Tổ chức Đoàn phải nghiêm khắc với đoàn viên

TP - Đọc báo thấy thông tin nước ta là một trong những nước đứng đầu về tiêu thụ bia, rượu làm cho tôi thấy xấu hổ, lo lắng chứ chẳng vẻ vang gì. Báo Tiền Phong mở “Diễn đàn bia rượu: Thuốc bổ-Thuốc độc” là việc rất hay, cần phải làm mạnh để tác động đến mọi người, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên.

Bia, rượu cũng có tác dụng tốt nếu dùng hợp lý. Nhưng lạm dụng nó thì không nên. Ngày xưa các cụ đối ẩm chỉ dùng dụng cụ đựng rượu gọi là “hồ” bằng đất nung hoặc bằng sứ rất đẹp nhưng dung tích chỉ 1/4 đến 1/5 lít và chén uống rượu chỉ nhỏ như hạt mít. Uống như thế là các cụ kiềm chế, tự giữ mình.

Hiện nay nhà nước cấm uống bia rượu trong giờ làm việc và vào buổi trưa là đúng, bởi vì uống là rềnh ràng mất thời gian, khi tiếp cận với người khác sẽ phả ra mùi bia rượu làm cho người đối diện không tin tưởng. Nhân đây tôi xin nói rằng bà con miền núi hay có tục biểu lộ sự mến khách bằng rượu bia quá đà, việc này phải hạn chế.

Thời kỳ tôi còn công tác ở Sở GD&ĐT Nghệ Tĩnh (chưa tách tỉnh), tôi làm trưởng đoàn lên công tác ở Quế Phong, huyện miền núi giáp Lào. Sáng ấy trưởng phòng bố trí cho đoàn đến kiểm tra một trường THCS. Đến nơi, chuẩn bị vào dự giờ thì lãnh đạo trường lại bày ra cuộc rượu, bảo lệ ở miền núi là phải có chén rượu ra mắt, rồi muốn làm gì thì làm. Tôi vốn không thích uống rượu, lại sắp phải làm việc, nên ra sức từ chối, nhưng mọi người cứ nèo mãi, buộc lòng phải dốc cạn chén và bị say. Thế là phải nằm lại ở văn phòng, bỏ lỡ việc dự giờ. Lịch kiểm tra trường đó chỉ một buổi sáng, thế là hỏng việc.

Năm 1962 dạy ở trường cấp 1+2 xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình. Tết Nhâm Dần, tôi và Phan Văn Cường (sau này Cường xung phong vào Nam công tác, làm Phó ban Tuyên giáo miền Tây trong kháng chiến chống Mỹ và hy sinh năm 1973), hai anh em cùng quê Nghệ An, ở lại trường. Trường có chăn nuôi bò.

Ngày tết, thương học sinh nên không phân công các em đi chăn bò mà hai thầy tự lo. Sáng mồng một Tết tôi nhận chăn buổi sáng, Cường buổi chiều. Hơn tám giờ, cả hai đến các gia đình học sinh chúc Tết, ai cũng mời ở lại ngồi cỗ nhưng đều chối. Gần trưa, hai chúng tôi vào nhà anh Hùng, giáo viên cấp 1 người dân tộc Mường. Gia đình mời ở lại uống rượu, trong bữa ăn cứ mỗi người trong nhà chúc một chén. Tôi vốn không hay rượu nên cố gắng từ chối. Cường thích uống nên say mèm. Về nhà Cường nằm li bì, tôi phải đi chăn bò đến tối!

Uống rượu nhiều sẽ có hại, làm lỡ công việc, nguy hiểm khi tham gia giao thông... Trong khi đó không ít người trẻ, thường tổ chức nhậu nhẹt sa đà, trong các dịp liên hoan thì ầm ĩ hò hét.

Tôi nghĩ, đối với tổ chức Đoàn cần phải nghiêm khắc với đoàn viên thanh niên trong sử dụng bia rượu. Cần có quy định cụ thể và làm nghiêm tại các tổ chức Đoàn có tính kỷ luật cao như quân đội, công an, cơ quan nhà nước, trường học…, sau đó là ở các thôn xóm, bản làng, khu dân phố. Cần tuyên truyền sâu rộng tác hại của bia rượu, sau đó đưa ra các biện pháp hạn chế bằng các quy định, để rượu bia là chất kích thích làm vui thêm cho các cuộc gặp mặt, liên hoan, lễ tết.

Tôi nghĩ, đối với tổ chức Đoàn cần phải nghiêm khắc với đoàn viên thanh niên trong sử dụng bia rượu. Cần có quy định cụ thể và làm nghiêm tại các tổ chức Đoàn có tính kỷ luật cao như quân đội, công an, cơ quan nhà nước, trường học…, sau đó là ở các thôn xóm, bản làng, khu dân phố.

Hoàng Kỳ
Quang Tiến, Hưng Bình, TP Vinh

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá