Tình nguyện trên cao nguyên Đồng Văn

TPO - Giữa tháng 7, đoàn thanh niên tình nguyện Bộ Công an có mặt tại Hà Giang, với những hoạt động thiết thực nhằm sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao.

Tình nguyện trên cao nguyên Đồng Văn

ĐVTN Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an khám bệnh, cấp thuốc cho phụ nữ người Mông ở xã Sủng Là
ĐVTN Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an khám bệnh, cấp thuốc cho phụ nữ người Mông ở xã Sủng Là.

Từ sáng sớm, bà con xã Sủng Là, huyện Đồng Văn đã có mặt rất đông tại trụ sở UBND xã, đợi các bác sĩ trẻ đến từ Bệnh viện 19-8 và Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an khám bệnh và phát thuốc miễn phí.

Không có xe máy, vợ chồng anh Vừ Mí Dính (người dân tộc Mông) bế hai con nhỏ bị tiêu chảy đi bộ gần 3 cây số đến khám bệnh. “Chúng nó đi ngoài ra nước từ hôm qua, nghe tin bác sĩ về cho thuốc, vợ chồng mình thức dậy sớm đưa chúng nó đến cho bác sĩ chữa cho khỏi cái bệnh. Vợ mình cũng được bác sĩ cho thuốc đấy, vì nó đau cái lưng mà”, anh Dính hồ hởi khoe.

Tỉnh Đoàn Hà Giang đón nhận những đóng góp của đoàn tình nguyện dành cho địa phương
Tỉnh Đoàn Hà Giang đón nhận những đóng góp của đoàn tình nguyện dành cho địa phương .

Được tư vấn và nhận thuốc cho cả nhà, chị Hà Thị Xá (dân tộc Mông) vui vẻ hẳn lên. Chị Xá cho biết, bác sĩ bảo vì dùng nguồn nước không sạch, nên cả nhà thường xuyên bị đau bụng. “Mình hiểu vì sao hay bị đau cái bụng rồi. Từ nay mình sẽ nghe lời bác sĩ, phải dùng nước sạch nấu ăn và uống”, chị Xá nói.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL Công an Nhân dân tặng quà Đồn biên phòng Bạch Đích (BĐBP Hà Giang)
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL Công an Nhân dân tặng quà Đồn biên phòng Bạch Đích (BĐBP Hà Giang).

Chỉ trong một buổi sáng, hơn 500 cơ số thuốc với nhiều loại thuốc chữa bệnh đặc trị và thuốc bổ đã được những bác sĩ công an phát hết cho bà con. Hết buổi khám, nhiều người còn nán lại, “đòi” bác sĩ giải đáp thêm những thắc mắc về sức khỏe, bởi hiếm khi có những dịp như thế này.

Lần đầu tiên tham gia hoạt động tình nguyện, nữ bác sĩ Thiếu úy Vũ Hoài Linh (Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an) rất háo hức và luôn tích cực khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho bà con. “Tuy mệt vì đường xa và say xe, nhưng tôi học được nhiều điều và thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều”, Thiếu úy Linh nói.

Cổ vũ đồng đội bên cánh gà trong đêm giao lưu Vì bình yên biên cương Tổ quốc
Cổ vũ đồng đội bên cánh gà trong đêm giao lưu Vì bình yên biên cương Tổ quốc .

Là “Tư lệnh” của đoàn chiến sĩ công an trong chuyến đi tình nguyện, Trung tá Phạm Kim Đĩnh, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công an chia sẻ, đây là hoạt động trọng tâm của tuổi trẻ Bộ Công an trong chiến dịch Thanh niên Công an tình nguyện hè 2012. Điểm thành công của chuyến đi là việc huy động được các nguồn lực xã hội (tổng trị giá trên 700 triệu đồng), với sự tham gia tích cực, tình nguyện của ĐVTN Bộ Công an, Đoàn thanh niên Ngân hàng BIDV và Tổng cty Cổ phần bảo hiểm Xuân Thành.

Ngoài những phần quà thiết thực trao tặng các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em nghèo học giỏi, Đồn biên phòng và tổ chức Đoàn thanh niên ở hai huyện Yên Minh và Đồng Văn, trong dịp này, Đoàn thanh niên Bộ Công an chủ trì, phối hợp cùng Ngân hàng BIDV thực hiện lễ khởi công xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng trị giá 500 triệu đồng tại xã Sủng Là, huyện Đồng Văn. Đặc biệt, tại huyện Yên Minh, đoàn tình nguyện phối hợp với Tỉnh Đoàn Hà Giang và đại phương tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, tuyên truyền kiến thức pháp luật Vì bình yên biên cương Tổ quốc, thu hút hàng nghìn bà con, tạo hiệu ứng sâu rộng.

ĐVTN Bộ Công an chuẩn bị hơn 500 cơ số thuốc để cấp phát miễn phí cho đồng bào Hà Giang
ĐVTN Bộ Công an chuẩn bị hơn 500 cơ số thuốc để cấp phát miễn phí cho đồng bào Hà Giang.

Theo Trung tá Phạm Kim Đĩnh, thời gian tới, tuổi trẻ Bộ Công an sẽ tiếp tục thực hiện những đợt tình nguyện quy mô lớn, hướng về biên giới, hải đảo. Đồng thời, Đoàn thanh niên Bộ Công an sẽ triển khai phối hợp cùng các tổ chức xã hội, với mục đích đưa lại những hoạt động, công trình mang lợi ích thiết thực, bền vững cho nơi vùng sâu, vùng xa.

Chị Vương Ngọc Hà, Quyền Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Giang cho biết, những đóng góp của đoàn tình nguyện đối với đồng bào và nhất là tuổi trẻ Hà Giang là rất ý nghĩa. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe, tuyên truyền kiến thức cho bà con, công trình Nhà sinh hoạt cộng đồng tại xã Sủng Là mang ý nghĩa quan trọng, tạo sân chơi cho ĐVTN địa phương.

“Tỉnh Đoàn mong muốn ngày càng có nhiều các hoạt động phối hợp với các tổ chức Đoàn trên cả nước, trong đó có Đoàn thanh niên Bộ Công an, như việc xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe, chấm dứt nạn bỏ học, tảo hôn, giáo dục pháp luật…”, chị Hà nói.

ảnh (Nguyễn Minh):

A1: ĐVTN Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an khám bệnh, cấp thuốc cho phụ nữ người Mông ở xã Sủng Là

A2: Tỉnh Đoàn Hà Giang đón nhận những đóng góp của đoàn tình nguyện dành cho địa phương

A3: Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL Công an Nhân dân tặng quà Đồn biên phòng Bạch Đích (BĐBP Hà Giang)

A4: Cổ vũ đồng đội bên cánh gà trong đêm giao lưu Vì bình yên biên cương Tổ quốc

A5: ĐVTN Bộ Công an chuẩn bị hơn 500 cơ số thuốc để cấp phát miễn phí cho đồng bào Hà Giang

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá