Trồng 103 cây mai vàng bên mộ Đại tướng

TP - Đó là sáng kiến của Huyện Đoàn Quảng Trạch (Quảng Bình), thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tuổi trẻ Huyện Đoàn Quảng Trạch (Quảng Bình) trồng cây mai vàng bên khu mộ Đại tướng
Tuổi trẻ Huyện Đoàn Quảng Trạch (Quảng Bình) trồng cây mai vàng bên khu mộ Đại tướng

Anh Trần Vũ Phong, Phó Bí thư Huyện Đoàn Quảng Trạch cho biết: Trước vinh dự, tự hào kể từ khi Đại tướng về yên nghỉ tại Vũng Chùa - Đảo Yến, Huyện Đoàn đã đề xuất ý tưởng sẽ trồng thật nhiều cây xanh để che bóng mát, tạo bầu không khí trong lành cũng như làm đẹp thêm cảnh quan khu an nghỉ của Đại tướng. Và cây mai vàng được lựa chọn như là sự tri ân vì cốt cách thanh cao của Đại tướng.

Ý tưởng này của Huyện Đoàn Quảng Trạch được đoàn viên thanh niên Chi nhánh Vietinbank Quảng Bình hưởng ứng và chung sức thực hiện. Anh Phong tâm sự: “Khó nhất là phần kinh phí. Vì mong muốn mai vàng nhanh chóng tỏa bóng và nở hoa bên khu mộ Đại tướng nên chúng tôi đã thống nhất, mai vàng mang trồng phải đạt độ cao 1,5m trở lên. Tuy nhiên, khi tiến hành tìm mua cây giống thì mới biết giá quá cao. Một ý tưởng mới nữa được thực hiện là phát động phong trào hiến mai vàng và ý tưởng này đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Chỉ chưa đầy 1 tháng, chúng tôi đã nhận đủ số mai cần có nhờ đông đảo người dân ủng hộ”.

Ngay như cụ Phạm Minh Lập, 85 tuổi sống tại thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân khi nghe tin Huyện Đoàn kêu gọi hiến mai vàng để trồng bên mộ Đại tướng, cụ đã không ngần ngại tặng hai cây mai to và đẹp nhất vườn, trị giá trên 20 triệu đồng. “Cụ còn dặn chúng tôi, tấm lòng và nhân cách của Đại tướng cao cả lắm. Phải trồng những cây mai đẹp nhất bên lăng mộ Đại tướng”, anh Phong kể.

Hiện việc trồng 103 cây mai vàng trong khu mộ Đại tướng sắp hoàn tất. Dự kiến, Tết Nguyên đán năm sau vườn mai này sẽ tỏa hương khoe sắc bên khu mộ Đại tướng.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá