ đề Năm thanh niên tình nguyện thì cần bổ sung vào chỉ tiêu năm 2014 những công trình, phần việc đặc sắc, đặc biệt để làm nổi bật hơn nữa hoạt động này.

Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM Nguyễn Mạnh Cường nhận định, 2014 vẫn là năm khó khăn về kinh tế, đời sống thanh niên công nhân sẽ bị ảnh hưởng và sức ép việc làm sẽ rất căng thẳng. Do vậy, Đoàn cần có các chương trình, hành động đồng hành, chia sẻ và giải quyết khó khăn cùng thanh niên công nhân… Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh Lê Quang Thành cũng nhấn mạnh cần quan tâm hơn nữa thanh niên công nhân trong năm 2014.

Hôm nay, Hội nghị tiếp tục làm việc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá