Trước Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX:

Trọng tâm là phong trào sáng tạo trẻ

TP - Trong phần phát biểu tổng kết cũng như đưa ra giải pháp của phong trào Sáng tạo trẻ ngoài việc nêu bật được những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Trưởng ban Thanh niên công nhân và đô thị (T.Ư Đoàn) - đã chỉ ra những mặt còn tồn tại...

Giới trẻ cần sự quan tâm và đầu tư của xã hội để phát huy tối đa sự sáng tạo Ảnh: Hiếu Mai
“Phong trào STT ở nhiều nơi mới chỉ dừng lại ở hoạt động sáng tạo, chưa trở thành phong trào thực sự. Công tác chỉ đạo của các cấp bộ Đoàn còn chung chung, dàn trải, các mô hình, biện pháp nhằm tạo điều kiện giúp đỡ đoàn viên, thanh niên hoạt động sáng tạo còn hạn chế...

Một trong những nguyên nhân là do trình độ cũng như  vai trò của Bí thư Đoàn thường bị “yếu thế” hơn lãnh đạo các ban ngành khác nên không dám đề xuất, phát động phong trào, hoạt động sáng tạo của tuổi trẻ; nhiều nơi chưa thực sự nhìn nhận đúng sự sáng tạo của thanh niên nên chưa tạo điều kiện...”.

Chung quan điểm, PGS, TS. Đặng Cảnh Khanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên so sánh: “ Muốn có được một phong trào lao động sáng tạo mạnh thì việc quan tâm, đầu tư, xây dựng những cơ sở vật chất là không thể thiếu được”.

TS. Khanh nêu thực tế, ĐVTN ở Nhà máy đóng tàu Hạ Long đã có nhiều công trình sáng tạo được ứng dụng và làm lợi cho nhà máy nhiều tỷ đồng. “Đó là thành công trong công tác đào tạo, sự phối hợp chặt chẽ giữa Đoàn TN với Ban giám đốc trong việc đầu tư, tổ chức mô hình học tập và điều kiện phát huy những sáng tạo”.

Việc khuyến khích và tạo điều kiện để giới trẻ phát huy sáng tạo, ứng dụng những ý tưởng vào thực tế được Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận. Hải Phòng là một trong những địa phương đã có cách làm hay trong công tác này. Anh Bùi Đức Huy- Trưởng ban Công tác Thanh niên (Thành Đoàn Hải Phòng) - cho hay:

Thành phố tổ chức nhiều cuộc thi để thanh niên thể hiện sự sáng tạo như cuộc thi tay nghề, các sáng kiến... Những thí sinh đoạt giải được đề nghị nâng lương, nâng bậc trước thời hạn. Ngoài chế độ lương thưởng, họ còn được xét chế độ biên chế không phải qua thi công chức.

Đồng chí Đào Ngọc Dung cho biết, nét mới của ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX so với các kỳ ĐH trước là xác định và triển khai có  phong trào trọng tâm, trong đó có phong trào STT. Phong trào STT sẽ được phát động vào tháng 12/2006, tại Tây Nguyên và đưa vào Nghị quyết các cấp bộ Đoàn trước khi diễn ra ĐH.
Anh Huy cho biết: “Trong tháng 11/2006, Thành Đoàn phối hợp với UBND thành phố tổ chức cuộc thi “Thanh niên với hội nhập” hoàn toàn bằng tiếng Anh để những bạn trẻ thể hiện sự hiểu biết cũng như những đóng góp ý tưởng cho thành phố khi đất nước gia nhập WTO”.

Theo anh Trần Quang Tuấn – Bí thư Đoàn Bộ Khoa học – Công nghệ, muốn phong trào phát triển mạnh thì từng cấp bộ Đoàn và Đoàn trực thuộc phải xây dựng được văn hóa sáng tạo.

Anh Tuấn nói: “Hàm lượng chất xám được kết tinh trong sản phẩm đã bao hàm tổng sự sáng tạo trong đó. Việt Nam đã gia nhập WTO, vì thế, việc tăng hàm lượng chất xám là tăng sức cạnh tranh. Điều đó sẽ là cơ hội cũng như sự tất yếu để tạo đà cho giới trẻ thể hiện sự sáng tạo”.

Anh Tuấn đề nghị T.Ư Đoàn tổ chức thường niên Festival Sáng tạo trẻ để thanh niên tiếp thị sản phẩm của mình đồng thời sớm thành lập Ban Vận động tài trợ cho phong trào. Đối với Ban Tổ chức phong trào STT thì cơ cấu phải bao gồm nhiều thành phần: Cán bộ Đoàn có trình độ về khoa học, các nhà khoa học, nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực... thì phong trào mới đi vào chiều sâu, hoạt động chuyên nghiệp và có hiệu quả.

Phương Hiếu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá