Tránh tình trạng tuyên dương xong, mời uống rượu rồi thôi

TP- Tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Hải Dương, ngày 27/3, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng nói: “Với những cá nhân, tập thể tiên tiến phải có cách để những điển hình ấy tỏa sáng trong TN bằng phương pháp trò chuyện, trao đổi thân mật, thuyết phục, tránh tình trạng tuyên dương xong, mời đi uống rượu rồi thôi”.

Anh Võ Văn Thưởng trò chuyện với các em học sinh ở Nhà thiếu nhi tỉnh Hải Dương   Ảnh: B.A
“Đề nghị Tỉnh ủy khi bình xét kết quả thi đua hằng năm của các địa phương chú trọng yếu tố chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội. Nơi nào tổ chức yếu, nhất là tổ chức Đoàn thì cấp ủy Đảng nơi đó cũng có trách nhiệm” – Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng nói.

Cùng làm việc có ông Bùi Thanh Quyến – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo chính quyền, ban ngành tỉnh Hải Dương. 

Rà soát chất lượng Đoàn cơ sở

Theo anh Võ Văn Thưởng, Nghị quyết 25 của BCH T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa khẳng định: “Thanh niên là rường cột của nước nhà”. Vì thế, không chỉ Hải Dương mà các tỉnh, thành Đoàn khác phải dám nghĩ, dám làm và làm hiệu quả. Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị, cần rà soát và kiểm tra chất lượng cơ sở Đoàn. Ở đâu tổ chức Đoàn yếu phải xem cấp ủy đã quan tâm đến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên hay chưa? Ở đâu tổ chức Đoàn mạnh thì ở đó có sự tham mưu cũng như sự chỉ đạo sát sao và hiệu quả của cấp ủy Đảng.

Về công tác Đoàn và phong trào TTN Hải Dương, theo anh Thưởng, cần lưu ý phương pháp làm việc với TN phải tránh phong cách cán bộ hành chính, bàn giấy mà chủ động đến với TN. Anh Thưởng nói: “Với cá nhân, tập thể tiên tiến phải có cách thức để những điển hình ấy tỏa sáng trong TN bằng phương pháp trò chuyện, trao đổi thân mật, thuyết phục; tránh tình trạng tuyên dương xong, mời đi...uống rượu rồi thôi!”.

Ba lợi ích khi giao việc cho Đoàn

Bàn về công tác cán bộ, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến băn khoăn: “Thời của chúng tôi, 30 tuổi làm trưởng, phó các ban cấp huyện là sức bình thường (năm 28 tuổi, ông Quyến là ủy viên ban thường vụ, trưởng ban tổ chức một huyện của tỉnh Hải Dương - PV), nhưng nay khi đào tạo hay bổ nhiệm vị trí đó với cán bộ bằng tuổi ấy thì bị kêu là trẻ quá!”. Ông Quyến khẳng định, những khát vọng, năng lực sáng tạo và quyết tâm đeo bám mục tiêu ở lứa tuổi 30 mạnh mẽ hơn tuổi 50 - 60 rất nhiều. Ông Quyến nói: “Hiện nay thiếu cán bộ lãnh đạo trẻ”.

Với phương châm dùng việc thử người, anh Võ Văn Thưởng nói: “Tôi nghĩ rằng khi các cấp ủy Đảng giao việc cho tổ chức Đoàn sẽ được ba cái lợi: Thứ nhất là đưa chủ trương của chính quyền đến với nhân dân một cách nhanh nhất; thứ hai, tạo môi trường rèn luyện để TN trưởng thành và trưởng thành nhanh; và lợi ích lớn hơn, thông qua công việc mới phát hiện và phát triển cán bộ, tạo đội ngũ lãnh đạo kế cận cho các địa phương”.

Tại buổi làm việc, các đại biểu là trưởng, phó ban đơn vị T.Ư Đoàn và lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng nhau thảo luận về công tác TN thời kỳ mới, đổi mới phương pháp tiếp cận, nắm bắt thông tin; quan tâm đến lợi ích của giới trẻ và vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội với công tác TN...

Hải Dương hiện có gần 90.000 đoàn viên. Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Hải Dương Nguyễn Thị Ngọc Bích, gắn với trọng tâm công tác năm 2009, Hải Dương thành lập và đưa vào hoạt động ba văn phòng tư vấn giới thiệu việc làm tại cấp huyện; tổ chức các tư vấn mùa thi, nghề nghiệp, việc làm cho hơn 35.000 học sinh, thanh niên...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá