Tổng kết Hành trình Vì khát vọng Việt lần II- 2013

TPO-Ngày 23/11, tại Dinh Thống Nhất, TP HCM diễn ra “Ngày hội sáng tạo vì khát vọng Việt- lần II với chủ đề Lập chí- Sáng tạo- Khởi nghiệp- Kiến quốc” nhằm tổng kết hơn 1 năm chặng đường Hành trình Vì khát vọng Việt.

Đội ĐH Nông nghiệp Hà Nội giành giải nhất
Đội ĐH Nông nghiệp Hà Nội giành giải nhất

Ngày hội thu hút hơn 300 chuyên gia, trí thức trong nhiều lĩnh vực trên cả nước, 200 giảng viên trường đại học tại TP HCM, 100 đơn vị báo đài trong nước và quốc tế, 20 diễn giả quốc tế tham dự và gần 80.000 lượt người tham gia gồm thanh niên HSSV từ các trường đại học, cao đẳng, trung học và người dân trên địa bàn thành phố.

Với mục tiêu tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến thế thanh niên HSSV, Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt – Lần II được xây dựng với nhiều nội dung, hoạt động ý nghĩa và mang tính thiết thực, sáng tạo nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc học hỏi, chia sẻ những bài học phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp và trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp kiến quốc.

2 đội ĐH Tây Nguyên và ĐH Quốc Tế giành giải nhì
2 đội ĐH Tây Nguyên và ĐH Quốc Tế giành giải nhì.

Trong đó, Hội thảo “Khởi nghiệp kiến quốc – Công thức thành công từ các cường quốc và bài học cho Việt Nam” là một điểm nhấn, đặt biệt là dành cho giới trẻ. Đây là lần đầu tiên, một sự kiện quy tụ nhiều học giả hàng đầu thế giới đến từ các nước phát triển như Đức, Israel, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Singapore, Dubai, Nhật Bản và Việt Nam… chia sẻ về câu chuyện thành công của chính bản thân, doanh nghiệp và quốc gia họ.

Hội thảo đem đến những bài học kinh nghiệm thực tiễn về sức mạnh ý chí, khát vọng, tinh thần sáng tạo và vai trò của thế hệ trẻ thanh niên trong sự phát triển vững mạnh của một quốc gia, để trở thành người dẫn đầu, ghi tên trên bản đồ thế giới, thúc đẩy niềm tin về sự trỗi dậy mạnh mẽ của Việt Nam trong thời đại mới.

Với hình thức thảo luận mở, Hội thảo đã đề ra những phương pháp khơi dậy tinh thần quốc gia, dân tộc trong thế hệ trẻ thanh niên trẻ và giúp họ từng bước tạo dựng tương lai, hiện thực hóa khát vọng nước Việt hùng mạnh, thịnh vượng, “sánh vai cùng cường quốc năm châu”.

Ba đội thi vui mừng khi biết kết quả
Ba đội thi vui mừng khi biết kết quả.

Bên cạnh đó, đồng hành suốt chương trình Hành trình Vì khát vọng Việt còn có các chuyên gia kinh tế, văn hóa, giáo dục, sáng tạo,… trong nước và quốc tế như nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh – Viện trưởng Viện Trí Việt, bà Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp BSA, ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Lemedia, Tiến sĩ kinh tế Vương Quân Hoàng, Tiến sĩ Phan Quốc Việt, Kỹ sư Hồ Quang Cua, con trai nhà nông học Lương Định Của, tiến sĩ nhân giống lúa Võ Công Thành,…đặc biệt là sự có mặt của ông Ramu Damodaran - GĐ Ủy ban tác động học thuật LHQ và ông Rajanetnam - Cựu cố vấn đặc biệt TTK Asean Surin Pisuwan, ông Frank Go từ đại học Erasmus,…và nhiều nhân vật khác.

Trải qua hơn 1 năm, Hành trình đã trao tặng hơn 500,000 cuốn sách gồm “Nghĩ giàu – Làm giàu” và “Quốc gia khởi nghiệp” cho hàng trăm ngàn thanh niên, sinh viên và nhiều thành phần xã hội trên toàn quốc nhằm khuyến khích khát vọng làm giàu bền vững không chỉ cho cá nhân mà cho cả gia đình, đất nước.

Theo Anh Phan Văn Mãi, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đại diện Ban tổ chức: “Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt – Lần II là hoạt động ý nghĩa phù hợp với tiêu chí hành động của Hội và mục tiêu chương trình Hành trình vì Khát vọng Việt mà Hội đang phối hợp Trung Nguyên thực hiện. Đó cũng chính là cam kết của Tập đoàn Trung Nguyên cùng những con người giàu tâm huyết với tương lai thế hệ thanh niên Việt Nam, sự phát triển của đất nước, luôn dốc sức đồng hành hỗ trợ các bạn trẻ trên mọi phương diện để tạo dựng tương lai cá nhân và hoàn thành trách nhiệm gánh vác trọng trách với Gia đình – Xã hội – Đất nước”.

Ba Nguyen Thi Binh phat bieu chia se ve chuong trinh
Ba Nguyen Thi Binh phat bieu chia se ve chuong trinh.

Chia sẻ tại Ngày hội, bà Nguyễn Thị Bình nói “Tôi rất vui và hoan nghênh tổ chức chương trình Thanh niên sáng tạo vì Khát vọng Việt. Trong hình hình khó khăn và nhiều thử thách, hơn bao giờ hết Tổ quốc mong chờ sự đóng góp của thanh niên - lực lượng nòng cốt của đất nước. Các bạn thanh niên cần có sự khao khát, hoài bão, có tinh thần dấn thân vì lợi ích bản thân, cộng đồng mà trên hết là lợi ích của Tổ quốc. Ngày nay thanh niên ta nhất định không chịu thua kém ai, nhất định phấn đấu xây dựng cho được một nước Việt Nam tự chủ, hùng mạnh, nhân dân hạnh phúc, nhất định chúng ta phải làm và đạt được mục tiêu cao cả ấy”.

Hành trình vì Khát vọng Việt là chương trình do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nguyên và sự tiếp sức của nhiều nhân vật sáng tạo Việt Nam và thế giới, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước như Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp BSA, Alphabooks,… diễn ra trên cả nước (từ thành thị đến nông thôn) kéo dài từ tháng 10/2013 tới tháng 2/2014.

Với chủ đề “Sáng tạo tương lai” sau gần 1 tháng đi qua 5 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (26/10), Tây Nguyên (1/11), miền Trung (6/11), miền Bắc (10/11) và miền Nam (17/11) thu hút sự tham gia của 30 trường đại học – cao đẳng.

Vượt qua 30 ý tưởng sáng tạo, thiết yếu và khả thi được tận dụng từ chính thế mạnh của mỗi địa phương, 5 ý tưởng xuất sắc nhất của 5 đội đại diện 5 khu vực gồm: ý tưởng dịch vụ thiết kế và cung ứng rau an toàn của Đại học Cần Thơ; ý tưởng mô hình chăn nuôi heo rừng của Đại học Tây Nguyên; ý tưởng phần mềm quản lý du lịch của Đại học Bách khoa Đà Nẵng; ý tưởng mô hình sản xuất & phân phối susu Tam Đảo của Đại học Nông Nghiệp Hà Nội; ý tưởng sản xuất giấy tái sử dụng từ phân bò của Đại học Quốc Tế TPHCM cùng tranh tài trong vòng chung kết tại TP HCM vào ngày 21.11.

Kết quả chung cuộc, đội ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Hành trình Vì khát vọng Việt lần II- 2013 với ý tưởng trồng “rau Su Su” bằng cách áp dụng khoa học kỹ thuật cao và gắn mã số, mã vạch vào sản phẩm để phân biệt rau sạch giữa các hộ gia đình.

Trong khi đó, 2 đội ĐH Tây Nguyên với ý tưởng “Liên minh nuôi heo rừng” nhằm giúp các hộ nuôi heo nâng cao thu nhập và cung cấp thịt heo ngon, sạch, đảm bảo chất lượng và đội ĐH Quốc Tế, ĐHQG TP HCM với ý tưởng “làm giấy từ phân bò” nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tận dụng lượng phân thừa thải giành giải nhì cuộc thi.

Trong năm kế tiếp (2014), Hành trình sẽ tiếp tục mở rộng quy mô với bằng cách làm giàu “Tủ sách thành công” làm giàu bền vững với những cuốn sách hay – những tác phẩm nổi tiếng, những bài học thành công của các cường quốc trên thế giới; Thành lập các CLB sáng tạo Khởi nghiệp kiến quốc tại các tỉnh thành nơi Hành trình đi qua mà điển hình là 30 CLB tại 30 trường Đại học- Cao đẳng và 8 tỉnh thành nông thôn mà Hành trình vì Khát vọng Việt 2013 đang đi qua; Xây dựng mạng lưới các chuyên gia tư vấn hiệu quả.

Bên cạnh đó, Hành trình sẽ tổ chức các khóa đào tạo để nạp thêm tri thức cho các bạn trẻ; Tổ chức các chuyến đi thực địa và giao lưu giữa thanh niên các tỉnh thành; Tìm kiếm những điển hình thành công, doanh nghiệp trẻ tại địa phương để hỗ trợ nâng họ lên cấp độ cao hơn; Thành lập những vườn ươm khởi nghiệp sáng tạo và thiết lập mạng lưới hỗ trợ đầu tư cho những vườn ươm này; Đề xuất đưa chương trình Khởi nghiệp kiến quốc .

Viết

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá